MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nói gì về việc uống rượu, bia khi tham gia giao thông?

04-06-2019 - 15:12 PM | Tài chính quốc tế

Trả lời câu hỏi của các đại biểu, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định: "Chúng ta đều thấy rằng đã uống rượu bia là không tham gia giao thông".

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Quốc hội, hệ thống chính trị và xã hội đều nhìn thấy những nguy hiểm của việc uống rượu bia khi tham gia giao thông, gây ra tai nạn giao thông. Đây cũng là nguyên nhân gây ra những cái chết rất đau thương, tạo gánh nặng cho gia đình, xã hội và chính bản thân người gây tai nạn.

"Sức khỏe con người là trên hết. Thế nhưng, chỉ vì cuộc vui, chỉ vì một chút quá chén mà đi ra đường, điều khiển phương tiện giao thông gây ra những hậu quả hết sức đau lòng. Cho nên, tất cả chúng ta đều thấy rằng, đã uống rượu bia là không tham gia giao thông", Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, về pháp luật, có nhiều luật để điều chỉnh hành vi sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông, chẳng hạn như Luật giao thông đường bộ; Luật Xử lý vi phạm hành chính. Chính phủ cũng có nghị định 46 hướng dẫn.

"Tới đây, chính phủ sẽ sửa nghị định 46 theo hướng tăng mức phạt tối đa đối với những hành vi vi phạm giao thông, trong đó có vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Ngoài ra, cũng sẽ có những chế tài rất nặng và nghiêm minh với vi phạm của cơ quan tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh xe, cơ sở đào tạo, kiểm định hay cán bộ thừa hành", Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Báo cáo thêm sau phát biểu của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết trong quá trình soạn thảo dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia, Quốc hội chọn vấn đề còn ý kiến khác nhau để xin ý kiến Quốc hội theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

"Việc xin ý kiến Quốc hội ngày 3/6 là để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo luật chứ không phải biểu quyết thông qua luật", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ sự đáng tiếc khi dư luận xã hội hiểu lầm rằng Quốc hội chưa muốn xử lý người sử dụng phương tiện giao thông uống rượu bia. Trên thực tế, theo quy định của pháp luật hiện hành trong lĩnh vực giao thông, có nhiều quy định nghiêm cấm hành vi sử dụng rượu bia khi lái xe. Không quy định điều này trong Luật Phòng chống tác hại rượu, bia không có nghĩa là thiếu chế tài xử lý.

Khi xây dựng luật này, Quốc hội mong muốn thu hút tất cả nội dung đã quy định về việc sử dụng rượu bia vào đó. "Quá trình đó có nhiều ý kiến khác nhau nên mới xin ý kiến quốc hội để có cơ sở tiếp tục nghiên cứu, chỉnh lý, dự án luật trước khi trình quốc hội thông qua. Đó không phải là biểu quyết thông qua", Chủ tịch Quốc hội tái khẳng định.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên