MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát hiện bộ đôi xác ướp ôm nhau 2.800 năm trong mộ cổ, nghiên cứu hài cốt hé lộ câu chuyện bất ngờ về tình yêu của người xưa

02-05-2022 - 21:11 PM | Tài chính quốc tế

Phát hiện bộ đôi xác ướp ôm nhau 2.800 năm trong mộ cổ, nghiên cứu hài cốt hé lộ câu chuyện bất ngờ về tình yêu của người xưa

Khi khai quật xác ướp ôm nhau, mọi người nhanh chóng gọi đây là cặp tình nhân Hasanlu nhưng danh tính hài cốt sau đó gây bất ngờ lớn.

Năm 1972, một nhóm nhà khảo cổ học đến từ Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã khai quật được nhiều hài cốt xác ướp tại khu Teppe Hasanlu, thung lũng Solduz, tỉnh Tây Azerbaijan, Iran. Trong số các hài cốt được phát hiện thì 2 bộ hài cốt đang ôm nhau khiến người ta phải chú ý nhất.

Cặp xác ướp sau đó được đặt tên là tình nhân Hasanlu. Tư thế vẫn còn ôm nhau ngay cả khi qua đời của cặp đôi đã được "thi vị hóa", được gọi là biểu tượng của tình yêu bất diệt.

Phát hiện bộ đôi xác ướp ôm nhau 2.800 năm trong mộ cổ, nghiên cứu hài cốt hé lộ câu chuyện bất ngờ về tình yêu của người xưa - Ảnh 1.

Cái ôm vĩnh cửu 2.800 năm của cặp tình nhân

Theo nghiên cứu, khu vực này được cho là đã bị thiêu rụi trong một cuộc tấn công của 2 phe tranh chấp nào đó và người của cả hai bên đều thiệt mạng giữa cuộc giao tranh. Cặp tình nhân Hasanlu được tìm thấy trong một chiếc thùng làm từ thạch cao, có lẽ đó là nơi ẩn náu của những người tham gia chiến đấu. Họ đã chui vào đó để ẩn trú nhưng vẫn không thoát khỏi số kiếp bị ngạt vì khói.

Phát hiện bộ đôi xác ướp ôm nhau 2.800 năm trong mộ cổ, nghiên cứu hài cốt hé lộ câu chuyện bất ngờ về tình yêu của người xưa - Ảnh 2.

Các hài cốt khác được tìm thấy trong khu vực, chứng minh cho một cuộc chiến tàn khốc từ năm 800 trước Công nguyên

Sau khi được phát hiện trong tư thế khác thường, cặp tình nhân Hasanlu nhanh chóng được truyền thông và dư luận mặc định cho là một cặp nam nữ yêu nhau, đã sinh tử cùng nhau và vẫn còn ôm ấp, yêu thương ngay cả khi cả hai đã thành những bộ xưa ngàn tuổi.

Thế nhưng sự thật lại không phải như vậy, thậm chí còn khiến nhiều người phải sốc khi nghe kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học. Không có gì chắc chắn cặp tình nhân này là một đôi nam nữ. Nhiều khả năng cặp tình nhân Hasanlu là 2 người đàn ông. Điều đó có nghĩa là tình yêu đồng giới có thể đã tồn tại từ gần 3000 năm trước.

Phát hiện bộ đôi xác ướp ôm nhau 2.800 năm trong mộ cổ, nghiên cứu hài cốt hé lộ câu chuyện bất ngờ về tình yêu của người xưa - Ảnh 3.

Thung lũng nơi cặp tình nhân Hasanlu đã yên nghỉ ngàn năm

Đến nay, thông qua phân tích khung chậu và phần hàm răng, bộ hài cốt của người nằm bên phải đã được khẳng định 100% là nam giới thuộc độ tuổi khá trẻ (khoảng 18 đến 22 tuổi). Còn danh tính thực sự của người nằm bên trái thì vẫn chưa thể xác định chính xác, nhưng nhiều khả năng cũng là nam giới. Người này qua đời ở độ tuổi 30 đến 35 tuổi. Mối quan hệ giữa 2 người này là như thế nào cũng không thể xác định rõ ràng. Việc họ ôm nhau trước khi mất không đủ để khẳng định đây là một cặp tình nhân.

Dù còn nhiều tranh cãi nhưng tư thế của hai bộ xương vẫn luôn khiến hậu thế phải trầm trồ. Giả thiết về một mối tình đồng giới sống chết bên nhau lãng mạn và bi thương từ hàng ngàn năm trước chắc hẳn là một phát hiện mới thú vị, cho thấy tư tưởng "tiến bộ" khác biệt của người xưa.

Nguồn: All's That Interesting

https://kenh14.vn/phat-hien-bo-doi-xac-uop-om-nhau-2800-nam-trong-mo-co-nghien-cuu-hai-cot-he-lo-cau-chuyen-bat-ngo-ve-tinh-yeu-cua-nguoi-xua-20220501170605158.chn

Theo Chi Chi

Tri thức Trẻ

Trở lên trên