TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát hành thêm 500 tỷ đồng trái phiếu cấp 2, cửa tăng vốn của VietinBank ngày càng thu hẹp

01-01-2019 - 14:13 PM | Tài chính - ngân hàng

Phát hành thêm 500 tỷ đồng trái phiếu cấp 2, cửa tăng vốn của VietinBank ngày càng thu hẹp

Hai đợt phát hành cuối cùng của VietinBank đã được hoàn tất hôm 27/12 và 28/12. Trước 2 đợt phát hành này, ngân hàng chỉ còn dư địa phát hành 600 -700 tỷ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2 nữa.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank, HoSE:CTG) vừa thông báo phân phối xong 2 đợt phát hành riêng lẻ với trái phiếu kỳ hạn 7 năm. Lãi suất thả nổi tính bằng lãi suất bình quân lãi suất tiền gửi cá nhân bằng VND, kỳ hạn 12 tháng.

VietinBank phát hành 400 tỷ đồng hôm 27/12 và 100 tỷ đồng hôm 28/12. Đây là các khoản trái phiếu tăng vốn cấp 2 do là trái phiếu kỳ hạn dài và không phải nợ thứ cấp.

Cập nhật tại ĐHĐCĐ bất thường hôm 8/12, VietinBank cho biết do tỷ lệ vốn cấp 2 được tính vào vốn tự có được phép chỉ tương đương 50% vốn cấp 1 nên VietinBank chỉ còn room tăng vốn tự có từ nguồn 600-700 tỷ đồng.

Sau đợt phát hành trên, room trái phiếu cấp 2 chỉ còn hơn 100 tỷ đồng.

Tăng vốn được VietinBank xem là công việc trọng tâm. Tuy nhiên, đây là một trường hợp khá khó khăn bởi tỷ lệ sở hữu của Nhà nước tại VietinBank đã xuống mức tối thiểu, sở hữu của NĐTNN cũng luôn kín room 30%.

Ngân hàng này đang đề nghị cho giữ lại cổ tức hàng năm để tạo tích lũy cho ngân hàng thông qua hoạt động tăng vốn từ trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Tuy nhiên, không đơn giản để đề xuất này được thông qua bởi nguồn cổ tức bằng tiền hàng năm từ các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước đã đóng góp đáng kể vào nguồn thu ngân sách. Việc hụt đi nguồn thu này có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện dự toán ngân sách năm 2019. Ở kỳ họp Quốc hội vừa qua, Thống đốc Lê Minh Hưng cũng đề nghị NHNN và Bộ Tài chính kết hợp trong việc bố trí nguồn tăng vốn các ngân hàng theo định hướng phát triển ngành ngân hàng đã được Thủ tướng thông qua.

Theo Ngọc Linh

NDH.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên