MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phiên tòa sáng 24/4: Công ty VNT và OceanGroup đòi quyền lợi cổ đông trong vụ Hà Văn Thắm

24-04-2018 - 09:23 AM | Tài chính - ngân hàng

Sáng ngày 24/4, phiên tòa xét xử vụ án Hà Văn Thắm và các đồng phạm gây thiệt hại nghìn tỷ tiếp tục được Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử.

Tại phiên tòa, các luật sư tham gia hỏi các bị cáo về khoản tiền 500 tỷ đồng mà OceanBank cho công ty Trung Dung vay, gây thiệt hại cho ngân hàng Đại Dương.

Trả lời luật sư, bị cáo Hà Văn Thắm nói rằng bị cáo không có chỉ đạo đặc biệt nào đối với khoản tiền 500 tỷ đồng vay cho công ty Trung Dung vay.

Luật sư Trương Thị Minh Thơ bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn tham gia xét hỏi. Tuy nhiên do ông Phạm Công Danh không đến tòa được nên luật sư đọc lời khai của bị cáo Phạm Công Danh năm 2014 (đã đưa vào bút lục gửi lên tòa án Hà Nội). Sau khi đọc xong lời khai, luật sư Thơ khẳng định bà Phấn và ông Thắm, ông Danh không có sự bàn bạc nào trước khi cho vay 500 tỷ đồng.

Chủ tọa cho biết do các bị cáo không có mặt tại tòa nên HĐXX đã công bố lời khai của các bị cáo tại tòa. Các luật sư cũng đã có quan điểm bào chữa và bảo vệ cho các bị cáo.

Phiên tòa bước sang phần hỏi nhân chứng và người liên quan.

Tòa mời đại diện công ty TNHH VNT. Bà Lâm Khánh Hồng, đại diện theo pháp luật của VNT tham gia trả lời. HĐXX cho biết sau bản án sơ thẩm, thì tháng 10/2017 VNT kháng cáo nội dung đề nghị bác yêu cầu đòi bồi thường của Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương; buộc Nguyễn Xuân Sơn và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) liên đới chịu trách nhiệm hoàn trả cho công ty VNT 20% của hơn 246 tỷ đồng đã chiếm đoạt; buộc các tổ chức, cá nhân nhận tiền bất hợp pháp hoàn trả cho công ty VNT theo tỷ lệ sở hữu là 20%.

Tại phiên tòa lần này, VNT cho biết đòi quyền lợi ngang bằng với PVN.

Cụ thể, theo vị đại diện, tổng số tiền hơn 1.576 tỷ là chi lãi ngoài, trong đó có khoản tiền bị cáo Sơn chiếm đoạt, tòa sơ thẩm tuyên ông Sơn trả cho PVN 49 tỷ. VNT nói rằng cũng là đơn vị sở hữu 20% vốn của Oceanbank thì cũng phải có quyền lợi 20% của số tiền 246 tỷ mà ông Sơn lấy của ngân hàng thì phải trả cho VNT số tiền 49 tỷ.

Về căn cứ pháp lý, theo vị đại diện, họ là cổ đông chiếm 20% của OJB, khi NHNN mua 0 đồng OceanBank thì VNT cũng không được ý kiến gì từ NHNN, đương nhiên bị mất khoản vốn đầu tư từ khi ngân hàng thành lập. Do vậy, cổ đông VNT đề nghị khi tòa xác định PVN có quyền lợi thì VNT cũng phải có quyền lợi như vậy.

Hội đồng xét xử, chủ tọa Ngô Hồng Phúc trả lời, nếu VNT cũng đòi quyền lợi như vậy thì còn có hàng trăm cổ đông khác. Ngoài ra còn hơn 3.000 người nhận lãi ngoài chưa trả lại cho ngân hàng.

"Trong nội dung đơn kháng cáo yêu cầu tất cả các cá nhân, tổ chức đã nhận tiền lãi phải trả lại cho VNT, thì đòi hỏi này là hợp lý nhưng khó khả thi bởi: Thứ nhất là trên toàn quốc ; Thứ hai, họ là đối tượng được OceanBank tặng thưởng, cảm ơn, không dễ gì để đòi được số tiền đã nhận để triển khai việc đòi.

Có chăng, số tiền 246 tỷ mà Sơn đã nhận từ ngân hàng nếu tòa tuyên ông Sơn phải trả theo tỷ lệ cho PVN thì HĐXX sẽ xem xét đến quyền lợi của VNT. Bản án phúc thẩm sẽ đương nhiên có hiệu lực ngay, nhưng VNT có quyền lợi ngay đó là khởi kiện theo một phiên tòa khác."- chủ tọa trả lời đại diện VNT.

HĐXX hỏi thêm VNT có tư cách pháp nhân gì liên quan đến ngân hàng OceanBank? Đại diện VNT trả lời rằng không liên quan đến ngân hàng, công ty có hoạt động và chức năng riêng.

HĐXX nhắc lại, tại tòa sơ thẩm tòa không tuyên bồi thường cho VNT, nhưng VNT đã có kháng cáo thì HĐXX tòa phúc thẩm sẽ xem xét. Ngoài ra, Cơ quan điều tra đang điều tra thêm ở các vụ án khác những hành vi tương tự, do vậy giả sử có thể thu hồi được khoản tiền lãi ngoài thì sẽ xem xét quyền lợi theo tỷ lệ phần trăm cho công ty.

Đại diện VNT xin nói thêm rằng, việc tòa nói khó khả thi nhưng không phải không có cách, vì ngân hàng Đại Dương còn có các khoản tiền để có thể dùng để chi trả.

HĐXX cho biết Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (OceanGroup - OGC) có đơn kháng cáo:  13/10/2017 sau khi xét xử sơ thẩm thì OceanGroup kháng cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm tuyên buộc Nguyễn Xuân Sơn hoàn trả cho Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương 20% số tiền đã chiếm đoạt; buộc các tổ chức, cá nhân nhận tiền chi lãi ngoài bất hợp pháp hoàn trả cho Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương theo tỷ lệ sở hữu là 20%.

HĐXX nói vì nội dung tương tự cho nên không nhắc lại lời giải thích vì giống với lời giải thích cho VNT. Đại diện Oceangroup nói giữ nguyên kháng cáo.


Nhóm PV

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên