MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát hiện hàng chục nghìn tấn than không rõ nguồn gốc tại Hải Dương

25-08-2021 - 13:49 PM | Thị trường

Mỗi bãi than nằm cách nhau từ 5-7km, giáp bờ sông để thuận tiện cho việc vận chuyển đường thủy, đường đi lại khó khăn, nằm ở xa khu dân cư.

Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, mới đây, Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Hải Dương phối hợp với Cục Cảnh sát kinh tế (C03) - Bộ Công an vừa kiểm tra, phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm tại 21 điểm kinh doanh than (bãi than) của các doanh nghiệp và cá nhân nằm rải rác trên địa bàn thuộc thị xã Kinh Môn, Hải Dương.

Sau 6 ngày làm việc (từ 19/8-24/8), lực lượng chức năng hoàn tất quá trình kiểm tra và có kết quả sơ bộ về khối lượng sản phẩm có dấu hiệu vi phạm của 15/21 bãi.

Phát hiện hàng chục nghìn tấn than không rõ nguồn gốc tại Hải Dương - Ảnh 1.

Trong số 21 bãi than bị lực lượng chức năng kiểm tra có những bãi rộng hàng chục ha. Ảnh: Tổng cục QLTT

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, mỗi bãi than nằm cách nhau từ 5-7km, giáp bờ sông để thuận tiện cho việc vận chuyển đường thủy, đường đi lại khó khăn, nằm ở xa khu dân cư. Tại mỗi bãi than có nhiều doanh nghiệp bao gồm cả tổ chức, cá nhân quản lý đã gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình xác minh.

Kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng phát hiện phần lớn các bãi có khối lượng than có khối lượng than chênh lệch so với hoá đơn nhập hàng. Đơn cử, tại 01 trong số 15 cơ sở đã được kiểm tra tính đến ngày 24/8, lực lượng chức năng phát hiện hàng chục nghìn tấn than không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ. Đây là số lượng than rất lớn được cơ quan chức năng phát hiện trong thời gian qua.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục làm rõ các dấu hiệu vi phạm về đăng ký kinh doanh, điều kiện kinh doanh đối với các cơ sở, đồng thời phối hợp với Tổng cục địa chất khoáng sản để giám định, đối chiếu làm rõ chủng loại than cũng như sự chênh lệch khối lượng than hiện có trên bãi so với số hoá đơn nhập hàng do doanh nghiệp xuất trình.

Minh Ngọc

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên