MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát hiện sai phạm tại Dự án Mường Thanh Viễn Triều (Nha Trang)

21-08-2018 - 15:31 PM | Bất động sản

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà vừa có quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Tập đoàn Mường Thanh 75 triệu đồng vì có nhiều sai phạm trong xây dựng dự án Dự án Khách sạn và Căn hộ cao cấp Oceanus (Mường Thanh Viễn Triều) trên đường Phạm Văn Đồng (khu vực Hòn Chồng, TP. Nha Trang).

Theo đó, chủ đầu tư đã đưa 2 tòa nhà ở dự án này đi vào hoạt động nhưng chưa thực hiện nghiệm thu công trình.

Được biết, dự án Mường Thanh Viễn Triều gồm 3 tổ hợp căn hộ du lịch, dịch vụ thương mại ký hiệu OC1, OC2, OC3 và 1 khối khách sạn ký hiệu là OCS. Khối OC1 được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng ngày 27/7/2016, gồm 2 khối OC1A và OC1B, với quy mô 40 tầng (có 1 tầng kỹ thuật, 1 tum thang) và 2 tầng hầm. 

Hiện nay, khối OC1A và OC1B đang trong quá trình hoàn thiện đưa vào sử dụng. Khối OC2 được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng ngày 1/11/2016, gồm 2 khối OC2A và OC2B, với quy mô 40 tầng và 2 tầng hầm. 

Ngày 22/10/2017, Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh nâng quy mô công trình từ 40 tầng và 2 tầng hầm thành 40 tầng + 1 tầng kỹ thuật và 2 tầng hầm. Hiện nay, khối OC2B đang thi công đến tầng kỹ thuật, khối OC2A đang thi công đến tầng 36. 

Khối OCS được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng ngày 28-8 với quy mô 40 tầng và 2 tầng hầm, hiện đang thi công đến tầng 5. Khối OC3 được UBND tỉnh có văn bản ngày 7/11/2017 cho phép chủ trương triển khai thực hiện một số công việc như: dọn dẹp mặt bằng, khoan cọc thí nghiệm.

Phát hiện sai phạm tại Dự án Mường Thanh Viễn Triều (Nha Trang)  - Ảnh 1.

Sở Xây dựng cho biết thêm, cơ quan này vừa có văn bản gửi chủ đầu tư các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh về kiểm tra công tác nghiệm thu công trình trong quá trình thi công và hoàn thành thi công xây dựng. 

Theo quy định, tòa nhà phải được nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn có một số chủ đầu tư không tuân thủ quy định này.  Việc nghiệm thu dự án Mường Thanh Viễn Triều thuộc thẩm quyền của Bộ Xây dựng vì đây là cơ quan cấp thẩm định. 

Sở Xây dựng với trách nhiệm giám sát đã lập biên bản về hành vi đưa tòa nhà OC1A và OC1B vào hoạt động mà chưa tổ chức nghiệm thu; yêu cầu chủ đầu tư phải liên hệ Bộ Xây dựng tổ chức nghiệm thu. Tòa OC2 đang hoàn thiện nhưng cũng có dấu hiệu chủ đầu tư đã đưa vào sử dụng trước khi nghiệm thu nên sở sẽ tiếp tục kiểm tra để bảo đảm an toàn, chất lượng.

Thanh tra Sở vừa có quyết định phạt 75 triệu đồng đối với chủ đầu tư dự án này là Công ty Cổ phần Viễn Triều Nha Trang (hiện nay là Công ty Cổ phần Tập đoàn Mường Thanh). Quyết định xử phạt nêu rõ, chủ đầu tư đã đưa công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đối với khối OC1A và OC1B.

Đồng thời, trong vòng 15 ngày, chủ đầu tư phải có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra theo quy định. Tuy nhiên đến nay, chưa thấy chủ đầu tư báo cáo lại cơ quan chức năng theo yêu cầu. 

Sở đã báo cáo UBND tỉnh đề xuất 2 phương án xử lý đối với các sai phạm tại dự án Mường Thanh Viễn Triều. Tỉnh cũng đang xem xét giao Thanh tra tỉnh kiểm tra mức độ sai phạm của dự án này để có hướng xử lý. Dự kiến ngày 23/8, UBND tỉnh sẽ tổ chức họp với các sở, ngành để giải quyết vấn đề này.

Nam Phong

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên