TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phan Thiết: Hoang tàn “khu du lịch ma” ven biển Kê Gà

09-09-2016 - 14:37 PM | Bất động sản

Từ TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, chúng tôi đi dọc con đường ven biển hướng về Kê Gà, không khỏi xót xa trước hàng loạt các resort bị bỏ hoang hóa, cỏ mọc um tùm.

Đây là các resort đã xây xong, đang xây dở, hoặc đã đi vào hoạt động nhưng đóng cửa. Bên trong các resort này, rất nhiều vật liệu xây dựng, thiết bị máy móc, cơ sở vật chất cũng bị bỏ phí. Toàn cảnh như một làng du lịch ma. Dấu hiệu hồi sinh cũng ít xuất hiện.

Vào đầu những năm 2000, nhiều nhà đầu tư du lịch theo lời mời gọi đầu tư của tỉnh Bình Thuận đã xây dựng các khu resort tại vùng ven biển Kê Gà (xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận)

Hứa hẹn là điểm đến mới nằm dọc con đường ven biển, cho ngành du lịch Bình Thuận.

Có resort đang xây dựng dở dang, có resort xây dựng gần xong chuẩn bị đi vào hoạt động, có nơi đã đón khách đến nghỉ dưỡng thì năm 2007, Bộ Giao thông vận tải có văn bản bổ sung quy hoạch Kê Gà thành cảng tổng hợp...

...và yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận hướng dẫn các nhà đầu tư xây dựng cảng biển, nhằm vận chuyển bôxit từ Tây nguyên xuống.

Các nhà đầu tư du lịch bị buộc phải nhường đất cho dự án cảng biển mang tầm quốc gia này.

Đến năm 2013, dự án bị yêu cầu ngừng xây dựng cảng do đánh giá sẽ không hiệu quả, giao các bộ liên quan phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận giải quyết hậu quả thiệt hại của các nhà đầu tư du lịch.

Tỉnh Bình Thuận bắt đầu thống kê thiệt hại của các nhà làm du lịch để bồi thường...

Xi-măng bị bỏ không trong khu du lịch

Nhiều vật liệu khác cũng bị bỏ phí như thế này

Gỗ mục theo thời gian

Chủ các resort bỏ hoang, rào chắn lối vào

Chúng tôi từ TP.Phan Thiết, chạy dọc con đường bãi biển hướng về TX.LaGi dẫn đến địa danh Kê Gà, không khỏi xót xa cảnh hoang tàn khi nhiều resort bị bỏ hoang.

Resort Đồi Phong Lan, tòa nhà chính của Đồi Phong Lan chưa được gắn cửa, nền gạch xuất hiện nhiều điểm vỡ nát.

Từ trên lầu 1 của tòa nhà chính nhìn xuống khu hồ bơi phía dưới, nước trong hồ bơi nhuộm màu xám của bụi đất do lâu ngày không được thay.

Cả resort này gồm có dãy phòng nghỉ hàng chục phòng, hồ bơi, khu nhà hàng... bị dầm mưa dãi nắng từ ngày này qua tháng khác.

Những dự án du lịch khác cũng rơi vào tình trạng tương tự. Nơi khá hơn có người canh giữ, còn chỗ khác để hoang hóa, bỏ mặc cho công trình tiền tỉ xuống cấp dần theo thời gian.

Hệ thống âm thanh cũng bị bỏ hoang

Dọc con đường có các khu du lịch bị ảnh hưởng bởi dự án cảng Kê Gà là hình ảnh những công trình tiền tỷ bị bỏ hoang.

Theo thống kê, có 12 dự án bị ảnh hưởng vì cảng Kê Gà. Nhiều dự án không nằm trong khu vực Kê Gà cũng bị ảnh hưởng gián tiếp.

Theo Hà Anh Chiến

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên