TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Đại sứ Thụy Sĩ: Lấy con người làm trung tâm cho chiến lược chuyển đổi số

15-05-2019 - 15:54 PM | Tài chính quốc tế

Phó Đại sứ Thụy Sĩ: Lấy con người làm trung tâm cho chiến lược chuyển đổi số

Chia sẻ về bài học của đất nước trong hành trình hiện thực hóa việc chuyển đổi số và nâng cao chất lượng cuộc sống, Phó đại sứ David Best nhấn mạnh rằng Thụy Sĩ chọn cách lấy con người làm trung tâm.

Với diện tích chỉ nhỏ bằng 1/8 so với Việt Nam, Thụy Sĩ là nước nghèo tài nguyên. Tuy nhiên, quốc gia này liên tiếp đạt được những thành tựu về kinh tế, khoa học và công nghệ khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ. Các doanh nghiệp Thụy sĩ luôn chiếm tỷ lệ cao trong danh sách Forbes 500, bao gồm những doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

Phát biểu trong phiên thảo luận tại Hội thảo Ngày hội Công nghệ ABB 2019 - Chuyển đổi kỹ thuật số, hướng tới tương lai bền vững, Phó Đại sứ Thụy Sĩ David Best đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu đã giúp đất nước ông vượt qua những khó khăn về quy mô hay tài nguyên để có trở thành một trong những đầu tàu của thế giới trong đổi mới và sáng tạo.

Theo quan điểm của Phó Đại sứ Best, quá trình số hóa là cần thiết để phát triển và nâng cao chất lượng cuộc sống. "Trong tiến trình đó, con người phải là ưu tiên hàng đầu. Chiến lược số hóa của Thụy Sĩ cũng lấy con người là trung tâm. Nó tìm hiểu những mong muốn của người dân Thụy Sĩ để có thể đáp ứng".

Ngoài ra, theo ông Best, quá trình chuyển đổi phải đảm bảo mọi người đều có khả năng tham gia toàn diện vào mọi hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội và các quy trình chính trị.

Phó Đại sứ Thụy Sĩ: Lấy con người làm trung tâm cho chiến lược chuyển đổi số - Ảnh 1.

Phó đại sứ Thụy Sĩ David Best.

Hiện tại, Thụy Sĩ là Trung tâm số để các doanh nghiệp có thể hiện thực hóa ý tưởng. Vị trí địa lý cho phép tiếp cận châu Âu một cách dễ dàng. Những tập đoàn hàng đầu thế giới cũng đặt các trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Thụy Sĩ để tận dụng tối đa những lợi thế mà quốc gia này mang tới cho lĩnh vực đổi mới, sáng tạo. Thụy Sĩ còn là cái phễu thu hút nhân tài công nghệ và kỹ thuật số từ khắp nơi trên thế giới bởi những ưu đãi cho ngành và điều kiện sống, an ninh xã hội tuyệt vời của đất nước Bắc Âu này.

"Vai trò của chính phủ là tạo ra môi trường kiến tạo, hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp phát triển. Chính phủ, không phải đứng đó để kiểm soát, mà là đảm bảo doanh nghiệp và cộng đồng có khả năng phát triển và cạnh tranh tốt hơn. Chính phủ cũng đảm trách việc bảo vệ quyền riêng tư của người dân, doanh nghiệp, đảm bảo mọi hoạt động diễn ra theo trật tự", ông Best chia sẻ.

Bên cạnh đó, vị Phó Đại sứ Thụy Sĩ cũng đề cập tới vai trò của đổi mới sáng tạo, giúp phá bỏ những rào cản để có được những sản phẩm mới. Điều này đòi hỏi con người cần phải có kỹ năng số, cần phát triển tri thức và tư duy sáng tạo để mọi người có thể suy nghĩ đột phá. Tư duy độc lập sáng tạo của con người là điều ông Best nhiều lần nhấn mạnh.

"Không thể không nhắc tới vai trò của cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, dù có nhà máy hiện đại nhưng không có con người đủ năng lực thì sẽ không thể đi xa được. Nếu muốn cạnh tranh trên toàn cầu thì con người phải đóng vai trò trung tâm. Đây là DNA trong đường lối phát triển của Thụy Sĩ", Phó Đại sứ Best nhấn mạnh.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên