MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát hiện mới: Thời gian ủ bệnh viêm phổi Vũ Hán chỉ khoảng 5 ngày, cứ 1 người nhiễm bệnh sẽ lây cho hơn 2 người khác

30-01-2020 - 14:31 PM | Sống

Các nhà khoa học Trung Quốc ước tính cứ 1 người bị nhiễm bệnh thì sẽ lây lan cho khoảng 2,2 người khác.

Sáng hôm nay (30/1), tờ nhật báo South China Morning Post đưa tin, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra thời gian ủ bệnh của bệnh viêm phổi do virus corona mới gây ra có thời gian khoảng 5,3 ngày.

Phát hiện mới: Thời gian ủ bệnh viêm phổi Vũ Hán chỉ khoảng 5 ngày, cứ 1 người nhiễm bệnh sẽ lây cho hơn 2 người khác - Ảnh 1.

Thời gian ủ bệnh của bệnh viêm phổi do virus corona mới gây ra có thời gian khoảng 5,3 ngày.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Y khoa New England (NEJM). Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu thừa nhận sẽ có sai số tùy theo tình trạng bệnh nhân nhưng nó vẫn được coi là có ích cho quá trình theo dõi y tế trong 14 ngày đối với đối tượng bệnh đã tiếp xúc với mầm bệnh.

Trước đó vào ngày 27/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết thời gian ủ bệnh viêm phổi Vũ Hán dao động từ 2-10 ngày. Đi kèm các triệu chứng như sốt, ho, khó thở, suy hô hấp cấp tính...

Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng đã dựa trên 425 trường hợp bệnh virus corona đầu tiên để nhận ra rằng, kể từ khi nó xuất hiện lần đầu tiên tại Vũ Hán vào tháng 12/2019, số ca nhiễm virus corona chủng mới tăng gấp đôi sau mỗi 7,4 ngày.

Phát hiện mới: Thời gian ủ bệnh viêm phổi Vũ Hán chỉ khoảng 5 ngày, cứ 1 người nhiễm bệnh sẽ lây cho hơn 2 người khác - Ảnh 2.

Một bệnh nhân đang được kiểm tra thân nhiệt. Ảnh: Dailymail

Họ cũng ước tính rằng cứ 1 người bị nhiễm bệnh thì sẽ lây lan cho khoảng 2,2 người khác. Đây mới chỉ là con số ước tính của thời điểm hiện tại, hiện các nhà nghiên cứu vẫn không thể dự đoán được dịch bệnh cuối cùng sẽ lớn đến mức nào. Tuy nhiên tính đến thời điểm này, mức độ lây lan của virus corona là tương đối thấp, chỉ cao hơn bệnh cúm mùa một chút (1 người lây cho khoảng 1,3 người), thấp hơn rất nhiều so với bệnh sởi (1 người lây cho 12 người hoặc cao hơn).

Nghiên cứu cũng nhận thấy, trong tổng số 425 bệnh nhân nhiễm corona đầu tiên thì có tới 1 nửa số bệnh nhân trên 60 tuổi, không có bệnh nhân nào dưới 15 tuổi.

Virus coronavirus được cho là có nguồn gốc từ một khu chợ bán động vật hoang dã ở Vũ Hán, thành phố thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc ở miền trung Trung Quốc. Virus có thể truyền từ người sang người.

Tính đến ngày 30/1, số ca mắc coronavirus gây bệnh viêm phổi Vũ Hán đã tăng lên 7.894 ca nhiễm bệnh trên toàn thế giới. Số người chết vì dịch viêm phổi lạ này cũng tiếp tục tăng mạnh, lên 170 trường hợp ở Trung Quốc. Cơ quan y tế cho biết, ngoài những trường hợp đã được xác nhận, vẫn còn hơn 9.000 trường hợp nghi ngờ trên toàn quốc.

Theo Đỗ Đỗ

Helino

Trở lên trên