TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Tổng FPT lại gây tranh cãi về câu chuyện: Không tuyển dụng người ngoài 40 vì tướng mạo xấu

21-10-2016 - 08:58 AM | Sống

Phó Tổng FPT lại gây tranh cãi về câu chuyện: Không tuyển dụng người ngoài 40 vì tướng mạo xấu

Trên trang cá nhân, ông Đỗ Cao Bảo chia sẻ câu chuyện Tổng thống Lincoln không tuyển ứng viên tài năng vì không thích tướng mạo và cho rằng, mỗi người sau độ tuổi 40 đều phải chịu trách nhiệm cho khuôn mặt mình.

Ông Đỗ Cao Bảo sinh ngày 18/06/1957, là cử nhân Toán điều khiển - Học viện kỹ thuật quân sự. Đầu năm 2016, theo trang tin của FPT, tập đoàn này đã bổ nhiệm Chủ tịch FPT IS ở thời điểm đó - tức ông Đỗ Cao Bảo - vào vị trí Phó Tổng giám đốc phụ trách kinh doanh chung của FPT. Ông Cao Bảo phụ trách các khách hàng chiến lược, các dự án, đề án chiến lược, cấp bộ, nhà nước, phụ trách hoạt động đối ngoại chung và công tác truyền thông của tập đoàn FPT. Ông cũng là Uỷ viên hội đồng quản trị của tập đoàn.

Là "người đàn ông quyền lực" của FPT, những phát ngôn, chia sẻ và câu chuyện của ông Đỗ Cao Bảo trên mạng xã hội nhận được rất nhiều sự quan tâm. Sau câu chuyện "Vì sao người Việt mãi nghèo", hôm 20/10, ông tiếp tục chia sẻ chuyện "Khuôn mặt và tính cách".

Đỗ Cao Bảo viết: "Từ bé đến giờ chúng ta luôn được dạy và đã thấm sâu quan niệm: Không nên đánh giá con người bằng vẻ bề ngoài, một tâm hồn thánh thiện có thể ẩn chứa bên trong một khuôn mặt xấu xí.

Gần đây, tôi mới đọc được một số bài về mối liên hệ giữa KHUÔN MẶT VÀ TÍNH CÁCH đáng để suy nghĩ và chiêm nghiệm.

Một lần, Tổng thống Mỹ, Abraham Lincoln phỏng vấn một ứng viên nam ngoài 40 tuổi đến làm nhân viên cho chính phủ. Mặc dù người đàn ông này rất có tài năng nhưng vị Tổng thống vẫn không tuyển dụng.

Người phụ tá thấy vậy liền hỏi Tổng thống Lincoln nguyên nhân vì sao ông không nhận ứng viên tài năng này.

- Tôi không thích tướng mạo của anh ấy, Tổng thống Lincoln nói.

- Chẳng lẽ một người khi sinh ra không được ưa nhìn thì là lỗi của họ sao? Người phụ tá không hiểu nên hỏi lại.

- Mỗi người sau 40 tuổi đều phải chịu trách nhiệm cho khuôn mặt của mình! Tổng thống Lincoln trả lời.

Con người đến tuổi trung niên (sau 40 tuổi), tướng mạo sẽ lộ rõ ra tính cách và phẩm chất của người đó. Người có tấm lòng khoan dung, độ lượng thì phần lớn sẽ có khuôn mặt phúc hậu. Người có tính tình hiền dịu thì tướng mạo sẽ đẹp một cách nhu hòa thánh thiện. Người có tính cách thô bạo lỗ mãng thì tướng mạo sẽ luôn là hung dữ. Người có lòng dạ nhỏ mọn thì phần lớn sẽ có tướng mạo xấu xí, hai hàng lông mày nhíu chặt. Người tướng mạo lộ ra vẻ đặc biệt trẻ trung và xinh đẹp thì người này nhất định là đơn thuần lương thiện.

Các nhà tâm lý học còn cho rằng, khuôn mặt của mỗi người có thể chứa những bí mật sâu thẳm nhất, liên quan mật thiết với nội tâm bên trong của người đó. Khuôn mặt không chỉ là một sản phẩm của sinh học, chúng ta không thể thay đổi gen hay hormones, nhưng bằng việc chú trọng vào nhân cách, sống yêu thương, khoan dung, độ lượng, nhân từ, trung thực, hào phóng, tự trọng, thì tất cả những điều tốt đẹp đó sẽ tác động đến cơ mặt và nó sẽ bắt đầu thay đổi và phản chiếu lên khuôn mặt".

Đưa ra câu chuyện của Tổng thống Lincoln và những kết luận của các nhà tâm lý học, ông Đỗ Cao Bảo cho rằng, quan niệm này khác xa với những gì đã được giáo dục và hình thành từ bé, nhưng có nhiều điểm đáng suy nghĩ. Ông quyết định “bắt đầu quan sát, chiêm nghiệm” một thời gian thật dài nữa để có thể đưa ra một kết luận gần sát với chân lý hơn.

Cũng sau bài viết của ông Đỗ Cao Bảo, nhiều ý kiến bình luận đã được đưa ra. Số đông cho rằng, đây là cách hay để nhìn nhận con người và trong thực tế, họ cũng gặp nhiều trường hợp đánh giá tương tự.

"Trải qua 40 năm là tính cách ổn định và ảnh hưởng tới nội tâm rồi thể hiện qua khuôn mặt. Các cụ có câu: khôn ngoan thể hiện qua khuôn mặt, què quặt thể hiện qua chân tay. Sự thông minh đặc biệt thể hiện ở đôi mắt. Công nhận là ai khó tính thì mặt mũi hay nhăn nhó, nóng nảy, khuôn mặt dữ tướng khó gần. Người có tâm địa ko tốt thì có vẻ khuôn mặt lạnh kiểm nham hiểm, đôi khi cười nói rất giả tạo. Ai tính cách hiền hoà thì hay cười, đến mức dù không cười cũng cảm thấy họ dễ chịu và có thiện cảm, khuôn mặt phúc hậu" - một người bạn của ông Cao Bảo viết.

Tuy nhiên, cũng có bạn dí dỏm nhận xét: Câu của Tổng thống Lincoln thời nay có thể dịch là: "Nếu trước 40 tuổi mà bạn chưa phẫu thuật thẩm mỹ thì đó là tại bạn". Đáp lại, ông Đỗ Cao Bảo cho rằng, thời đó, phẫu thuật thẩm mỹ chưa phát triển như bây giờ. Đồng thời, việc này cũng khác nhân tướng học ở điểm: sau 40 tuổi, nội tâm sẽ làm thay đổi cơ mặt, tác động đến cả khuôn mặt. Nhân tướng học xem tướng từ bé, từ lúc trẻ.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên