MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phải ra tòa vì gây thiệt hại 800 tỷ, các cựu lãnh đạo PVN vẫn một mực nói khoản đầu tư vào OceanBank là hiệu quả

20-03-2018 - 15:53 PM | Tài chính - ngân hàng

Theo bị cáo Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch PVN, thì khoản đầu tư này không những tốt với PVN, với ngân hàng mà còn cả với toàn hệ thống tài chính tiền tệ.

Hôm nay 20/3, phiên tòa xét xử vụ án Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đầu tư vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) bước sang ngày làm việc thứ 2.

Theo cáo trạng của VKS thì 7 bị cáo nguyên là lãnh đạo PVN đã đầu tư vào OceanBank tổng cộng 800 tỷ đồng, nhưng sau đó ngân hàng bị NHNN mua lại 0 đồng khiến cho tập đoàn bị thiệt hại số tiền này. Đáng chú ý trong giai đoạn 2011 khi luật TCTD có hiệu lực, các cựu lãnh đạo PVN vẫn thông qua chủ trương tăng góp vốn thêm 100 tỷ để duy trì tỷ lệ 20% vốn tại ngân hàng mà không thoái vốn để đảm bảo tỷ lệ sở hữu 15% theo luật, như vậy là cố ý làm trái.

Nhưng tại tòa từ ngày hôm qua tới nay, các bị cáo khi được xét hỏi, bao gồm cả khai báo với HĐXX, trả lời VKS và luật sư, các bị cáo vẫn một mực nói rằng khoản đầu tư là hiệu quả.

Hiệu quả bởi lẽ trước khi PVN đầu tư vào ngân hàng thì OceanBank có quy mô nhỏ, thanh khoản thấp, nhưng sau khi đầu tư thì hoạt động tốt hẳn lên, chia cổ tức đều đặn từ năm 2009 tới 2013, giúp tập đoàn mang về nhiều khoản cổ tức.

Theo bị cáo Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch PVN, thì khoản đầu tư này không những tốt với PVN, với ngân hàng mà còn cả với toàn hệ thống tài chính tiền tệ.

Về cáo buộc của VKS rằng các bị cáo cố ý làm trái quy định khi sau năm 2011 vẫn tăng vốn góp vào OceanBank để duy trì tỷ lệ 20% ở ngân hàng mà không giảm bớt, các bị cáo nói rằng việc thoái vốn cũng như góp vốn không phải muốn là được, mà phải được sự chấp thuận của Chính phủ.

Với cáo buộc không xin ý kiến Thủ tướng trước mà tự ý phê duyệt chủ trương trước khi trình, các bị cáo nói rằng bản thân các bị cáo và HĐQT ý thức rằng việc ký vào văn bản đó là văn bản về việc tham gia đầu tư, chứ chưa phải thực hiện đầu tư. Việc đầu tư chỉ xảy ra khi Tập đoàn chuyển tiền vào ngân hàng, và việc chuyển tiền đó được thực hiện sau khi đã nhận được văn bản chấp thuận từ Văn phòng Chính phủ.

Do vậy các bị cáo một mực cho rằng các bị cáo không có sai phạm, mong HĐXX xem xét. Với tư cách là người đứng đầu, bị cáo Thăng cũng xin nhận tội thay cho các bị cáo dưới quyền.

Còn người làm chứng là ông Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch OceanBank, trong khi đó đề nghị HĐXX xem xét kỹ việc mua ngân hàng OceanBank 0 đồng vì trước khi mua lại ngân hàng không hề bị kiểm soát đặc biệt hay rơi vào diện yếu kém, bản thân ông Thắm là cổ đông lớn cũng không được biết. Nếu NHNN mua lại 0 đồng OceanBank thì đề nghị trả lại các tài sản trong đó có nhiều bất động sản giá trị, cho các cổ đông cũ bao gồm cả PVN để đảm bảo quyền lợi cho cổ đông.


Nhóm PV

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên