TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Cục trưởng Quản lý Xuất Nhập cảnh đưa ra giả định việc bệnh nhân số 17 nhiễm Covid-19 lọt qua sân bay

12-03-2020 - 20:19 PM | Thời sự

Phó Cục trưởng Quản lý Xuất Nhập cảnh đưa ra giả định việc bệnh nhân số 17 nhiễm Covid-19 lọt qua sân bay

Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Hồng Nh. nhiễm Covid-19 trở về từ Anh trên chuyến bay VN0054 được xác định có 2 hộ chiếu gồm 1 hộ chiếu của Việt Nam và 1 của Vương Quốc Anh.

Trưa 12/3, trao đổi với PV Trí Thức Trẻ, Đại tá Nguyễn Văn Thống, Phó cục trưởng Cục quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cho biết, trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Hồng Nh. (bệnh nhân 17) nhiễm Covid-19 trở về từ Anh trên chuyến bay VN0054 có 2 hộ chiếu gồm 1 hộ chiếu của Việt Nam và 1 của Vương Quốc Anh.

Đại tá Thống cho hay, theo báo cáo của công an cửa khẩu hàng không quốc tế Nội Bài, ngày 15/2, Nguyễn Hồng Nh. sử dụng 2 hộ chiếu trên làm thủ tục hàng không và xuất cảnh trên chuyến bay VN0055 theo hành trình từ Nội Bài sang Anh.

Ngày 2/3, trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Nội Bài, hành khách Nguyễn Hồng Nh. tiếp tục sử dụng hộ chiếu Việt Nam để làm thủ tục nhập cảnh.

Sau khi đi qua khu vực kiểm dịch y tế, đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh, cán bộ, chiến sỹ Công an Cửa khẩu Nội Bài đã kiểm tra kỹ các trang của hộ chiếu, không phát hiện có dấu kiểm chứng nhập xuất cảnh của Italy và các nước nên đã giải quyết nhập cảnh bình thường, không phát hiện được hành khách này đã đi qua vùng dịch.

"Nếu trong trường hợp xác định có khách trong hộ chiếu có dấu kiểm chứng nhập xuất cảnh của các nước vùng dịch sẽ báo cho phía kiểm dịch và phân loại để có thực hiện cách ly hay có biện pháp cụ thể", Đại tá Thống nói thêm.

Về việc vì sao Nguyễn Hồng Nh. đã đến một số nước như Pháp, Italy nhưng không có dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh của các nước trên trong hộ chiếu Việt Nam, theo Đại tá Thống, ngoài hộ chiếu Việt Nam, bệnh nhân thứ 17 còn có hộ chiếu Anh, và theo quy định hiện hành, Anh không thuộc khối Schengen nhưng vẫn giữ quy chế EU đến hết ngày 31/12/2020.

Theo quy chế này thì công dân thành viên EU được đi lại tự do trong khối mà không cần visa và không đóng dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh trên hộ chiếu.

"Chúng ta cần hiểu việc không phát hiện ra trường hợp này đi qua Pháp, Italy không phải do nguyên nhân chính có 2 hay 1 hộ chiếu.

Bởi không chỉ trường hợp này mà nhiều trường hợp người Việt Nam cũng có 2 hộ chiếu khi họ chưa bỏ quốc tịch Việt Nam và nhập quốc tịch khác.

Thêm vào đó, như tôi đã nói, đối với khách đi qua các nước ở khối Schengen với nhau không có dấu kiểm chứng hay một số nước áp dụng kiểm tra tự động, hộ chiếu điện tử có gắn chip như Hàn Quốc, Trung Quốc... cũng không có đóng dấu kiểm chứng.

Do đó, nếu cơ quan chức năng chỉ căn cứ vào dấu kiểm chứng để xác định có đi qua vùng dịch hay không thì rất khó", Đại tá Thống nêu.

Đại tá Thống nhận định, có khả năng để thuận lợi cho việc đến và đi các nước trong EU, bệnh nhân Nh.. đã sử dụng hộ chiếu Anh để đến các nước trên theo hình thức miễn thị thực (trong hộ chiếu Việt Nam của Nh. không có thị thực Schengen) và khi nhập cảnh Việt Nam, cô gái này sử dụng hộ chiếu Việt Nam để làm thủ tục tại cửa khẩu Nội Bài.

"Tuy nhiên, đây mới chỉ là nhận định theo kinh nghiệm tại cửa khẩu còn chúng tôi cũng chưa hỏi được cụ thể hành trình của bệnh nhân này do đang nằm cách ly điều trị", Đại tá Thống nói thêm.

Chuyến bay VN0054 từ Anh về Nội Bài có 217 người, gồm 21 khách hạng thương gia, 180 khách hạng phổ thông, tổ bay và tiếp viên 16 người.

Ngoài nữ "bệnh nhân 17", hiện có thêm 12 người trên chuyến bay được xác định nhiễm nCoV, gồm một nam hành khách người Việt là "bệnh nhân 21", và 11 người nước ngoài.

Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 tối 11/3 đã chỉ đạo, tất cả hành khách trên chuyến bay VN0054, người tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với hành khách buộc phải giám sát y tế chặt chẽ và cách ly.

Đến sáng 12/3, Việt Nam có 39 ca nhiễm Covid-19; trong đó 16 ca đã khỏi, 23 ca đang cách ly điều trị.

 Phó Cục trưởng Quản lý Xuất Nhập cảnh đưa ra giả định việc bệnh nhân số 17 nhiễm Covid-19 lọt qua sân bay - Ảnh 2.

Theo Hoàng Đan

Báo Dân Sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên