MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phân bón đắt đỏ, nhiều nông dân vùng cao Lào Cai bỏ trống ruộng nương

28-03-2022 - 15:43 PM | Thị trường

Giá phân bón đắt đỏ khiến bà con nông dân ở vùng cao Lào Cai phải tìm mọi cách để tiết giảm chi phí, thậm chí nhiều gia đình đành ngậm ngùi bỏ trống ruộng nương.

Cuối thời điểm gieo cấy vụ xuân, thửa ruộng của gia đình bà Vàng Chiếu Mẩy, ở thôn Van Hồ, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai vẫn bỏ không. Lý do vì thời gian qua giá phân bón liên tục tăng “dựng đứng”.

Bà Mẩy ngậm ngùi: “Chẳng biết làm thế nào, mình cấy lúa nhưng không có phân thì nó cũng không lên được, thế nên phải chịu bỏ thôi, làm thì không được công”.

Cùng thôn với bà Mẩy, anh Vàng A Lai cũng chung cảnh ngộ. Gắn bó với cây lúa bao năm, chuyển sang cây trồng khác là điều bất khả kháng.

Anh Lai chia sẻ: “Cấy lúa thì lân, đạm lên giá quá cao, còn trồng cây thì mình  chủ yếu làm cỏ nên dễ hơn, không mất quá nhiều tiền để mua lân, đạm”.

Tại các địa bàn vùng cao Lào Cai, giá phân bón vốn dĩ bình thường đã cao do những cản trở về giao thông, nay tất thảy Kali, Ure, DAP, NPK… đều đồng loạt tăng giá lên gấp rưỡi, gấp đôi trong thời gian ngắn, khiến không chỉ người tiêu thụ là nông dân mà các nhà cung ứng sản phẩm này cũng gặp khó.

Anh Nguyễn Công Bằng, chủ một đại lý phân bón ở địa phương cho hay: “Trước kia, mỗi ngày cửa hàng chúng tôi bán ra 3 - 4 tấn phân nhưng bây giờ chỉ bán được 1 tấn hoặc hơn 1 tấn thôi. Giá cả năm nay tăng cao, biến động so với năm ngoái rất lớn, nhiều người đến không có tiền phải bán thóc để mua phân, tính ra giá phân thì cao nhưng giá thóc, giá ngô lại không tăng được”.

Người dân vùng cao chủ yếu sống dựa vào cây ngô, cây lúa, những nơi thời tiết khắc nghiệt cả năm có thể chỉ canh tác được một vụ. Việc bà con bỏ hoang ruộng nương sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh lương thực. Ngay cả việc tiết giảm sử dụng phân bón cũng khiến cây trồng thiếu dinh dưỡng phát triển, mất sức đề kháng, dễ phát sinh sâu bệnh và giảm năng suất.

Ông Hảng Seo Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Lùng Thẩn, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai cho hay: “Khó khăn đối với địa phương hiện nay là giá phân bón cũng như giá giống đều tăng, bà con thiếu tiền mua sắm để phục vụ sản xuất. Cấp ủy, chính quyền xã chúng tôi mong muốn các cấp có thẩm quyền xem xét hỗ trợ, giúp đỡ”.

Trong khi giá phân bón chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, chính quyền địa phương đang khuyến cáo người dân tận dụng những nguồn phân hữu có sẵn có. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời.

Theo An Kiên

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên