MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phía sau danh hiệu thủ khoa

30-07-2023 - 15:00 PM | Sống

Khi có kết quả của kỳ thi THPT 2023 cũng là lúc các thủ khoa “lộ diện”. Để đạt được số điểm cao nhất, các em đã có một hành trình dài ôn luyện, đối mặt với nhiều áp lực để nỗ lực chạm đến ước mơ.

Vượt qua chính mình

Phía sau danh hiệu thủ khoa - Ảnh 1.

Thủ khoa Vũ Thị Vân Anh (57,3 điểm/6 môn).

Với số điểm đạt được ở mỗi môn thi đều từ 9 điểm trở lên, với nhiều người đó có thể là sự may mắn nhưng với những học sinh ngày đêm học tập thì đằng sau đó là cả một sự nỗ lực bền bỉ.

Em Vũ Thị Vân Anh, cựu học sinh lớp 12A5, Trường THPT Hoàng Văn Thụ, Nam Định là thủ khoa toàn quốc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Chia sẻ sau khi biết điểm thi, Vân Anh cho biết, em rất vui vì điểm cao nhưng không ngờ rằng mình lại là thủ khoa cả nước. Sau những ngày ôn thi cật lực, Vân Anh tâm sự: Mỗi ngày, em thức dậy từ 4h sáng để ôn bài. Sau đó đi học ở trường và tự học vào buổi tối. Em đã cố gắng cân bằng việc học và nghỉ ngơi nhưng trong giai đoạn cuối vẫn gặp áp lực không nhỏ, đến mức bật khóc trong bữa cơm vì stress.

Vân Anh chia sẻ, bản thân không đi học thêm bên ngoài mà chỉ học trên trường và ôn tập tại nhà. Em dành nhiều thời gian nhất cho môn Ngữ văn, sau đó đến Toán và Tiếng Anh. Và thành quả xứng đáng mà em nhận được là số điểm rất cao, 57,3 điểm cho của 6 môn thi: 9,25 điểm môn Ngữ văn; 9,2 điểm môn Toán; 9,2 điểm môn Tiếng Anh; 9,75 điểm môn Lịch sử; 9,5 điểm môn Địa lý và 10 điểm môn Giáo dục công dân.

Chia sẻ về động lực học tập, nữ sinh cho hay do gia đình ở nông thôn, không khá giả, thấy bố mẹ làm nông và bán tạp hóa nhỏ rất vất vả nên em muốn học tốt. “Em mong sau này có công việc ổn định giúp đỡ gia đình. Em cảm ơn bố mẹ đã luôn hỏi han em, sát sao và gọi em dậy sớm học bài”, Vân Anh bày tỏ.

Phía sau danh hiệu thủ khoa - Ảnh 2.

Thủ khoa Nguyễn Mạnh Thắng (29,35 điểm).

Còn với em Nguyễn Mạnh Thắng, cựu học sinh lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT Bắc Giang đã xuất sắc đạt 9,6 điểm môn Toán, 9,75 điểm môn Vật lý và 10 điểm môn Hóa học đã trở thành 1 trong 3 thủ khoa toàn quốc khối A00 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 với tổng điểm 29,35. Mạnh Thắng rất bất ngờ khi hay tin mình là thủ khoa. Trong suốt 3 năm học THPT, con đường học tập của Thắng có nhiều "thăng trầm". Vào năm lớp 10, nam sinh vẫn duy trì học lực tốt và được đại diện lớp tham gia thi học sinh giỏi. Nhưng đến năm lớp 11 Thắng bắt đầu lơ là trong việc học dẫn đến kết quả sa sút. Lý giải về quãng thời gian "tụt dốc" này, Mạnh Thắng cho biết: “Đó là năm em học lớp 11. Em thấy rằng, lúc đó chăm chỉ học cũng chưa cần thiết lắm vì mục tiêu lớn nhất là đỗ đại học vào năm sau. Vậy là năm lớp 11 em học chểnh mảng, có ngày chỉ ngồi vào bàn học 1-2 giờ rồi nghỉ”.

Sự chểnh mảng này đã khiến kết quả học tập của Thắng tụt xuống top dưới của lớp, điểm tổng kết xếp thứ 30/35. Trong hè năm lên lớp 12, em mở đề ra làm thử thì mới thấy tình trạng "báo động" vì có nhiều câu không biết giải. Vì vậy em đã dành cả mùa hè để ôn tập lại và học hành chăm chỉ, bổ sung kiến thức trước khi bước vào lớp 12. Trong năm học lớp 12 Thắng lấy lại phong độ, đạt học sinh giỏi của lớp. Với Thắng đó là cả một hành trình em tìm lại được con đường đi cho bản thân, thoát ra khỏi những thú vui nhất thời để tập trung cho chặng đường dài.

Tự học - “chìa khóa” thành công

Phía sau danh hiệu thủ khoa - Ảnh 3.

Thủ khoa Nguyễn Viết Khôi Nguyên (29,5 điểm).

“Cần cù bù thông minh”, tự học chính là cách học tốt nhất mà phần lớn các bạn học sinh là thủ khoa chia sẻ. Rèn bản thân làm việc theo kế hoạch một cách kỷ luật là “chìa khóa” để mở nhiều cánh cửa của tương lai.

Theo em Nguyễn Viết Khôi Nguyên, cựu học sinh lớp 12A6 Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (Bắc Ninh) thủ khoa toàn quốc khối C với số điểm 29,5 thì với các môn học có nhiều sự kiện như Lịch sử, Địa lý và Văn học cần phải dành nhiều thời gian tự học, tự nghiên cứu, đọc sách và có cách học để ghi nhớ.

Khôi Nguyên cho biết, đối với những môn xã hội, đa số mọi người cho rằng lượng kiến thức lớn nhưng đó chỉ là bề nổi. Em đã xác định mục tiêu ngay từ đầu, học bài bản, theo kiểu cuốn chiếu, học đến đâu nhớ đến đó. Đặc biệt, những kiến thức trong sách giáo khoa chỉ là kiến thức nền tảng, nếu muốn có kiến thức sâu, rộng hơn thì bản thân phải mày mò tìm hiểu từ những nguồn thông tin chính thống. Vì thế, đến những tháng cuối, em không bị áp lực vì lượng kiến thức khổng lồ.

Khi nhận được thông tin đạt 29,5 điểm với các môn Ngữ văn: 9,75; Địa lý: 10 và Lịch sử: 9,75 và đã trở thành thủ khoa khối C năm 2023 toàn quốc, Khôi Nguyên cũng khá bất ngờ nhưng rất vui mừng tự hào khi bản thân em đã làm hết sức mình ở các bài thi.

“Vậy mà, trong 3 môn, em tiếc nuối nhất là bài thi lịch sử vì đã làm sai một câu về chiến thắng Điện Biên Phủ trên không”, Khôi Nguyên kể và cho biết thêm, khi đến với 3 môn Văn, Sử, Địa, cùng với nghiên cứu, tìm tòi để đạt kết quả tốt trong kỳ thi thì các môn xã hội cũng là niềm say mê của em.

Để đạt được những thành quả trên em luôn nhớ đến công sức mà bố mẹ, thầy cô giáo, những bạn học sinh cùng lớp đã hỗ trợ hết mình. Với số điểm cao, Khôi Nguyên ước mơ trở thành một luật sư.

Phía sau danh hiệu thủ khoa - Ảnh 4.

Thủ khoa Phạm Thị Vân Anh (28,9 điểm).

Cũng như Khôi Nguyên, em Phạm Thị Vân Anh (cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Hải Phòng) - thủ khoa toàn quốc khối D01 khi đạt số điểm 28,9 (toán 9,5; tiếng Anh 9,8 và văn 9,6) chia sẻ rằng: “Em tự nhận thấy mình học không giỏi, tiếp thu không nhanh như các bạn nên luôn cố gắng hết sức mình với tâm niệm cần cù bù thông minh, nắm chắc kiến thức học được.

Nữ sinh này cho biết từng có khoảng thời gian chỉ tập trung vào những môn học chính nên điểm học tập ở một số môn khác không được cao, sau đó đã điều chỉnh việc học tập bằng cách vẫn dành thời gian cho các môn thi tốt nghiệp và chú ý nghe giảng các môn phụ. Nhưng mấu chốt nhất vẫn là thói quen tự học đã giúp em đạt được số điểm rất cao ở cả 3 môn thi của khối D01 - thành quả xứng đáng cho những nỗ lực ngày đêm.

Có thể thấy qua mỗi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đã “lộ diện” nhiều học sinh có thành tích cao, là thủ khoa và cũng là nhân tài của đất nước. Mỗi người đều có một câu chuyện riêng, một cách học riêng nhưng việc ý thức được việc làm của bản thân, tự lập kế hoạch, tự tìm hiểu kiến thức là điều nên học hỏi từ các thủ khoa.

THEO NGỌC HÀ

Đại đoàn kết

Trở lên trên