MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phẫn nộ trò lừa 'tống tiền khỏa thân': Đẩy nạn nhân vào tận cùng của sự tủi hổ - Không trả tiền là video bị lộ ra ngoài!

18-05-2023 - 16:40 PM | Kinh tế số

Trong vụ việc gây phẫn nộ dư luận gần đây, một nạn nhân nhỏ tuổi đã bị dụ dỗ cởi trang phục trong cuộc trò chuyện video.

Tống tiền khỏa thân

Trong vụ việc gây phẫn nộ dư luận Hồng Kông gần đây, một cậu bé 11 tuổi đã bị dụ dỗ cởi quần áo trong cuộc trò chuyện video. Sau đó, những kẻ lừa đảo chụp ảnh và quay video nạn nhân trong trạng thái khỏa thân để tống tiền gia đình.

Tờ SCMP đưa tin, vụ việc được đưa ra ánh sáng khi kẻ gian gửi hình ảnh cho mẹ của học sinh tiểu học này và yêu cầu khoản tiền 10.000 đô la Hồng Kông (1.275 USD).

Cảnh sát cho biết, kẻ gian đe dọa những bức ảnh và đoạn phim nhạy cảm sẽ được công khai nếu người mẹ từ chối trả tiền.

Vụ việc đã khiến cảnh sát phải công khai kêu gọi các bậc cha mẹ cần nhắc nhở con cái trước những cạm bẫy trực tuyến tương tự.

Cậu bé trở thành nạn nhân của trò lừa đảo sau khi kết bạn với một người dùng khác trên một ứng dụng. Không có thông tin về việc liệu người mẹ có trả tiền cho những kẻ lừa đảo hay không.

Theo nguồn tin quen thuộc với vụ việc, kẻ lừa đảo thường nhắm mục tiêu nạn nhân trên mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò và nền tảng nhắn tin tức thời.

"Chúng sẽ yêu cầu trò chuyện video, sau đó dụ các nạn nhân khỏa thân, bao gồm cởi bỏ khẩu trang và quần áo, v.v., để chụp ảnh", nguồn tin cho biết trên trang web.

"Những kẻ lừa đảo sẽ hướng dẫn nạn nhân mua thẻ quà tặng hoặc bitcoin để đổi lấy việc không gửi video khỏa thân cho gia đình và bạn bè".

Phẫn nộ trò lừa tống tiền khỏa thân: Đẩy nạn nhân vào tận cùng của sự tủi hổ - Không trả tiền là video bị lộ ra ngoài! - Ảnh 1.

Nguồn tin nhắc nhở công chúng không nhấp vào liên kết hoặc tải xuống ứng dụng không rõ nguồn gốc và cảnh giác với việc tự đặt mình vào các tình huống rủi ro trong khi trò chuyện video.

Từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, cảnh sát Hồng Kông đã xử lý 8.886 báo cáo lừa đảo, tăng 65,2% so với 5.378 trường hợp được ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái.

Luật sư, bác sĩ và nhân viên ngân hàng nằm trong số 1.159 người trở thành nạn nhân của trò lừa đảo "tống tiền khỏa thân" và bị lừa gần 14 triệu đô la Hồng Kông (1,8 triệu USD) vào năm 2021, mức thiệt hại cao nhất do loại tội phạm này gây ra trong 5 năm qua.

Thủ đoạn bắt nguồn từ dịch bệnh

Một nguồn tin cảnh sát cho biết đại dịch Covid-19 đã góp phần làm gia tăng hình thức tống tiền trực tuyến mới, trong đó thủ phạm lôi kéo nạn nhân cởi quần áo trong khi trò chuyện video, sau đó sử dụng đoạn phim được ghi lại bí mật để tống tiền bằng cách đe dọa phát tán hoặc gửi cho người thân và bạn bè của mục tiêu.

"Trong thời kỳ dịch bệnh, mọi người dành nhiều thời gian hơn ở nhà và sử dụng internet cho nhiều hoạt động khác nhau, vì vậy họ dễ trở thành mục tiêu của tội phạm mạng hơn", SCMP dẫn lời cảnh sát cho hay.

Phẫn nộ trò lừa tống tiền khỏa thân: Đẩy nạn nhân vào tận cùng của sự tủi hổ - Không trả tiền là video bị lộ ra ngoài! - Ảnh 2.

Theo cảnh sát, gần 35% nạn nhân, tương đương 405 người, là sinh viên địa phương. Nạn nhân nhỏ tuổi nhất là một cậu bé 11 tuổi, trong khi nạn nhân lớn tuổi nhất là một cụ ông 76 tuổi.

Những người trẻ tuổi đang ngày càng trở thành mục tiêu của các vụ lừa đảo, với hơn 65% nạn nhân được tìm thấy ở độ tuổi 30 trở xuống.

Đây không phải là hình thức tội phạm riêng lẻ mà có cả một tổ chức cầm đầu đằng sau. Năm ngoái, cảnh sát Trung Quốc đã triệt phá một tổ chức chuyên tống tiền khỏa thân trong chiến dịch làm sạch không gian mạng kéo dài 7 tháng có tên là "Rollthunder".

Sau khi trao đổi thông tin tình báo, cảnh sát tỉnh Giang Tây đã bắt giữ 12 người đàn ông tuổi từ 18 đến 30, bao gồm cả kẻ bị nghi là thủ lĩnh và các thành viên cốt cán của nhóm.

Nhóm được cho là có liên quan đến ít nhất 31 trường hợp tống tiền khỏa thân ở Hồng Kông, với các nạn nhân bị mất tổng cộng 366.500 đô la Hồng Kông.

Cảnh sát cho biết những kẻ lừa đảo đã nhận tiền từ các nạn nhân dưới dạng thẻ quà tặng.

Một người đàn ông bị tống tiền đã phải rút số tiền tiết kiệm cả đời là 220.000 đô la Hồng Kông để trao cho kẻ lừa đảo, số tiền cá nhân cao nhất được ghi nhận.

Cảnh sát cho biết, tổ chức này cũng có liên quan đến ít nhất 19 vụ lừa đảo tương tự ở Malaysia và Singapore và các vụ việc đã được chuyển đến Interpol.

Theo Mạnh Kiên

Thể thao & văn hóa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên