TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ tướng lưu ý lãnh đạo Coca-Cola tuân thủ pháp luật về thuế

23-06-2016 - 09:20 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Phó Thủ tướng lưu ý lãnh đạo Coca-Cola tuân thủ pháp luật về thuế

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong buổi tiếp ông Irial Finan - Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Coca Cola.

Với nhiều sự phát triển trong đầu tư, kinh doanh của Coca-Cola tại Việt Nam trong suốt những năm qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng doanh nghiệp nước giải khát này đã có những đóng góp nhất định đối với việc thực hiện các trách nhiệm xã hội tại địa phương.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục tập trung cải thiện môi trường đầu tư, hoàn thiện thể chế, chính sách tạo điều kiện cho các cá nhân, doanh nghiệp cả trong và ngoài nước tiếp cận với các nguồn lực một cách minh bạch, bình đằng.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng kiên quyết yêu cầu các doanh nghiệp tuân thủ nghiêm túc quy định của pháp luật Việt Nam trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế, nghĩa vụ bảo vệ môi trường và khuyến khích các doanh nghiệp có nhiều đóng góp hơn cho cộng đồng sở tại.

Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Coca Cola kiêm Chủ tịch tập đoàn đóng chai Coca Cola Irial Finan khẳng định tập đoàn Coca Cola mong muốn trở thành một doanh nghiệp kiểu mẫu trong việc tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, minh bạch thực hiện các chính sách liên quan đến thuế và tiếp tục đóng góp tích cực vào các hoạt động xã hội tại Việt Nam.

Trước đó, Coca Cola từng dính vào nghi án trốn thuế - chuyển giá tại Việt Nam. Rót vốn vào thị trường từ những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, song gần 20 năm đầu tư kinh doanh tại Việt Nam Coca Cola liên tục khai lỗ.

Điều này đã giúp Coca Cola tránh được việc đóng thuế cho nhà nước sở tại. Chỉ riêng trong năm 2010, hãng này đã báo cáo lỗ 188 tỷ đồng, tương đương 8,98 triệu USD ở thị trường Việt Nam. Lũy kế, con số thua lỗ mà Coca Cola Việt Nam báo cáo lên tới 180 triệu USD trong thập kỷ vừa qua.

Cho dù liên tục kêu lỗ như vậy song, trong kế hoạch 3 năm tiếp theo của công ty này, Coca Cola vẫn dự kiến đầu tư thêm 300 triệu USD để mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. Điều này khiến Coca Cola không tránh khỏi nghi án chuyển giá.

Không chỉ dính nghi án chuyển giá, trốn thuế Coca Cola còn bị cho là đã lợi dụng chính sách ưu đãi đầu tư ở Việt Nam để tham lam mở rộng đất đai cho các cơ sở sản xuất của mình.

M. Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên