TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Cá nhân, tập thể nào không đủ năng lực thì đứng qua một bên'

23-08-2021 - 18:09 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Cá nhân, tập thể nào không đủ năng lực thì đứng qua một bên'
Ảnh: SGGP

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo TP HCM phải kiểm tra lại và quản lý toàn bộ đối tượng lang thang, cơ nhỡ phải được, đưa vào nơi ổn định tạm thời trong hôm nay.

Vào sáng ngày 23/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có buổi làm việc với lãnh đạo Quận ủy, UBND quận 4, TP HCM về việc kiểm tra việc thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch UBND quận 4 Lê Văn Chiến cho biết, luỹ tính đến nay, địa bàn hiện có 6.390 trường hợp F0, trong đó, số ca nhiễm mới phát hiện trong khu phong tỏa, khu cách ly là 3.039 người và có 104 điểm, khu vực còn phong toả.

Quận 4 cũng đã thành lập 5 cơ sở cách ly điều trị F0 với trên 1.000 giường; có 1.153 trường hợp F0 khỏi bệnh đã xuất viện về nhà tiếp tục cách ly, theo dõi sức khoẻ. Đồng thời tổ chức lấy mẫu tầm soát Covid-19 trong cộng đồng 110.069 trường hợp và triển khai tiêm vaccine được 116.760 người dân. Công tác chăm lo cho người nghèo, người yếu thế được quận triển khai chu đáo với hàng trăm nghìn phần quà gồm nhu yếu phẩm, hỗ trợ 1 phần kinh phí giúp người dân yên tâm ở nhà chống dịch…

Chủ tịch UBND Quận 4 Lê Văn Chiến cho biết khó khăn lớn nhất của địa phương là có những khu vực, hẻm nhỏ, nhà cửa san sát nên khó kiểm soát việc tuân thủ nghiêm quy định giãn cách. Bên cạnh đó, nhiều phường của Quận 4 có đường ngang, ngõ tắt rất nhiều nên gặp không ít khó khăn trong cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân cũng như hỗ trợ y tế cần thiết.

Về vấn đề này, các thành viên Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đề nghị Quận 4 phải rà soát kỹ, nếu cần thiết thì đề xuất lực lượng chi viện để bảo đảm tuần tra, giữ gìn an ninh trật tự, thực hiện nghiêm giãn cách trên địa bàn; hỗ trợ đầy đủ lương thực, thực phẩm, trợ giúp y tế kịp thời cho người dân.

Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đề nghị quận 4 phải đảm bảo công tác tuần tra, kiểm soát chặt từng con đường góc phố, đến chăm lo chu đáo cho từng hộ dân; phân phối hàng hoá, nhu yếu phẩm làm sao để tránh không lây nhiễm, đặc biệt tới điểm cuối là các hộ dân. Đồng thời phải đẩy nhanh hơn nữa công tác xét nghiệm diện rộng, quét sạch F0 còn lang thang trong cộng đồng, tiếp đó là có giải pháp điều trị tích cực cho các trường hợp F0 đang điều trị, theo dõi tại nhà.

Thượng tướng Võ Minh Lương nhấn mạnh: "Toàn bộ lực lượng quân đội đã chuẩn bị và luôn sẵn sàng công tác; chính quyền địa phương phải phối hợp nhuần nhuyễn với bộ đội chăm lo chu đáo cho dân, quyết tâm không để ai bị thiếu ăn, thiếu thuốc điều trị".

Sáng nay trước khi vào làm việc với quận 4, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an đã đi khảo sát một số tuyến đường chính trên địa bàn và nhận thấy vẫn còn số ít người lang thang tá túc nơi gầm cầu, góc phố, đây là các đối tượng có nguy cơ dễ lây nhiễm bệnh ra cộng đồng. "Đề nghị quận 4 phải làm ngay được việc này, đưa bà con đến nơi ở chu đáo, lo từng miếng ăn giấc ngủ cho họ", Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc nói.

Trao đổi về vấn đề này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo: "Tôi đề nghị kiểm tra lại toàn bộ lực lượng lang thang, dứt khoát phải đưa vào nơi ổn định tạm thời trong chiến dịch này. Dứt khoát trong hôm nay, đối tượng lang thang, cơ nhỡ phải được quản lý toàn bộ".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, công tác phòng, chống dịch rất phức tạp nhưng có những nguyên lý rất căn bản như để ngăn dịch lây lan thì điều kiện tiên quyết là phải giãn cách thật nghiêm ngặt. Đến giờ phút này, các lực lượng chống dịch trên địa bàn Quận 4 cũng như toàn thành phố đã làm nghiêm nhưng phải duy trì trong suốt cả “chiến dịch”, không được để tình trạng “nghiêm những ngày đầu sau đó lại lỏng dần”.

"TP HCM đang chống dịch rất phức tạp, do đó tuyệt đối không được để xảy ra chống dịch lúc đầu rất nghiêm, nhưng thời gian sau thì buông lỏng. Cá nhân, tập thể nào thiếu trách nhiệm, không đủ năng lực thì đứng qua một bên, phải kỷ luật nghiêm để dịch không dây dưa mãi" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, muốn vậy phải thực hiện "người cách ly người, nhà cách ly nhà"; tiếp đó chăm lo 100% cho tất cả người dân, người lang thang cơ nhỡ. Đối với người dân không may bị mắc bệnh thì phải kịp thời có y bác sĩ đến ngay để hỗ trợ, tư vấn, thăm khám và điều trị; có 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn được tiêm vaccine Covid-19.

"Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận đã hứa và khẳng định đến ngày 15/9 cơ bản khống chế được dịch, tôi tin tưởng và đề nghị các đồng chí khi thực hiện phải làm đâu chắc đó", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kết luận.

Quỳnh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên