MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: TPHCM cần lưu ý khả năng xuất hiện các biến thể mới

19-11-2021 - 07:08 AM | Xã hội

Làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TPHCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý ngành y tế thành phố cần tăng cường xét nghiệm điều tra dịch tễ cộng đồng ở những nơi nguy cơ cao như các chợ truyền thống, trung tâm thương mại, trong đó lưu ý khả năng xuất hiện các biến thể mới của SARS-CoV-2.

Chiều 18/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 (Tổ công tác đặc biệt) đã làm việc với lãnh đạo TPHCM về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM, hiện nay thành phố có 10/22 quận, huyện và TP Thủ Đức ở cấp độ 1; 11 địa phương ở cấp độ 2; 1 địa phương ở cấp độ 3. Đánh giá đến cấp xã, phường, có 161/312 đơn vị ở cấp độ 1; 146 đơn vị ở cấp độ 2; 5 đơn vị ở cấp độ 3.

Từ ngày 1/10 đến 16/11, ngành y tế TPHCM đã lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho 896.165 người, phát hiện 52.915 ca mắc COVID-19 (F0); xét nghiệm PCR cho 416.201 người, phát hiện 62.784 F0.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, để chuyển sang trạng thái bình thường mới thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, thì vai trò của lực lượng công an rất quan trọng trong xử lý những hành vi vi phạm, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” nhằm quản lý người từ nơi khác đến, bảo đảm chi trả các gói hỗ trợ xã hội đúng đối tượng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Đây là lúc TPHCM phải nâng cao hơn một mức công tác giám sát y tế, dịch tễ đến từng người dân, từng nhóm đối tượng cần giám sát, như người chưa tiêm vắc xin (trẻ em dưới 12 tuổi, người già chống chỉ định tiêm vắc xin), người có bệnh nền… và phân công từng trạm y tế, từng tổ phản ứng nhanh theo dõi thường xuyên, thăm khám kịp thời.

Ông lưu ý ngành y tế TPHCM cần tăng cường xét nghiệm điều tra dịch tễ cộng đồng ở những nơi nguy cơ cao như các chợ truyền thống, trung tâm thương mại, trong đó lưu ý sự xuất hiện các biến thể mới của SARS-CoV-2.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: TPHCM cần lưu ý khả năng xuất hiện các biến thể mới  - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Theo Phó Thủ tướng, các quy định phòng, chống dịch phải làm sao để người dân không giấu thông tin bị nhiễm, mà báo ngay cho y tế cơ sở để được xét nghiệm, điều trị từ sớm. Các hướng dẫn về xét nghiệm, xử lý ca nhiễm trong khu công nghiệp cần được cập nhật để các doanh nghiệp có ca nhiễm có phương án vừa xử lý nhanh chóng, hiệu quả mà không làm gián đoạn sản xuất.

Phó Thủ tướng đồng tình với kiến nghị của TPHCM về kích hoạt lại mạng lưới “thầy thuốc đồng hành” để thăm khám F0 qua mạng kết hợp với chăm sóc y tế tại chỗ.

Ông đề nghị TPHCM cần huy động y tế tư nhân tham gia điều trị F0, nhất là tại cộng đồng theo hướng quân dân y kết hợp ngay từ các trạm y tế lưu động.

Theo Phó Thủ tướng, ngành y tế TPHCM cần chuẩn bị đầy đủ thuốc điều trị để cấp cho F0, bảo đảm ôxy y tế; mở rộng mô hình thăm khám qua mạng, cấp phát thuốc điều trị các bệnh mãn tính tại cơ sở…

Về đề xuất mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế, Phó Thủ tướng đề nghị TPHCM chuẩn bị phương án đón chuyên gia, khách du lịch quốc tế, bà con Việt kiều về thăm quê… trong đó phải tuân thủ đầy đủ các quy định của Bộ Y tế về tiêm vắc xin phòng COVID-19, xét nghiệm, cách ly, nơi lưu trú, khu vực được đi lại... sao cho “triển khai an toàn, khoa học, từng bước chắc chắn”.

Tại buổi làm việc, Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt, lưu ý TPHCM cần tiếp tục đánh giá, nhận định, phân tích tình hình đặt ra khi thực hiện thích ứng an toàn trong thời gian tới.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm và tìm hiểu hoạt động của Phòng Tham vấn và trị liệu tâm lý, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM.

Cùng đi với Phó thủ tướng có ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trường nhà trường cho biết, chương trình "Vắc xin tinh thần" là chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người dân trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tại TPHCM do trường thực hiện với các chuyên gia tư vấn của Phòng Tham vấn và trị liệu tâm lý.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: TPHCM cần lưu ý khả năng xuất hiện các biến thể mới  - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM chiều 18/11


"Đây là đơn vị có chức năng tham vấn, trị liệu tâm lý cho sinh viên, các cá nhân có quan tâm và là môi trường thực hành cho sinh viên ngành Tâm lý học, học viên cao học ngành Tâm lý học lâm sàng đang đào tạo tại trường", bà Lan nói và cho biết, trong giai đoạn từ tháng 9 đến tháng 11 đã có hơn 5.000 người tham gia các hoạt động tham vấn, trị liệu do các chuyên gia đảm nhận.

Chia sẻ với nhà trường, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: "Đại dịch cho thấy vấn đề tinh thần là rất quan trọng, cần được quan tâm và có các giải pháp cụ thể, căn cơ".

Phó Thủ tướng động viên các thầy cô giáo, các chuyên gia tâm lý tiếp tục hỗ trợ người dân trong giai đoạn tới; đồng thời đánh giá cao việc các thầy cô vừa giảng dạy, vừa thực hành nghề nghiệp, hỗ trợ cộng đồng như thời gian qua.

Dịp này, Phó Thủ tướng cũng gửi lời chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam đến tập thể sư phạm của nhà trường.


Theo Huy Thịnh - Nguyễn Dũng

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên