MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Pháp: Người biểu tình chặn lối vào Bảo tàng Louvre

28-03-2023 - 20:10 PM | Tài chính quốc tế

Các nhân viên tại Bảo tàng Louvre (Paris, Pháp) đã phối hợp với những người biểu tình cải cách lương hưu để chặn lối vào bảo tàng hôm 27/3.

Hàng chục người biểu tình, nhiều người trong số họ là nhân viên của Bảo tàng Louvre, đã tập trung bên ngoài kim tự tháp bằng kính, cầm cờ công đoàn. Việc người biểu tình chặn cửa khiến khách du lịch không thể thăm bảo tàng – nơi trưng bày những tác phẩm nghệ thuật vô giá như “Mona Lisa” của Leonardo da Vinci và “Cái chết của trinh nữ” của Caravaggio.

Các cuộc biểu tình vốn được lên kế hoạch vào ngày 28/3, nhưng vì bảo tàng thường đóng cửa vào thứ Ba nên nhân viên đã biểu tình sớm một ngày.

“Hãy tham gia cùng chúng tôi để ủng hộ Mona Lisa đình công”, công đoàn CGT viết trên Twitter, đăng kèm hình ảnh chế nàng Mona Lisa già nua nhăn nheo cùng dòng chữ: “64 tuổi, không được”.

Pháp: Người biểu tình chặn lối vào Bảo tàng Louvre - Ảnh 1.

Người biểu tình tập trung bên ngoài Bảo tàng Louvre ngày 27/3. Ảnh: AP

Pháp: Người biểu tình chặn lối vào Bảo tàng Louvre - Ảnh 2.

Ảnh: AP

Pháp: Người biểu tình chặn lối vào Bảo tàng Louvre - Ảnh 3.

Người biểu tình hô khẩu hiệu phản đối tăng tuổi nghỉ hưu. Ảnh: AP

Pháp: Người biểu tình chặn lối vào Bảo tàng Louvre - Ảnh 4.

Du khách không thể vào Bảo tàng Louvre vì biểu tình. Ảnh: AP

Pháp: Người biểu tình chặn lối vào Bảo tàng Louvre - Ảnh 5.

Ảnh: AP

Nhiều thành phố trên khắp nước Pháp đã rung chuyển bởi các cuộc biểu tình – một số trong đó biến thành bạo loạn và đốt phá – kể từ khi chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron công bố dự luật nâng tuổi nghỉ hưu của hầu hết người lao động từ 62 lên 64 tuổi.

Hơn một triệu người Pháp đã xuống đường vào thứ Năm tuần trước (23/3), theo số liệu của chính phủ. Tại Paris, hàng trăm người đã bị bắt sau khi đốt phá và đụng độ với cảnh sát.

Tổng thống Macron khẳng định ông sẽ thúc đẩy kế hoạch cải cách của mình. Cuộc đàm phán giữa Thủ tướng Elisabeth Borne với các liên đoàn lao động và các chính trị gia đối lập đã bắt đầu vào tuần này, nhưng giống như ông Macron, bà Borne nhấn mạnh rằng chính phủ không có ý định từ bỏ luật này.

Theo AP, RT

Theo Minh Hạnh

Tiền phong

Trở lên trên