MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát ngôn làm nóng nghị trường: Nhiều tỷ phú ôm đất vàng, đất kim cương để chờ thời!

Trong ngày thảo luận tại Nghị trường về thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết 2018, nhiều đại biểu đã thẳng thắn nói ra những bức xúc tồn đọng.

Phát ngôn làm nóng nghị trường: Nhiều tỷ phú ôm đất vàng, đất kim cương để chờ thời! - Ảnh 1.

Phát biểu tại Nghị trường, Đại biểu Hoàng Quang Hàm điểm ra những vấn đề làm cử tri bức xúc như cách tính giá đất bồi thường khi thu hồi đất chưa hợp lý, các dự án chưa tuân thủ quy chuẩn xây dựng...

Phát ngôn làm nóng nghị trường: Nhiều tỷ phú ôm đất vàng, đất kim cương để chờ thời! - Ảnh 2.

Ông cũng nhấn mạnh đến vấn đề quy hoạch treo. Về sau, các Đại biểu khác khi nói về vấn đề này cũng đồng tình với nhận định của ông Hàm và kiến nghị Quốc hội, Chính phủ sớm giải quyết tình trạng này. 

Phát ngôn làm nóng nghị trường: Nhiều tỷ phú ôm đất vàng, đất kim cương để chờ thời! - Ảnh 3.

Việc điều chỉnh quy hoạch cũng là vấn đề nóng được đưa ra bàn luận. Đại biểu nhận định hiện tượng này phần lớn tạo điều kiện để làm lợi cho nhà đầu tư, thu hẹp lợi ích cộng đồng dân cư và yêu cầu các cơ quan làm rõ thêm trong báo cáo trình Quốc hội. 

Phát ngôn làm nóng nghị trường: Nhiều tỷ phú ôm đất vàng, đất kim cương để chờ thời! - Ảnh 4.

Bức xúc về việc quy hoạch tiếp tục được Đại biểu đoàn Gia Lai làm rõ. Ông cũng không quên bày tỏ nguyện vọng của cử tri. 

Phát ngôn làm nóng nghị trường: Nhiều tỷ phú ôm đất vàng, đất kim cương để chờ thời! - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, vị đại biểu này cũng mong Quốc hội, Chính phủ sớm lấp những lỗ hổng trong giao đất, cho thuê đất, thuê lại đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tránh xảy ra tình trạng lợi ích nhóm, sân trước, sân sau... làm thiệt hại lớn đến lợi ích nhà nước, nhân dân tác động tiêu cực không nhỏ đến các doanh nghiệp có tâm, có tầm, có tín.

Phát ngôn làm nóng nghị trường: Nhiều tỷ phú ôm đất vàng, đất kim cương để chờ thời! - Ảnh 6.

Đại biểu của tỉnh Quảng Bình lại lưu ý về vấn đề sử dụng đất, về đấu thầu các dự án, đấu giá sử dụng đất, về chỉ định thầu, về thẩm quyền chấp thuận, sự cần thiết phải thu hồi đất và thẩm quyển giao đất. "Gần đây nhất là Nghị định 167, tôi đã có ý kiến tại kỳ họp thứ 6 nhưng vẫn chưa điều chỉnh, đó là sự bất cập trong vấn đề đấu giá. Tài sản trên đất quy định ở mức độ nào phải xin ý kiến Chính phủ, mức độ nào ở tỉnh phải xử lý", ông cho biết. 

Phát ngôn làm nóng nghị trường: Nhiều tỷ phú ôm đất vàng, đất kim cương để chờ thời! - Ảnh 7.

N.Dương - Đồ hoạ: Hương Xuân

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên