TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Giáo sư người Việt được bổ nhiệm Giáo sư trường danh tiếng ở Mỹ

19-04-2019 - 10:21 AM | Thời sự

Phó Giáo sư người Việt được bổ nhiệm Giáo sư trường danh tiếng ở Mỹ

Ông Trần Xuân Bách - Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam - vừa được Đại học (ĐH) Johns Hopkins (Mỹ) bổ nhiệm chức danh giáo sư trợ giảng.

ĐH Johns Hopkins là một trong những trường danh tiếng của Mỹ và thế giới. Năm 2019, trường đứng thứ 12 trên bảng xếp hạng những trường tốt nhất do Times Higher Education bình chọn.

Mới đây trường đại học này đã bổ nhiệm PGS-TS Trần Xuân Bách (giảng viên của Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội) làm giáo sư trợ giảng.

Phó Giáo sư người Việt được bổ nhiệm Giáo sư trường danh tiếng ở Mỹ - Ảnh 1.

PGS người Việt được bổ nhiệm Giáo sư trợ giảng tại trường đại học ở Mỹ.

"Là Phó chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam, TS Trần là người tiên phong trong việc thúc đẩy nghiên cứu và y học dựa trên bằng chứng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe Việt Nam", website của ĐH Johns Hopkins đăng tải thông tin, cùng lời giới thiệu.

ĐH Johns Hopkins cũng đánh giá Trần Xuân Bách có nhiều kinh nghiệm tư vấn cho các cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc, các tổ chức quốc tế và chính phủ về vấn đề phát triển và y tế toàn cầu ở Đông Nam Á.

Phần lớn công việc của tân giáo sư trợ giảng tập trung vào đánh giá chi phí - hiệu quả của các chương trình can thiệp, đánh giá dịch vụ và đổi mới y tế, củng cố hệ thống y tế.

Sinh năm 1984, ông Trần Xuân Bách là Phó giáo sư trẻ tuổi nhất Việt Nam khi được bổ nhiệm vào năm 2016.

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, vốn là học sinh chuyên Toán - Tin Trường THPT Chuyên KHTN, Đại học Quốc gia Hà Nội (khóa 1999-2002), Trần Xuân Bách đã lựa chọn và say mê với lĩnh vực Y tế công cộng.

Tốt nghiệp Thủ khoa Trường Đại học Y tế công cộng năm 2006, Trần Xuân Bách trở thành giảng viên của Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội (từ 2006 đến nay).

Phó Giáo sư người Việt được bổ nhiệm Giáo sư trường danh tiếng ở Mỹ - Ảnh 2.

TS Trần Xuân Bách (hàng thứ nhất ngoài cùng, bên trái) cũng được bầu vào ban lãnh đạo nhà khoa học trẻ toàn cầu vào năm 2018.

Từ năm 2009-2012, Trần Xuân Bách tiếp tục theo đuổi bằng tiến sĩ tại Canada và sau tiến sĩ ở Mỹ. Ông tốt nghiệp xuất sắc - điểm trung bình tuyệt đối (4.0/4.0) chuyên ngành Kinh tế Y tế - Chính sách Y tế tại Đại học Alberta, Canada với Luận án nghiên cứu Chi phí, hiệu quả của kết hợp điều trị kháng virus và điều trị duy trì methadone cho các bệnh nhân HIV/AIDS nghiện chất dạng thuốc phiện.

Không những thế, chàng trai Việt còn đạt Giải thưởng INSIGHT dành cho Nghiên cứu Tiến sĩ xuất sắc nhất tại Hội nghị Khoa học Y tế công cộng – Đại học Alberta, Canada năm 2010 và Giải thưởng của Alberta Innovates - Health Solutions, Canada năm 2012 với học bổng để thực hiện các nghiên cứu y tế.

Tiếp sau đó, Trần Xuân Bách hoàn thành bậc sau tiến sĩ tại trường Y khoa danh tiếng hàng đầu Hoa Kỳ - Đại học Johns Hopkins.

Đầu năm 2015, ông xuất sắc được bổ nhiệm chức danh Assistant Professor (Phó giáo sư dự khuyết) kiêm nhiệm tại ĐH Johns Hopkins, Mỹ. Đến nay, ông đã được bổ nhiệm làm Giáo sư trợ giảng tại đây.

Trần Xuân Bách cũng là một trong những giáo sư trẻ tuổi nhất của trường Đại học Johns Hopkins.

Theo Đặng Chung

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên