TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức: 'Chưa áp dụng thẻ xanh, thẻ vàng Covid-19 sau 15/9'

13-09-2021 - 05:37 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức: 'Chưa áp dụng thẻ xanh, thẻ vàng Covid-19 sau 15/9'

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, một trong những tiêu chí quan trọng dự kiến để có "thẻ xanh Covid-19" là người dân đã tiêm 2 mũi vaccine được ít nhất 2 tuần.

Tại buổi tọa đàm với chủ đề "Kiểm soát dịch bệnh" vào tối 12/9, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã chia sẻ về kế hoạch giãn cách xã hội của TP.HCM sau 15/9.

Cụ thể, ông Đức cho hay, từ 15/9 đến 30/9, TP.HCM vẫn sẽ tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16, duy trì Chỉ thị 16+ ở một số địa phương. Ngoài ra, một số nơi có tình hình tương đối ổn định như huyện Cần Giờ, Củ Chi có thể áp dụng Chỉ thị 16- hoặc Chỉ thị 15+.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thêm, để tạo điều kiện cho một số đối tượng an toàn được mở rộng các hoạt động theo tinh thần "an toàn đến đâu mở rộng đến đó, TP.HCM và nhiều tỉnh phía Nam đang nghiên cứu cơ chế cấp "thẻ xanh Covid-19", "thẻ vàng Covid-19" hoặc những hình thức tương tự.

Trên thực tế, thời gian vừa qua, TP.HCM đã cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế đang và sẽ chuẩn bị đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu, hoàn thiện công nghệ thông tin nhằm sử dụng một công cụ, ứng dụng duy nhất cùng với cả nước. Sau khi dữ liệu được đồng bộ, toàn bộ thông tin về những người có "thẻ xanh Covid-19" hoặc "thẻ vàng Covid-19" sẽ được tự động cập nhật trên hệ thống.

"Tuy nhiên, không phải ai cũng tiếp cận được công nghệ nên sẽ nghĩ thêm cách khác và tham vấn chuyên gia để tạo điều kiện cho người dân, đảm bảo quyền lợi như nhau", Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chia sẻ.

Cũng tại buổi tọa đàm, ông Dương Anh Đức cũng cho biết, phương án nới lỏng giãn cách TP.HCM theo thẻ xanh, thẻ vàng sau 15/9 mới chỉ đang được thành phố cân nhắc, và chỉ đưa vào áp dụng khi đủ điều kiện.

"Sau 15/9, TP.HCM chưa thể nới lỏng giãn cách xã hội theo thẻ xanh, vàng", Phó Chủ tịch UBND TP.HCM thông tin.

Dự kiến, một trong những tiêu chí quan trọng để có "thẻ xanh Covid-19" là người dân đã tiêm 2 mũi vaccine được ít nhất 2 tuần. Sau 2 tuần kể từ thời điểm tiêm mũi 2, cơ thể mới bắt đầu phát sinh đủ kháng thể để bảo vệ.

Đến nay, TP.HCM đã tiêm khoảng 7,8 triệu mũi vaccine. Trong đó, hơn 1,3 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi. Thế nhưng, trong số 1,3 triệu người này có nhiều người lớn tuổi hoặc có bệnh lý nền và là nhóm có nguy cơ cao. Cho nên, thành phố khuyến cáo những người lớn tuổi hoặc có bệnh lý nền dù đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine cũng nên hạn chế tối đa việc ra đường.

"Thời gian qua, đối tượng tiêm 2 mũi tập trung nhiều cho nhóm yếu thế nên số người dự kiến được nhận thẻ xanh không quá lớn. Có lẽ sau 15/9 một thời gian, khi nào sẵn sàng, thành phố mới triển khai thẻ xanh, thẻ vàng", ông Đức nói.

Quỳnh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên