MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát hiện ổ dịch Covid-19 với 138 ca mắc ở Trung Quốc, xét nghiệm 4,75 triệu người

26-10-2020 - 10:36 AM | Tài chính quốc tế

Nhà chức trách Trung Quốc vừa phát hiện một ổ dịch ở vùng Kashgar, khu tự trị Tân Cương với 138 ca dương tính nhưng đều không có triệu chứng.

Cơ quan y tế Tân Cương thông báo, một cô gái 17 tuổi ở Kashgar được phát hiện dương tính với Covid-19 ngày 24/10 thông qua xét nghiệm định kỳ mặc dù không có bất cứ triệu chứng nào. Sau đó, việc xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần cho thấy 137 người khác cũng có kết quả dương tính. Tất cả các trường hợp này đều không có triệu chứng.

Một kế hoạch xét nghiệm trên diện rộng đã được nhà chức trách Trung Quốc triển khai nhằm khoanh vùng dịch. Tính tới 25/10, 2,83 triệu người đã được xét nghiệm. Kết quả ban đầu cho thấy 334.800 trường hợp âm tính. Các biện pháp hạn chế đi lại cũng được triển khai trong khu vực bán kính 10 km kể từ cụm cư dân phát biện ca mắc. Tuy nhiên, giao thông trong khu vực chưa bị tạm ngừng và người dân có thể rời đi 7 ngày sau khi có kết quả âm tính.

Ca mắc đầu tiên được phát hiện ở ổ dịch này làm trong một nhà máy may tại Tân Cương. Một đội đặc biệt từ Ủy ban Y tế Quốc gia Bắc Kinh cũng đã được đưa tới khu vực để truy tìm nguồn gốc dịch bệnh và hỗ trợ địa phương ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Toàn bộ 4,75 triệu người ở khu vực này đều sẽ được xét nghiệm trước ngày 28/10.

Hiện tại, tất cả trường học ở Kashgar đều đã bị đóng cửa tới 30/10 và bất cứ ai rời thành phố đều phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với virus corona. Bên cạnh các bệnh viện và trung tâm y tế, các điểm xét nghiệm lưu động cũng đã được thiết lập trên khắp thành phố để người dân tới xét nghiệm.

Trong khi ổ dịch mới xuất hiện tại Trung Quốc, tình hình dịch bệnh trên toàn cầu vẫn diễn biến phức tạp. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết một số quốc gia bắc bán cầu đang trong "thời khắc nguy hiểm".

"Các quốc gia phải ‘cân nhắc tinh tế’ giữa việc bảo vệ người dân và giảm thiểu thiệt hại về kinh tế và xã hội khi các ca mắc Covid-19 gia tăng. Chúng ta còn một chặng đường dài phía trước", ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết và khuyến khích các nước tiến bộ chia sẻ vắc xin trong trường hợp họ phát triển được phương pháp ngừa Covid-19 lây lan.

Trong khi đó, số ca mắc Covid-19 ở Mỹ cũng đã đạt kỷ lục trong ngày thứ 2. Số ca mắc ở Pháp thì tăng lên trên 50.000 ca. Tây Ban Nha hiện đã ban bố tình trạng giới nghiêm trên toàn quốc trong khi Italy cũng áp dụng các biện pháp mạnh tay nhất kể từ tháng 5.

Tuy nhiên, bên cạnh những thông tin tiêu cực, hàng loạt thông tin tích cực về vắc xin chống Covid-19 cũng được đưa ra. Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ Anthony Fauci mới đây đồng quan điểm với Tổng thống Donald Trump về khả năng Mỹ sẽ có vắc xin chống Covid-19 vào cuối năm nay.

"Chúng ta sẽ biết vắc xin có an toàn và hiệu quả hay không vào cuối tháng 11, đầu tháng 12", ông Fauci nói. Tuy nhiên, quan chức y tế hàng đầu này cũng cảnh báo, ngay cả khi xác định được vắc xin có hiệu quả, vẫn phải mất vài tháng trước khi chúng có thể được triển khai rộng rãi trên khắp nước Mỹ. Ở châu Âu, một số công ty dược phẩm cũng thông báo họ đang tiến triển trong việc phát triển vắc xin.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên