TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát hiện sớm ung thư rất quan trọng: 8 dấu hiệu cần phải cảnh giác ngay, đừng để quá muộn

07-10-2017 - 19:50 PM | Sống

Phát hiện sớm ung thư rất quan trọng: 8 dấu hiệu cần phải cảnh giác ngay, đừng để quá muộn

Phát hiện sớm ung thư là cách tốt nhất để phòng ngừa. Mỗi loại ung thư có dấu hiệu khác nhau, phụ thuộc vào vị trí của tế bào ung thư và mức phát triển.

Nếu trong gia đình có tiền sử mắc ung thư bạn nên cẩn thận với những dấu hiệu cảnh báo ung thư. Bạn nên đến thăm khám bác sĩ để theo dõi nếu gặp các dấu hiệu bất thường cũng như thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn không biết làm thế nào để phát hiện các dấu hiệu ung thư.

Phát hiện sớm ung thư chính là cách tốt nhất để phòng ngừa. Mỗi loại ung thư có dấu hiệu khác nhau, phụ thuộc vào vị trí của tế bào ung thư và mức độ phát triển của nó. Nhiều biểu hiện trong số đó có liên quan đến việc cơ thể phản ứng với các yếu tố bên ngoài.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị tấn công nhưng đôi khi chúng ta thường bỏ qua.

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo ung thư sớm bạn nên biết:

1. Sự thay đổi về đại tiện

Thay đổi kích thước chất thải đại tiện, thường xuyên bị tiêu chảy và tần suất đại tiện thay đổi có thể là một dấu hiệu của ung thư đường tiêu hóa. Tất cả những dấu hiệu trên mà đi kèm với khó chịu trong bụng có thể là một dấu hiệu cho biết bạn bị ung thư.

Thay đổi tần suất đi đại tiện cũng là một dấu hiệu cảnh báo ung thư
Thay đổi tần suất đi đại tiện cũng là một dấu hiệu cảnh báo ung thư

2. Sự thay đổi về tiểu tiện

Số lần đi tiểu nhiều hơn bình thường hoặc cảm thấy khó chịu khi đi tiểu thì nó có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt và bàng quang.

3. Loét miệng

Loét miệng có thể là biểu hiện của ung thư miệng, ung thư da và ung thư ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục. Bạn nên đến thăm khám bác sĩ nếu có dấu hiệu trên. Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư hàng đầu.

4. Chảy máu

Xuất hiện máu trong phân, ho ra máu… là một trong số những biểu hiện của nhiều loại ung thư. Nếu gặp phải trường hợp này bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

5.Khối u

Nếu bạn thấy có một khối u mới xuất hiện hoặc kích thước của khối u cũ thay đổi thì nên đến bệnh viện kiểm tra ngay.

6. Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa thường xuyên xảy ra, do đó nó có thể không phải là dấu hiệu hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, rối loạn tiêu hóa có thể là dấu hiệu của ung thư đường tiêu hóa trên – đặc biệt đúng nếu nó đi kèm với khó chịu trong dạ dày.

7. Tóc mọc không bình thường

Tóc mọc không bình thường có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị ung thư. Cũng có nhiều trường hợp tóc mọc không bình thường nhưng không có điều bất thường gì xảy ra với cơ thể. Tuy nhiên, với biểu hiện tóc mọc không bình thường bạn có thể thăm khám bác sĩ để chắc chắn.

Với nhiều trường hợp, tóc mọc không bình thường lại không có vấn đề gì xảy ra về sức khỏe

Với nhiều trường hợp, tóc mọc không bình thường lại không có vấn đề gì xảy ra về sức khỏe

8. Thường xuyên bị sốt

Thường xuyên bị sốt là dấu hiệu cảnh báo ung thư hệ thống miễn dịch. Nó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư đang di căn sang các bộ phận khác. Đây cũng là một dấu hiệu cảnh báo hàng đầu về ung thư.

*Theo Boldsky

Theo Mai Trần

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên