TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Tỷ lệ CAR của 4 ngân hàng thương mại Nhà nước đã xuống mức xấp xỉ 9%

04-05-2019 - 21:01 PM | Tài chính - ngân hàng

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Tỷ lệ CAR của 4 ngân hàng thương mại Nhà nước đã xuống mức xấp xỉ 9%

NHNN đề xuất Chính phủ cho phép sử dụng ngay nguồn cổ tức của các NHTM NN năm 2018 để tăng vốn điều lệ cho những ngân hàng này.

Chiều 4/5, ngay sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019 đã diễn ra buổi họp báo Chính phủ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Tại buổi họp, đại diện NHNN là Phó Thống đốc Đào Minh Tú đã trả lời câu hỏi của báo chí về vấn đề tăng vốn điều lệ cho các NHTM Nhà nước.

Phó Thống đốc cho biết, đây cũng là vấn đề mà NHNN rất quan tâm trong thời gian qua. "Bốn ngân hàng thương mại của Nhà nước có thể nói là kênh chủ lực đóng nhiệm vụ cung ứng chính cho chương trình vốn tín dụng của Nhà nước và đặc biệt những dự án trọng điểm của Nhà nước hiện nay đề do 4 ngân hàng này đảm đương chính", ông nói.

Tuy nhiên, trong những năm vừa qua, 4 ngân hàng này có tốc độ tăng trưởng tín dụng khá nhanh, khoảng 15-16%/năm.

Trong khi đó, vốn điều lệ lại không được bổ sung kịp thời trong mấy năm qua. Các NHTM có hệ số tỷ lệ an toàn vốn CAR, và tỷ lệ này phải đảm bảo lớn hơn hoặc bằng 9%. Dù vậy, 4 ngân hàng này hiện cũng đang ở mức xấp xỉ 9% nên vừa qua NHNN đã trình Thủ tướng Chính Phủ về phương án tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng này.

"Thủ tướng đã họp với thường trực chính phủ và các bộ ngành về vấn đề này. Chúng tôi cũng đang chờ ý kiến tham gia của các bộ ngành có liên quan để có sự đồng thuận. Chúng tôi cũng đã đề xuất là sử dụng ngay nguồn cổ tức của các NHTM năm 2018 để tăng vốn điều lệ. Và khi tăng được CAR cao lên thì hạn mức tín dụng cho các NHTM cũng sẽ tăng cao hơn", Phó Thống đốc cho biết.

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên