MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát hiện tấn nguyên liệu bẩn làm trà sữa: Chuyên gia nhận định có vô vàn nguy cơ tiềm ẩn, người uống cũng phải rùng mình

25-06-2021 - 22:00 PM | Sống

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay, uống nhiều trà sữa vốn đã không tốt cho sức khỏe, ở đây lại là uống trà sữa làm từ những nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nghĩ thôi cũng đủ kinh hãi rồi.

Thu giữ hàng tấn nguyên liệu trà sữa Royal Tea, Gong Cha... ẩm mốc, không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Hà Nội

Nếu bạn là tín đồ của trà sữa, khi hay tin này có lẽ không khỏi sốc. Vào chiều 24/6, Đội Quản lý thị trường số 17, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội chủ trì phối hợp với Tổ công tác 368 (Tổng cục QLTT) kiểm tra một cơ sở kinh doanh và 3 kho cất giấu hàng hoá thuộc Công ty TNHH Mr. Drink Việt Nam và phát hiện nguồn nguyên liệu làm trà sữa không thể kinh hãi hơn.

Phát hiện tấn nguyên liệu bẩn làm trà sữa: Chuyên gia nhận định có vô vàn nguy cơ tiềm ẩn, người uống cũng phải rùng mình - Ảnh 1.

Nếu bạn là tín đồ của trà sữa, khi nhìn những hình ảnh này có lẽ không khỏi sốc.

Hàng hóa tại cơ sở chủ yếu là nguyên liệu chế biến đồ uống, đặc biệt là nguyên liệu chế biến trà sữa như trân châu; siro hương vị đường đen và đường nâu, bột pha trà sữa mang thương hiệu Royal Tea, Gong Cha... cùng hàng trăm nghìn nhãn phụ hàng hoá. Đây đều là những sản phẩm được giới trẻ ưa chuộng.

Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, hàng hóa tại cơ sở kinh doanh và 3 kho hàng được đóng trong các thùng carton và bao tải dứa màu xanh. Nhiều thùng hàng đã bị bật tung, ẩm mốc, vương vãi dưới nền nhà. Đáng chú ý, dưới nền các kho hàng là ngổn ngang rác và các tệp giấy in nhãn phụ.

Đoàn kiểm tra cho biết tại đây có dấu hiệu kinh doanh hàng hóa nhập lậu và gian lận thương mại. Theo ông Nguyễn Ngọc Hà, Đội trưởng Đội QLTT số 17, hàng hoá tại cơ sở này chủ yếu được tiêu thụ thông qua nền tảng thương mại điện tử, giao hàng tận nơi. Chủ cơ sở này rất nhiều lần né tránh kiểm tra của lực lượng chức năng.

Theo ông Hà, chủ cơ sở này rất tinh vi trong sai phạm, để lẫn hàng hoá có giấy tờ và không giấy tờ với nhau, gây khó khăn trong công tác kiểm đếm, kiểm soát. Hiện tại, Đội đang tiếp tục phân loại sản phẩm, kiểm đếm hàng hóa, đối chiếu với các hóa đơn chứng từ xuất trình để làm rõ các vi phạm. Ước tính, số lượng hàng hóa vi phạm lên đến hàng tấn sản phẩm.

Phát hiện tấn nguyên liệu bẩn làm trà sữa: Chuyên gia nhận định có vô vàn nguy cơ tiềm ẩn, người uống cũng phải rùng mình - Ảnh 2.

Nguồn nguyên liệu pha trà sữa các thương hiệu nổi tiếng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Uống nhiều trà sữa vốn đã không tốt cho sức khỏe, uống trà sữa làm từ những nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ lại càng nguy hại

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), trà sữa là thức uống quen thuộc, nếu được làm đúng cách chắc chắn sẽ không gây ra ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.

"Vấn đề quan trọng nhất của trà sữa là ở chỗ nguồn gốc nguyên liệu có đảm bảo hay không, có xuất xứ rõ ràng hay không, cách pha chế trà sữa có đúng cách hay chưa", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.

Phát hiện tấn nguyên liệu bẩn làm trà sữa: Chuyên gia nhận định có vô vàn nguy cơ tiềm ẩn, người uống cũng phải rùng mình - Ảnh 3.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, thực phẩm cần được kiểm soát về hương liệu, chất phụ gia. Các chất này nếu có trong danh mục các chất được sử dụng cũng cần đảm bảo về hàm lượng trong ngưỡng cho phép cũng như khuyến cáo về liều lượng sử dụng. "Việc sử dụng hương liệu và phẩm màu thực phẩm quá ngưỡng cho phép có thể gây ngộ độc thực phẩm", vị chuyên gia này khẳng định.

Ở đây, lô nguyên liệu sản xuất trà sữa bị phát hiện có dấu hiệu mập mờ nguồn gốc, xuất xứ, có mục đích gian lận thương mại, hòng móc túi từ người tiêu dùng. Nguy cơ ngộ độc thực phẩm chắc chắn là điều không thể tránh khỏi. Ở giai đoạn cấp tính, người uống phải có thể bị buồn nôn, nôn, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, rối loạn tiêu hóa... Ở cấp độ mãn tính, đây là nguyên nhân dẫn đến những chứng bệnh nguy hiểm, trong đó chắc chắn không thể không nói tới bệnh ung thư.

Phát hiện tấn nguyên liệu bẩn làm trà sữa: Chuyên gia nhận định có vô vàn nguy cơ tiềm ẩn, người uống cũng phải rùng mình - Ảnh 4.

Bản thân trà sữa dù có được làm từ nguồn nguyên liệu đảm bảo cũng thường chứa rất nhiều đường sữa.

Ngoài vấn đề nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu, chuyên gia cũng khẳng định, bản thân trà sữa vốn là đồ uống không tốt cho sức khỏe, nhất là khi uống quá nhiều, uống thường xuyên. Đáng tiếc, đối với giới trẻ, mỗi ngày uống 1-2 ly trà sữa lại là chuyện như cơm bữa.

"Bản thân trà sữa dù có được làm từ nguồn nguyên liệu đảm bảo cũng thường chứa rất nhiều đường sữa. Bất cứ loại thực phẩm nào chứa nhiều đường sữa được tiêu thụ đều đặn hàng ngày cũng đều không tốt cho sức khỏe nói chung. Việc tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều đường sữa có thể khiến bạn tăng cân, béo phì, thừa canxi có thể dẫn đến sỏi thận…", ông Thịnh nói.

Chuyên gia khuyên, để tránh những hậu quả không mong muốn, bạn nên uống trà sữa ở những nhãn hàng uy tín, không nên uống trà sữa chứa quá nhiều đường sữa, cũng không nên uống món đồ uống này quá thường xuyên như uống hàng ngày hay uống nhiều lần trong ngày…

Theo HH

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên