MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phó Thủ tướng: 'Vướng mắc thì gọi điện trao đổi, không phải gửi văn bản lên, văn bản xuống'

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu tỉnh Đồng Nai phải cam kết không làm chậm tiến độ thi công của dự án sân bay Long Thành. “Các đồng chí có thể gọi điện trao đổi, đề xuất trực tiếp nếu có vướng mắc, không phải gửi văn bản lên, văn bản xuống”, ông Hà nói.

Sáng 28/5, tại cuộc họp Tổ công tác Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành ( sân bay Long Thành ) giai đoạn 1, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cho biết, hiện tuyến đường thi công T2 vẫn còn 30 hộ dân chưa di dời, bàn giao đất và địa phương sẽ thực hiện cưỡng chế sau ngày 30/6.

Về di dời hạ tầng kỹ thuật điện, huyện Long Thành phối hợp với nhà thầu thực hiện cắt điện 5/10 điểm cần di dời để phục vụ thi công, còn hệ thống trung - hạ thế đã hoàn thành hồ sơ thủ tục, đang tiến hành thẩm định để triển khai. Ngoài ra, tỉnh cũng đã hoàn thành 21/21 gói thầu hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư; 7/11 công trình hạ tầng xã hội.

Yêu cầu tỉnh Đồng Nai phải cam kết không làm chậm tiến độ thi công của dự án, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nói: “Các đồng chí có thể gọi điện trao đổi, đề xuất trực tiếp nếu có vướng mắc, không phải gửi văn bản lên, văn bản xuống”.

Phó Thủ tướng: 'Vướng mắc thì gọi điện trao đổi, không phải gửi văn bản lên, văn bản xuống'- Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà.

Về tình hình đấu thầu các gói thầu thuộc dự án thành phần 4 (gồm các hạng mục ga hàng hóa, khu logistics hàng không, khu bảo trì máy bay, cung cấp suất ăn, trung tâm điều hành của các hãng bay), đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết vướng mắc lớn nhất là việc tính toán tỷ lệ đóng góp của nhà đầu tư vào ngân sách Nhà nước trong suốt vòng đời dự án.

Trước vấn đề này, ông Đỗ Thành Trung - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) - cho rằng việc chia sẻ doanh thu, lợi nhuận và rủi ro trong dự án là thông lệ quốc tế, phải căn cứ vào yếu tố đặc thù hoạt động của từng ngành. Cục Hàng không cần tham khảo, tư vấn kinh nghiệm đã có của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam trong đấu thầu dịch vụ phi hàng không.

Nhấn mạnh các hạng mục của dự án thành phần 4 sẽ quyết định uy tín, chất lượng, cạnh tranh của một sân bay quốc tế của khu vực , Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu, đến ngày 15/6, Cục Hàng không phải công bố hồ sơ mời thầu.

"Các đồng chí có thể lựa chọn đơn vị tư vấn có kinh nghiệm của quốc tế để xây dựng các gói thầu, thẩm định, chấm thầu", Phó Thủ tướng gợi mở và giao Bộ KH&ĐT phối hợp với các bộ, ngành, huy động một số chuyên gia hỗ trợ Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam xây dựng gói thầu, tổ chức đấu thầu các gói thầu của dự án thành phần 4.

Theo Văn Kiên

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên