Phát hiện cơ sở trộn lưu huỳnh vào củ riềng xay nhỏ bán ra chợ
Lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương vừa phát hiện một cơ sở sản xuất riềng xay có hành vi trộn lưu huỳnh (diêm sinh) vào củ riềng xay nhỏ để bán ra thị trường.
Ngày 16-1, thông tin từ Phòng cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (PC05), Công an tỉnh Hải Dương cho biết đang điều tra làm rõ hành vi trộn lưu huỳnh (diêm sinh) vào củ riềng xay nhỏ để bán ra thị trường của cơ sở sản xuất riềng xay của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Linh (SN 1970) và chồng là Nguyễn Văn Khánh (SN 1966), có địa chỉ tại xóm Đồng Neo, thôn Cập Thượng, xã Tiền Tiến, huyện Thanh Hà, Hải Dương.
Theo thông tin ban đầu, thời gian gần đây, qua công tác nắm tình hình, các trinh sát Phòng PC05 nhận được thông tin cơ sở sản xuất riềng xay của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Linh và chồng là Nguyễn Văn Khánh có dấu hiệu vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đến khoảng 15 giờ 45 ngày 15-1, tổ công tác của Phòng PC05 phối hợp với Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương), Công an xã Tiền Tiến đã tiến hành kiểm tra cơ sở này và phát hiện cơ sở này sử dụng phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm là lưu huỳnh (diêm sinh) và chất tạo màu vàng không có nguồn gốc xuất xứ, hóa đơn chứng từ để trộn vào thực phẩm là củ riềng đã được xay nhỏ.
Vào thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, tại cơ sở này có 500 kg củ riềng; 400 kg củ riềng đã rửa sạch và đang ủ lưu huỳnh; 400 kg riềng thành phẩm đã xay nhỏ và được trộn bột màu vàng.
Theo khai nhận của vợ chồng ông Khánh, bà Linh, họ sản xuất riềng xay để bán tại chợ Hội Đô, TP Hải Dương.
Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã năng niêm phong và gửi mẫu đến Trung tâm dịch vụ Khoa học kỹ thuật - Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia phân tích để có căn cứ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Người lao động