TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu tạo điều kiện VAMC xử lý nợ xấu

02-12-2016 - 07:23 AM | Tài chính - ngân hàng

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu tạo điều kiện VAMC xử lý nợ xấu

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ đều coi nhiệm vụ xử lý nợ xấu là nhiệm vụ cấp bách hiện nay.

Chiều 1/12, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan, đại diện Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xử lý nợ xấu của Công ty quản lý tài sản các Tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp.

Thời gian qua, việc VAMC xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng chưa hiệu quả, tỷ lệ nợ xấu được xử lý còn rất thấp khi nhiệm vụ này còn vướng nhiều quy định của pháp luật hiện hành. Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh nguyên nhân là do thiếu quy định của pháp luật, do cách hiểu, áp dụng pháp luật của cơ quan của thẩm quyền khác nhau…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ đều coi nhiệm vụ xử lý nợ xấu của nền kinh tế hiệu quả là nhiệm vụ cấp bách trong giai đoạn hiện nay nhằm đảm bảo ổn định vĩ mô, phát triển kinh tế, xã hội.

Để xử lý nợ xấu của nền kinh tế hiệu quả hơn cũng như tạo điều kiện cho hoạt động của VAMC, Phó Thủ tướng nhất trí với các bộ, ngành sẽ kiến nghị Chính phủ đề xuất với Quốc hội hoàn thiện hệ thống pháp luật, xây dựng một luật phục vụ cho tái cơ cấu nền kinh tế gắn với xử lý nợ xấu theo trình tự rút gọn.

Bộ Tư pháp sẽ là cơ quan chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành để khởi động ngay dự án luật này nhằm sửa đổi bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng, Luật Bảo hiểm tiền gửi, Bộ luật Dân sự (Điều 301), Luật thi hành án dân sự 2008, Luật quản lý thuế, Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật đấu giá tài sản và các luật khác có liên quan.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao có văn bản hướng dẫn giá trị pháp lý giao dịch có tài sản thế chấp; Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao làm rõ nội hàm của Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 về thủ tục thụ lý vụ án trong trường hợp bị đơn, người có quyền lợi liên quan trốn tránh, không có mặt theo giấy triệu tập của Tòa án.

Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu VAMC tăng cường hợp tác, phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nợ xấu, nhanh chóng hoàn thành Đề án hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ và nâng cao năng lực của VAMC trong thời gian tới./.

Theo Văn Hiếu

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên