MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát biểu lạ của Bí thư Thành ủy Bắc Kinh về Covid-19 đã được đính chính

29-06-2022 - 14:27 PM | Tài chính quốc tế

Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ tuyên bố Trung Quốc sẽ "duy trì chính sách không Covid-19 trong 5 năm tới" khiến mạng xã hội nước này dậy sóng.

Tuyên bố trên của Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ được đăng tải trên Nhật báo Bắc Kinh. Hôm 27-6, ông Thái Kỳ cho biết "trong 5 năm tới, Bắc Kinh sẽ kiên quyết thực hiện các biện pháp kiểm soát đại dịch Covid-19 và duy trì chính sách không Covid-19 để ngăn chặn ca mắc Covid-19 từ bên ngoài nhập cảnh Trung Quốc và ca mắc Covid-19 bùng phát trong nước".

Theo ông Thái Kỳ, các biện pháp kiểm soát đại dịch Covid-19 sẽ được duy trì bao gồm xét nghiệm PCR thông thường, quy định nhập cảnh nghiêm ngặt, kiểm tra sức khỏe thường xuyên ở các khu dân cư và địa điểm công cộng, giám sát và kiểm tra nghiêm ngặt những người vào và ra khỏi Bắc Kinh.

Bình luận này của ông Thái Kỳ lập tức thu hút sự chú ý trên mạng xã hội Trung Quốc.

Ngay sau đó, Nhật báo Bắc Kinh đã xóa bình luận của ông Thái Kỳ, đồng thời đính chính đó là do "lỗi biên tập", theo đài CNN. Mạng xã hội Weibo cũng không nhắc từ khóa "trong 5 năm tới" trên nền tảng của mình.

Hôm 27-6, Bắc Kinh cùng với trung tâm tài chính Thượng Hải không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng nào, lần đầu tiên kể từ ngày 19-2. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm 28-6 báo cáo 22 ca mắc Covid-19 trên khắp cả nước trong 24 giờ qua.

Phát biểu lạ của Bí thư Thành ủy Bắc Kinh về Covid-19 đã được đính chính - Ảnh 1.

Một khu vực phong tỏa Covid-19 ở Thượng Hải hôm 24-6. Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg, Bắc Kinh đang từng bước nới lỏng các hạn chế Covid-19 và cho phép học sinh quay trở lại trường học từ đầu tuần này. Bước vào "giai đoạn bình thường mới", cư dân Bắc Kinh phải trình "dấu xanh" trên ứng dụng theo dõi sức khỏe và tiến hành xét nghiệm Covid-19 sau mỗi 3 ngày nếu muốn tới bất kỳ địa điểm công cộng nào.

Tại trung tâm công nghệ Thâm Quyến, 5 ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng được báo cáo hôm 27-6. Tất cả doanh nghiệp không thiết yếu bị đóng cửa và cư dân bị cấm rời khỏi nơi cư trú. Thành phố cảng Thiên Tân cũng ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 hôm 27-6.

Tính đến hôm 28-6, Trung Quốc có tổng cộng 225.581 ca mắc Covid-19 và 5.226 ca tử vong.

Theo Phạm Nghĩa

Người Lao động

Trở lên trên