MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phó Chủ tịch Hội Gan mật chỉ rõ 3 "thủ phạm" gây bệnh gan nhiễm mỡ cho 50 triệu người Việt

12-01-2019 - 22:54 PM | Sống

Khoảng 50-60% dân số Việt Nam bị gan nhiễm mỡ, tỷ lệ người mắc đang ngày càng tăng do thói quen lối sống, người Việt nào cũng đang mắc.

Cảnh giác với căn bệnh gan nhiễm mỡ

Bạn hãy đi kiểm tra sức khỏe, vì có thể đang mắc gan nhiễm mỡ mà không hay biết. Gan nhiễm mỡ có thể tiến triển thành xơ gan mất bù và nguy cơ ung thư tế bào gan.

Phó Chủ tịch Hội gan mật Việt Nam PGS.TS Trịnh Thị Ngọc cho hay gan nhiễm mỡ là tình trạng phổ biến của người Việt Nam. Có hai loại gan nhiễm mỡ do rượu và do lối sống.

Trong khoảng 5 -10 năm trở lại đây tình trạng gan nhiễm mỡ của người Việt Nam không do rượu, tăng cao.

"Có khoảng 50-60% dân số Việt Nam (gần 50 triệu người) bị gan nhiễm mỡ. Tỷ lệ người bị gan nhiễm mỡ đang ngày càng tăng do thói quen lối sống", PGS.TS Ngọc nói.

 Phó Chủ tịch Hội Gan mật chỉ rõ 3 thủ phạm gây bệnh gan nhiễm mỡ cho 50 triệu người Việt - Ảnh 1.

Gan nhiễm mỡ gây ra xơ gan, ung thư tế bào gan.

Trong gan luôn có một lượng mỡ nhất định chiếm từ 3-5% dự trữ để sử dụng trong cơ thể. Khi lượng mỡ trong gan cao hơn 10% khi đó lá gan đã bị nhiễm mỡ.

PGS.TS Ngọc cho biết có 3 nguyên nhân khiến cho tình trạng gan nhiễm mỡ tại Việt Nam đang ngày càng tăng có thể kể tới như: ăn nhiều thịt, bệnh tiểu đường, dùng thuốc.

Chế độ ăn dễ bị gan nhiễm mỡ

Theo PGS.TS Ngọc người Việt Nam đang ăn quá nhiều thịt, từ trẻ nhỏ, người trưởng thành, người già đều thích ăn thịt. Không chỉ thích ăn thịt, người Việt dường như sử dụng đồ chiên rán, thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn nhiều hơn.

Ăn quá nhiều các thực phẩm trên gây ra tình trạng tích lũy mỡ thừa, dẫn tới thừa cân béo phì. Thừa gân béo phì là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Ăn nhiều thịt, đồ chiên rán cộng thêm thói quen ít vật động khiến cho các chuyển hóa cơ bản trong cơ thể bị thay đổi. Điều này làm tăng nguy cơ lá gan có nguy cơ bị nhiễm mỡ càng cao.

PGS.TS Ngọc cho biết, hệ lụy ăn uống thiếu khoa học lười vận động khiến cho người Việt đối mặt với những căn bệnh rối loạn chuyển hóa tăng, trong đó có tiểu đường.

 Phó Chủ tịch Hội Gan mật chỉ rõ 3 thủ phạm gây bệnh gan nhiễm mỡ cho 50 triệu người Việt - Ảnh 2.

Thói quen ăn nhiều thịt của người Việt Nam làm gia tăng tình trạng gan nhiễm mỡ.

Quá trình điều trị tiểu đường khiến cho gan của bệnh nhân dễ bị thoái hóa mỡ. Người bị tiểu đường là đối tượng rất dễ mắc gan nhiễm mỡ. Vì vậy, bệnh tiểu đường cần chú ý, giữ gìn trong ăn uống.

Nguyên nhân thứ 3 khiến cho tỷ lệ gan nhiễm mỡ tại Việt Nam ngày một tăng cao là do dùng thuốc tây bừa bãi, không theo đúng chỉ định. Đặc biệt, các loại thuốc có chứa thành phần corticoid gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ.

PGS.TS Ngọc lưu ý: " Gan nhiễm mỡ không chỉ gặp ở người ăn nhiều thịt, đồ chiên rán, thừa cân béo phì mà còn gặp cả ở người gầy. Người ăn thiếu chất, khiến cho cơ thể thiếu các chất chuyển hóa gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Trẻ nhỏ suy dinh dưỡng, thấp còi có thể cũng bị gan nhiễm mỡ".

Biểu hiện của gan nhiễm mỡ rất tiềm tàng, bệnh nhân có thể bị đau tức hạ sườn phải và sẽ tăng nhiều khi vận động, ăn hay đầy bụng khó tiêu.

Điều trị gan nhiễm mỡ, bệnh nhân nên ăn nhiều rau, hạn chế thịt, cá, đồ ăn rán, chế nước ngọt, đồ uống cồn (rượu, bia).  Nên ăn tăng cường rau, ít thịt, ăn các loại hạt và tăng cường hoạt động thể chất.

"Hiệu quả điều trị gan nhiễm mỡ phải phụ thuốc vào 3 yếu tố thay đổichế độ ăn – thuốc – tập thể dục", PGS.TS Ngọc nói.

Để phòng nguy cơ gan nhiễm mỡ cần phải có chế độ ăn lành mạnh, tăng cường ăn rau xanh, hạn chế uống rượu -bia, tập thể dục - thể thao.

Điểm yếu của người Việt Nam là dự phòng bệnh chỉ có bệnh mới đến viện khám. Bác sĩ đã gặp rất nhiều người bị gan nhiễm mỡ bị xơ gan đi khám đã muộn", bác sĩ Ngọc khuyến cáo.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ

Trở lên trên