MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phân khúc thấp tầng ven đô được "hâm nóng" sau sóng chung cư

21-05-2024 - 11:14 AM | Bất động sản

Phân khúc thấp tầng ven đô được "hâm nóng" sau sóng chung cư

Căn hộ chung cư tăng rồi giảm đột ngột khiến nhà đầu tư chuyển dần sang các phân khúc bất động sản thấp tầng ven đô vốn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng.

Giá căn hộ chung cư tăng liên tục trong nhiều năm qua và tăng đột biến trong những tháng đầu năm nay. Cá biệt, giá căn hộ vùng ven như Nam Từ Liêm, Gia Lâm bị đẩy lên đến 80 - 100 triệu đồng/m2 đã khiến nhiều nhà đầu tư và cả người mua ở thực cũng "chùn tay". Không ít người quyết định dừng việc mua bán căn hộ chung cư thời điểm này.

Đây là lý do khiến nhiều nhà đầu tư khác đang chuyển hướng đầu tư sang phân khúc thấp tầng vùng ven. Lý do là nhà đất ven đô vẫn có những "điểm trũng" về giá, việc đầu tư thích hợp hơn căn hộ chung cư trong thời điểm này. Tuy nhiên, cần lựa chọn đầu tư những sản phẩm có pháp lý, quy hoạch rõ ràng và tiềm năng tăng giá từ hạ tầng tốt.

"Giá neo cao và nguồn cung căn hộ chung cư ở Hà Nội thời điểm này cũng không nhiều khiến nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ tận dụng thời điểm này để mua vùng ven", Bà Lê Thị Bích Ngọc – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Trường Sơn (Trường Sơn Land) cho biết.

Cũng theo bà Ngọc nguyên nhân khiến bất động sản thấp tầng khu vực ven đô bỗng trở nên hút khách mạnh mẽ và dự báo sẽ còn tăng từ nay cho đến cuối năm. Lý do được bà Ngọc chỉ ra là do chi phí đầu vào đầu tư phát triển dự án tăng mạnh bởi khi Luật Đất đai 2024 dự kiến có hiệu lực từ 1/7/2024 chi phí giá đất sẽ sát hơn với giá thị trường, đẩy chi phí về tiền sử dụng đất của doanh nghiệp tăng cao.

Bên cạnh những yếu tố trên, bà Ngọc cũng cho biết giá biệt thự, nhà liền kề Hà Nội tăng mạnh gần đây có sự đóng góp rất lớn của việc một lượng lớn các nhà đầu tư bất động sản đang tập trung tại thị trường này. Nhóm nhà đầu tư tại Hà Nội luôn có sự nhạy bén về thông tin và am hiểu thị trường. Sau thời gian dài đi đầu tư khắp cả nước, gần đây họ đang dần rút về Hà Nội để tìm kiếm cơ hội. Sau khi chung cư không còn hấp dẫn, nhà đầu tư sẽ đổ sang phân khúc thấp tầng.

Phân khúc thấp tầng ven đô được

Sức nóng đang dồn sang bất động sản thấp tầng ven đô.

Khảo sát một vòng các quận, huyện ven đô tại Hà Nội có thể thấy giá bất động sản tại Gia Lâm, Đông Anh, Hoài Đức…hiện đã bị đẩy lên rất mạnh trong 4 năm gần đây khi thông tin lên quận cùng những dự án lớn liên tục khởi công, triển khai. Dù không sốt nóng nhưng giá nhiều khu vực tại Đan Phượng, Mê Linh, Thanh Trì…thời gian qua cũng tăng theo cơn sốt chung của thị trường khi nhà đầu tư ồ ạt đổ về đây.

Xét toàn thị trường khu vực Thường Tín – Phú Xuyên vẫn là cái tên ít được nhắc đến trong giới đầu tư bất động sản nhất trong vòng 5 năm qua. Khu vực này gần đây mới được "để mắt đến" khi Hà Nội chốt phương án quy hoạch sân bay thứ 2 và dự kiến thành lập thành phố phía Nam. Cùng với đó, làn sóng bất động sản công nghiệp cũng đang kéo theo các doanh nghiệp lớn về, hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Theo đánh giá của giới đầu tư sành sỏi, một khi Thường Tín trờ thành trung tâm công nghiệp của thủ đô và là đầu mối logistics lớn tại phía Nam thì đây sẽ trở thành cực tăng trưởng mạnh bậc nhất Hà Nội. Theo đó, nhu cầu nhà ở chất lượng cao sẽ tăng trưởng mạnh, giá bất động sản có thể tăng tương đương với những đô thị sân bay như khu vực Đông Anh. Và mức giá nhà ở thấp tầng được dự báo sẽ tăng trưởng gấp đôi so với mức giá hiện tại, đặc biệt là ở những dự án được quy hoạch bài bản, phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín và sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Khảo sát thực tế cho thấy, giá bất động sản Thường Tín hiện chỉ tăng trưởng ở mức nhích nhẹ vài % mỗi năm và giá vẫn ở mức khiêm tốn. Điển hình như giá bán Him Lam Thường Tín – dự án quy hoạch đẹp nhất khu vực này cũng chỉ neo ngưỡng ở mức trên dưới 100 triệu đồng/m2, trong khi nếu ở các khu vực như Gia Lâm, Đông Anh, Hoài Đức giá có thể lên đến 150-170 triệu đồng/m2.

Đặc biệt, khi các quận huyện vùng ven Hà Nội chỉ có đô thị hóa là lực đẩy tăng trưởng thì Thường Tín với tiềm năng tăng trưởng về công nghiệp vượt trội lại được thúc đẩy cả 3 yếu tố Quy hoạch – Đô thị hóa - Công nghiệp hóa. Cụ thể, theo quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, khu vực đô thị phía Nam Thủ đô, gồm các huyện Thường Tín, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Thanh Oai, Mỹ Đức sẽ Trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh hiện đại; là trung tâm đầu mối logistics lớn của vùng Thủ đô kết nối khu vực phía Nam.


Nam Anh

Đời sống Pháp luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên