MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát hiện cuộn giấy bí ẩn trong quan tài 2.000 năm tuổi ở Ai Cập

30-01-2023 - 17:50 PM | Sống

Các nhà khảo cổ học ở Ai Cập đã tìm thấy một cuộn giấy dài 16m chứa các phần trong “Sách về Người chết”. Tài liệu hơn 2.000 năm tuổi này được tìm thấy trong quan tài ở một ngôi mộ phía nam Kim tự tháp Bậc thang của Djoser tại Saqqara, Ai Cập.

Nhiều văn bản trong “Sách về Người chết” và phát hiện mới này có thể làm sáng tỏ các truyền thống tang lễ của người Ai Cập cổ đại. Công việc bảo tồn đã hoàn tất và cuộn giấy đang được dịch sang tiếng Ả Rập.

Mostafa Waziry, tổng thư ký của Hội đồng cổ vật tối cao, cho biết đây là cuộn giấy đầy đủ đầu tiên được phát hiện tại Saqqara sau hơn 100 năm.

Kim tự tháp Bậc thang của Djoser được xây dựng dưới triều đại của pharaoh Djoser (cai trị vào khoảng năm 2630 TCN đến 2611 TCN) và là kim tự tháp đầu tiên mà người Ai Cập xây dựng. Khu vực xung quanh kim tự tháp bậc thang được sử dụng để chôn cất trong nhiều thiên niên kỷ.

Thật vậy, chiếc quan tài chứa cuộn giấy mới được tìm thấy có niên đại khoảng năm 712 TCN đến năm 332 TCN, Zahi Hawass, cựu bộ trưởng Bộ Cổ vật của Ai Cập, cho biết thông tin về người sở hữu cuộn giấy này và niên đại chính xác của nó sẽ sớm được công bố.

“Sách về Người chết” được đặt cho một loạt văn bản mà người Ai Cập tin rằng sẽ giúp người chết điều hướng thế giới ngầm. Chúng được sử dụng rộng rãi trong thời kỳ Vương quốc mới (khoảng năm 1550 trước Công nguyên đến năm 1070 trước Công nguyên).

Mặc dù dài 16m, nhưng đây chưa phải là tài liệu dài nhất. Foy Scalf, người đứng đầu bộ phận lưu trữ nghiên cứu tại Đại học Chicago, Mỹ cho biết, vẫn có những tài liệu nói về người chết dài hơn, có tài liệu dài hơn 30m trong “Sách về Người chết”.

Đây dường như là cuộn giấy thứ hai chứa các văn bản trong “Sách về Người chết” đã được tìm thấy tại Saqqara trong năm qua. Vào năm 2022, một mảnh giấy dài 4 m có chứa các văn bản đã được tìm thấy tại Saqqara trong một hầm mộ gần kim tự tháp của pharaoh Teti (trị vì vào khoảng năm 2323 TCN đến năm 2291 TCN). Nó có tên chủ nhân của nó, một người đàn ông tên là "Pwkhaef," được viết trên đó.

Mặc dù được chôn cất gần kim tự tháp của pharaoh Teti, Pwkhaef sống sau vị vua này nhiều thế kỷ. Các hầm chôn cất cuộn giấy này được tìm thấy có niên đại từ triều đại thứ 18 và 19 của Ai Cập (1550 TCN đến 1186 TCN).

Tục lệ chôn cất bên cạnh kim tự tháp của một vị vua rất phổ biến ở Ai Cập vào thời điểm đó.

Phát hiện này được thực hiện bởi một nhóm các nhà khảo cổ học Ai Cập thuộc Bộ Du lịch và Cổ vật, cơ quan vẫn chưa công bố hình ảnh về tài liệu cổ đại . Cuộn giấy mới tìm thấy này sẽ sớm được trưng bày trong một bảo tàng Ai Cập.

Theo Live Science

Theo Hà Thu

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên