MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phó Chủ tịch UBCKNN: Chú trọng công tác đào tạo để người dân “đầu tư chứng khoán” chứ không phải “chơi chứng khoán”

Phó Chủ tịch UBCKNN: Chú trọng công tác đào tạo để người dân “đầu tư chứng khoán” chứ không phải “chơi chứng khoán”

Tại Talkshow Phố Tài Chính mới đây, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết, cơ quan quản lý rất hoan nghênh các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường, cũng như việc các CTCK tích cực đào tạo kiến thức cho các nhà đầu tư mới là hết sức quan trọng.

Năm 2021 chứng kiến sự bùng nổ của thị trường chứng khoán Việt Nam. Đóng góp vào thành công của thị trường trong năm qua không thể không nhắc tới vai trò của các nhà đầu tư cá nhân khi họ là chủ thể quan trọng, chiếm tới hơn 90% giá trị giao dịch toàn thị trường.

Theo số liệu từ UBCKNN, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, tính đến cuối tháng 10/2021, mức vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt hơn 7,46 triệu tỷ đồng, tăng 41% so với cuối năm 2020, tương đương 118,6% GDP.

Trong khi đó, theo số liệu từ Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), hiện nay, số tài khoản mở mới mỗi tháng lên đến hơn 120.440 tài khoản, gấp 3,5 lần so với mỗi tháng của năm 2020. Sự gia tăng liên tục của các nhà đầu tư đã giúp cho thanh khoản thị trường sôi động đạt mức cao lịch sử trung bình giao dịch trên 1 tỷ USD mỗi phiên, có phiên còn lên tới hơn 2 tỷ USD.

Tại Talkshow Phố Tài Chính mới đây, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết, cơ quan quản lý rất hoan nghênh các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường, cũng như việc các CTCK tích cực đào tạo kiến thức cho các nhà đầu tư mới là hết sức quan trọng.

"Tôi rất vui mừng vì các công ty chứng khoán và cơ quan quản lý đã rất chú trọng việc đào tạo cho các nhà đầu tư để người dân thay đổi quan điểm rằng "đầu tư chứng khoán" chứ không phải "chơi chứng khoán". Điều đó tạo ra sự bền vững cho sự phát triển của thị trường trong thời gian tới", ông Phạm Hồng Sơn nêu quan điểm.

Trong chiến lược phát triển thị trường chứng khoán, kỳ vọng đến năm 2025 có khoảng 5% dân số trên 18 tuổi tham gia vào thị trường chứng khoán. Giới chuyên môn đánh giá, con số này có thể sớm thành hiện thực trong bối cảnh thị trường ngày càng phát triển về lượng và chất, đi vào chiều sâu hơn.

UBCKNN cũng cho ra mắt trang web giáo dục nhà đầu tư, đồng thời có kế hoạch tổ chức các buổi hội thảo, các khoá học trực tuyến cho nhà đầu tư có thêm kiến thức về thị trường chứng khoán và những hiểu biết về chính sách pháp luật liên quan đến hoạt động của thị trường chứng khoán.

Trong khi đó, bà Vũ Thị Thúy Ngà, Phó Tổng Giám đốc Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho biết HNX đang góp ý để sửa đổi thông tư 153, trong đó việc xây dựng một chuyên trang đã đi vào hoạt động từ đầu năm.

Tuy nhiên, để cho việc sử dụng vào phổ biến được các nhà đầu tư là tham khảo thông tin trên chuyên trang cũng như các tổ chức phát hành, công bố thông tin qua chuyên trang một cách chuyên nghiệp và đầy đủ thì HNX đang tiếp tục góp ý, sửa đổi với Bộ tài chính để có một thông tư, nghị định có thể áp dụng được trong thời gian sớm nhất, qua đó chuyên trang thông tin sẽ làm công cụ chính để cho các nhà đầu tư tham khảo thông tin trên thị trường.

Về phía HNX, Sở đã và đang xây dựng bài toán giao dịch để tiến tới và chuẩn bị sẵn sàng cho việc giao dịch thứ cấp về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong năm tiếp theo

Cũng chung quan điểm cần thiết nâng cao kiến thức của nhà đầu tư, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển Thị trường, UBCKNN cho rằng việc đào tạo nhà đầu tư, phổ biến kiến thức về chính sách pháp luật là những vấn đề mà cơ quan quản lý cần thiết phải ưu tiên để nâng cao chất lượng của thị trường. Trong thời gian tới, UBCKNN cũng sẽ cố gắng ứng dụng khoa học công nghệ để mở rộng tầm phủ sóng của việc phổ biến kiến thức đến nhà đầu tư.

Long Châu

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên