MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát hiện mới sau thảm họa làm 18.000 con bò chết sau 1 đêm ở trang trại Mỹ

21-05-2023 - 09:26 AM | Tài chính quốc tế

Vụ việc kinh hoàng để gây ra thiệt hại lên tới hàng chục triệu USD.

Nguyên nhân vụ hỏa hoạn

Theo các điều tra viên của bang Texas, vụ cháy và nổ tại một trang trại bò sữa ở Texas Panhandle khiến một người bị thương và ước tính khoảng 18.000 con gia súc chết vì hỏa hoạn là một vụ tai nạn do cháy động cơ trong một chiếc xe tải hút phân đang dọn dẹp trang trại.

Một báo cáo của State Fire Marshal về vụ cháy ngày 10/4 tại Trang trại bò sữa Southfork - cách Amarillo khoảng 80km về phía tây nam - đã không xác định được nguyên nhân gây ra vụ cháy động cơ xe tải, nhưng cho thấy "không có hành động cố ý gây ra hỏng hóc và phá hoại". Báo cáo mới nhất cho biết cuộc điều tra đã kết thúc.

Trả lời các điều tra viên, công nhân lái xe tải cho biết anh ta nhận thấy thứ mà ban đầu anh nghĩ là hơi nước bốc ra từ khoang động cơ. Anh cố gắng lái xe ra khỏi nhà kho khi nhận ra đó là đám cháy, nhưng không kịp.

Tài xế cố gắng dùng 2 bình chữa cháy dập lửa nhưng bất thành. Một số nhân viên khác của trang trại vội vã đến hiện trường để giúp đỡ, nhưng ngọn lửa lan nhanh chóng do môi trường xung quanh dễ bắt lửa. Báo cáo lưu ý rằng trang trại bò sữa có một chiếc xe tải chở phân thứ hai trên khu đất bên ngoài chuồng trại. Một quản lý cho biết chiếc xe này cũng đã bị cháy trước đó. Báo cáo ghi nhận các vết cháy gần khoang động cơ phù hợp với vụ cháy xe tải bên trong nhà kho.

Phát hiện mới sau thảm họa làm 18.000 con bò chết chỉ sau 1 đêm ở trang trại Mỹ - Ảnh 1.

Ngọn lửa lan nhanh qua các chuồng nuôi nhốt, nơi hàng nghìn con bò sữa chen chúc chờ tới lượt vắt sữa. Chúng bị mắc kẹt trong những ô chuồng chết chóc giữa biển lửa.

Sau khi dập tắt ngọn lửa tại trang trại bò sữa phía tây Texas, các quan chức đã choáng váng trước quy mô thiệt hại: 18.000 con gia súc đã chết trong đám cháy tại trang trại bò sữa South Fork - tương đương khoảng 20% tổng số gia súc bị giết mổ ở Mỹ vào một ngày bình thường.

Một công nhân trang trại bò sữa được giải cứu từ bên trong công trình đã được đưa đến bệnh viện và đã qua khỏi tình trạng nguy kịch. May mắn không có thương vong nào khác về người. Thị trưởng Dimmitt Roger Malone nói: "Thật là kinh ngạc. Tôi không nghĩ chuyện này có thể xảy ra ở đây. Đó là một bi kịch thực sự".

Đây là vụ gia súc chết nhiều nhất trong cả nước kể từ khi Viện Phúc lợi Động vật, một nhóm vận động cho quyền động vật có trụ sở tại Washington, bắt đầu theo dõi các vụ cháy chuồng trại và trang trại vào năm 2013.

Thiệt hại kinh hoàng

Allie Granger, một cộng tác viên chính sách tại viện cho biết, con số 18.000 gia súc chết đã vượt qua kỉ lục trước đó: vụ hỏa hoạn năm 2020 tại một trang trại bò sữa ở ngoại ô New York đã làm thiệt hại khoảng 400 con bò. Bà cho biết vụ hỏa hoạn ở Texas "là vụ hỏa hoạn kinh hoàng nhất liên quan đến gia súc mà chúng tôi biết".

"Trước đây, chúng tôi từng chứng kiến những vụ cháy liên quan đến hàng trăm con bò cùng một lúc, nhưng không có vụ cháy nào gần mức độ tử vong lớn như thế này".

Những bức ảnh do mọi người chứng kiến đăng tải trên mạng xã hội cho thấy cột khói đen lớn bốc lên từ đám cháy trang trại, cũng như những con bò cháy thành than được đưa ra khỏi tòa nhà.

Thị trưởng Malone cho biết ông không biết về bất kỳ vụ cháy nào khác được báo cáo tại cơ sở. Ông cho biết công ty sữa mới được mở trong khu vực hơn ba năm trước và có 50 đến 60 lao động.

Hầu hết những con bò chết cháy đều là giống lai giữa bò Holstein và bò Jersey. Chúng được nhốt trong chuồng lớn trước khi được vắt sữa. 18.000 con bò chiếm khoảng 90% tổng đàn của trang trại.

Phát hiện mới sau thảm họa làm 18.000 con bò chết chỉ sau 1 đêm ở trang trại Mỹ - Ảnh 2.

Với mỗi con bò trị giá khoảng 2.000 đô la, thiệt hại về chăn nuôi của công ty có thể lên tới hàng chục triệu USD. Điều đó chưa bao gồm thiệt hại về thiết bị và công trình.

Các quan chức địa phương và ngành sữa đang bận rộn với nhiệm vụ vất vả là dọn dẹp 18.000 xác bò cháy thành than. Trên trang web chính thức, Ủy ban Chất lượng Môi trường Texas liệt kê một số quy tắc chôn cất xác gia súc, bao gồm chôn xác con vật cách giếng gần nhất ít nhất 50 mét và ghi lại tọa độ GPS của địa điểm.

Malone, thị trưởng của Dimmitt, cho biết ông đã tham gia các khóa học quản lý khẩn cấp dạy cách xử lý xác động vật sau thảm họa – nhưng không phải ở quy mô này.

"Làm thế nào để chúng tôi xử lý nổi 18.000 xác động vật? Đó là chuyện mà có lẽ cả đời mới gặp một lần".

Theo Tất Đạt

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên