MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phân bón, xăng dầu sẽ được quản chặt

20-12-2016 - 15:00 PM | Thị trường

Việc tập trung quản lý chặt 2 mặt hàng phân bón và xăng dầu nhằm đấu tranh hạn chế nạn phân bón giả, kém chất lượng và gian lận về xăng dầu diễn ra trong thời gian qua.

Theo tin từ Bộ Công Thương, năm 2017, lực lượng Quản lý thị trường sẽ chú trọng kiểm tra thường xuyên tập trung quản lý 2 mặt hàng đó là phân bón và xăng dầu.

Do vậy, lãnh đạo Bộ Công Thương đã đặt ra nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch kiểm tra thường xuyên của lực lượng Quản lý thị trường năm 2017 chính là tập trung quản lý 2 mặt hàng phân bón và xăng dầu.

Theo kế hoạch này, với các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh phân bón vô cơ, sẽ kiểm tra việc chấp hành các quy định về đăng ký kinh doanh, điều kiện kinh doanh; kiểm tra chất lượng phân bón vô cơ; việc ghi nhãn hàng hóa theo quy định và các quy định khác của pháp luật trong kinh doanh phân bón vô cơ.

Với các doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh, phân phối xăng dầu, sẽ kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh; kiểm tra Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh; việc duy trì các điều kiện kinh doanh đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện; hệ thống phân phối, mua bán xăng dầu theo hệ thống phân phối…

Trước đó, tại kỳ họp Quốc hội khóa XIV đã có nhiều Đại biểu Quốc hội chất vấn ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương về giải pháp ngăn chặn tình trạng sản xuất phân bón giả, phân bón kém chất lượng, lập lại trật tự thị trường phân bón.

Về vấn đề này, ông Trần Tuấn Anh thừa nhận, thị trường phân bón của Việt Nam đang có sự tách khúc và chia đôi. Một phần là quản lý phân bón vô cơ giao cho Bộ Công Thương, một phần phân bón hữu cơ giao cho Bộ NN&PTNT quản lý bao gồm khâu sản xuất, cấp phép, công bố hợp quy và quản lý kinh doanh.

Với việc 2 bộ cùng quản lý trong bối cảnh phân bón đang đa dạng, có nhiều loại hình khác nhau, từ phân hợp chất đến phân vi lượng... đã dẫn đến tình trạng chồng chéo giữa 2 cơ quản lý Nhà nước. Hiệu lực và hiệu quả của quản lý Nhà nước thời gian qua không được đảm bảo trên địa bàn cả nước với mặt hàng phân bản, kể cả sản xuất và nhập khẩu", ông Trần Tuấn Anh nói.

Bên cạnh đó, còn có tình trạng tồn tại quá nhiều loại phân bón. Riêng Bộ NN&PTNT có hơn 5.000 hợp quy dành cho các loại phân bón hữu cơ. Bộ Công Thương có hơn 5.700 hợp quy khác cho các phân bón vô cơ. Vì vậy, dẫn đến tình trạng loại phân bón nhiều, cơ quản lý Nhà nước không có đủ điều kiện và nguồn lực để kiểm soát chất lượng, hàm lượng, định lượng của các loại phân bón này.

Do vậy, ông Trần Tuấn Anh khẳng định: “Tới đây, chúng ta cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý Nhà nước về chống phân bón giả, kém phẩm chất, phâm bón lậu. Cùng với đó, cần sớm xây dựng và hoàn thiện khung khổ pháp lý, đặc biệt hệ thống quy chuẩn quốc gia cũng như tiêu chuẩn quản lý nhà nước trong phân bón, tạo điều kiện cho mặt hàng phân bón phát triển bền vững, đáp ứng yêu về môi trường cũng như yêu cầu cho phục vụ sản xuất”.

Hiện nay, thị trường phân bón hiện có quy mô 2 tỷ USD mang lại nhiều lợi nhuận, do đó không ít các đối tượng nhảy vào để làm giả từ sản phẩm đến con dấu kiểm định.

Theo Phan Thu

Báo hải quan

Trở lên trên