TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó chủ tịch Fed từ chức sau bê bối giao dịch

11-01-2022 - 17:25 PM | Tài chính quốc tế

Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida ngày 10/1 thông báo sẽ từ chức vào cuối tuần này. Đây là quan chức Fed thứ ba từ chức sau bê bối giao dịch tiềm ẩn xung đột lợi ích tại ngân hàng trung ương Mỹ.

Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida ngày 10/1 thông báo sẽ từ chức vào ngày 14/1. Đây là quan chức Fed thứ ba từ chức sau bê bối giao dịch tiềm ẩn xung đột lợi ích tại ngân hàng trung ương Mỹ, AP đưa tin.

Clarida, thuộc nhóm quan chức Fed thân tín với Chủ tịch Fed Jerome Powell được biết đến là “tam hùng”, sẽ hết nhiệm kỳ vào cuối tháng 1. Với quyết định trên, ông sẽ từ chức sớm hơn khoảng 2 tuần và bỏ lỡ cuộc họp cuối cùng trong nhiệm kỳ ngày 25 – 26/1.

Phó chủ tịch Fed từ chức sau bê bối giao dịch - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida. Ảnh: CNN.

Clarida từng giảng dạy tại Đại học Columbia và làm việc 12 năm tại quỹ quản lý đầu tư PIMCO trước khi đảm nhiệm vị trí phó chủ tịch Fed tháng 9/2018. Ông có các khoản thưởng và cổ phiếu trả chậm từ khi còn ở PIMCO. Trong báo cáo tài chính năm 2018, Clarida ước tính tài sản của ông khoảng 9 – 39 triệu USD.

Thông báo từ chức được đưa ra sau khi xuất hiện thông tin về hoạt động giao dịch của Clarida trong một quỹ chứng khoán vào tháng 2/2020, khi Covid-19 đe dọa kinh tế toàn cầu và Fed thảo luận về các biện pháp cứu trợ bất thường.

New York Times tuần trước đưa tin Clarida điều chỉnh báo cáo tài chính cá nhân hồi cuối tháng 12, cho thấy ông đã bán và mua lại cổ phiếu trong quỹ chứng khoán trên chỉ trong vài ngày. Trước đó, Clarida chỉ thông báo về việc mua – diễn ra một ngày trước khi Powell thông báo Fed chuẩn bị hỗ trợ thị trường và nền kinh tế. Fed mô tả hành động trên đơn giản chỉ là tái cân bằng danh mục.

Năm ngoái, hai chủ tịch Fed khu vực gồm Robert Kaplan của Dallas và Eric Rosengren của Boston cũng từ chức sau khi các hoạt động giao dịch đáng ngờ của họ bị hé lộ.

Dù các giao dịch vẫn tuân thủ quy tắc đạo đức tài chính của Fed, chúng vẫn làm dấy lên khả năng xung đột lợi ích bởi họ có thể kiếm lời từ những hành động ngân hàng trung ương Mỹ triển khai khi đó. Phe chỉ trích, nổi bật là thượng nghị sĩ Dân chủ Elizabeth Warren của bang Massachusetts, công kích các giao dịch, kêu gọi cấm quan chức Fed nắm giữ cổ phiếu.

Kaplan giao dịch ít nhất 1 triệu USD trong 22 giao dịch năm 2020. Rosengren đầu tư vào một quỹ đầu tư nắm giữ chứng khoán thế chấp, tương tự như loại tài sản Fed mua vào để giữ lãi suất dài hạn thấp.

Sau các thông báo từ chức, Powell công bố các quy tắc đạo đức giao dịch mới với các thành viên ủy ban Fed và các quan chức cấp cao khác. Quy tắc mới cấm quan chức Fed sở hữu cổ phiếu riêng lẻ hoặc trái phiếu, yêu cầu thông báo trước 45 ngày với mọi giao dịch.

Theo Như Tâm

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên