MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát ngôn bất ngờ của ông Donald Trump về chuyện Mỹ vỡ nợ

11-05-2023 - 14:04 PM | Tài chính quốc tế

Cựu Tổng thống Donald Trump hôm 10-5 kêu gọi các nhà lập pháp đảng Cộng hòa để cho Mỹ vỡ nợ nếu đảng Dân chủ không đồng ý cắt giảm chi tiêu.

Ông Trump nói rằng ông không tin Mỹ sẽ vỡ nợ vì nghĩ đảng Dân chủ sẽ hoàn toàn nhượng bộ do không muốn điều đó xảy ra.

Khi được người dẫn chương trình đài CNN Kaitlan Collins đề nghị làm rõ bình luận, ông Trump cho rằng: "Không thực hiện bây giờ thì sau này cũng phải làm bởi chúng ta cần cứu đất nước. Đất nước đang bị phá hủy bởi những người thiếu khôn ngoan".

“Nắm thóp” đảng Dân chủ, ông Donald Trump thúc giục để Mỹ vỡ nợ - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ông Trump đưa ra phát ngôn vài tuần trước khi Mỹ sẽ cạn kiệt tiền mặt để thanh toán các hóa đơn trừ khi quốc hội nâng trần nợ công. Kể từ tháng 1, chính phủ Mỹ đã thực hiện nhiều biện pháp bất thường để tránh vỡ nợ.

Theo các nhà phân tích và giới kinh tế, kịch bản vỡ nợ sẽ gây ra sự hỗn loạn trên thị trường và dẫn đến hàng triệu người mất việc làm. 

Đảng Cộng hòa từng bỏ phiếu tăng trần nợ 3 lần trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Những tuyên bố của ông Trump có thể khuyến khích nhiều người ủng hộ ông trong đảng Cộng hòa ở Hạ viện giữ vững lập trường không tăng trần nợ công nếu đảng Dân chủ không cắt giảm chi tiêu tương ứng.

Tổng thống Joe Biden hôm 10-5 chỉ trích rằng việc cắt giảm chi tiêu theo yêu cầu của đảng Cộng hòa sẽ gây ra nhiều thiệt hại. Ông Biden đưa ra quan điểm trong một bài phát biểu theo phong cách vận động tranh cử trước cử tri khi các nhà lập pháp gặp nhau ở Washington thảo luận về vấn đề này.

Theo hãng tin AP, ông Biden thể hiện sự sẵn sàng thảo luận về các hạn chế ngân sách tiềm năng nhưng một lần nữa nhấn mạnh rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào cũng chỉ diễn ra với điều kiện không khiến chính phủ mất khả năng thanh toán.

Ông Biden và 4 nhà lãnh đạo hàng đầu quốc hội, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, người ủng hộ ông Trump, sẽ gặp lại nhau để thảo luận về trần nợ công vào ngày 12-5. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho rằng chính phủ Mỹ có thể vỡ nợ sớm nhất là ngày 1-6 nếu không có hành động can thiệp.

Theo Xuân Mai

Người Lao động

Trở lên trên