TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Tổng giám đốc SCIC: SCIC hài lòng về kết quả đấu giá

Phó Tổng giám đốc SCIC: SCIC hài lòng về kết quả đấu giá

Kết quả đấu giá với mức giá khớp lệnh không khác nhiều so với dự báo, đạt mức 144.000 đồng/cổ phiếu, bằng với mức giá khởi điểm mà SCIC đưa ra.

Chiều ngày 12/12/2016, tại Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) 1 đã tổ chức buổi đấu giá cạnh tranh 9% vốn điều lệ CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) mà SCIC đang nắm giữ.

Cụ thể, trong đợt chào bán lần này SCIC chào bán 130,63 triệu cổ phần, tương ứng 9% vốn điều lệ của Vinamilk với giá khởi điểm là 144.000 đồng/cổ phiếu.

Kết quả, đã có tổng cộng 2 lệnh mua với khối lượng mỗi lệnh 39.189.150 cổ phiếu, mức giá 144.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, SCIC đã bán thành công 5,4% vốn (60% so với kế hoạch) tại VNM theo kế hoạch đề ra, tổng số tiền thu về 11.286 tỷ đồng.

Ông Hoàng Nguyên Học, Phó Tổng giám đốc SCIC và đại diện F&N

Đây là lượng đăng ký mua của F&N Dairy Investment PTE Ltd, cổ đông lớn thứ hai của VNM và công ty liên quan là F&NBev Manufacturing.

Hiện tại F&N Dairy Investment đang là cổ đông ngoại lớn nhất của Vinamilk với tỷ lệ sở hữu đạt xấp xỉ 11% và có đại diện là ông Lee Meng Tat trong hội đồng quản trị của Vinamilk.

F&N là tập đoàn đồ uống có trụ sở tại Singapore nhưng hiện thuộc quyền kiểm soát của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi. Sau giao dịch này, F&N sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại VNM lên 16,35% vốn điều lệ.

SCIC ký kết hợp đồng với F&N

Trao đổi với báo chí bên lề cuộc chào bán, ông Hoàng Nguyên Học, Phó Tổng giám đốc SCIC cho biết SCIC hài lòng về kết quả đấu giá khi thành công 60% trong tổng số 9% vốn điều lệ VNM theo dự kiến.

Dù vậy, sau cuộc đấu giá này, SCIC sẽ tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu thêm một số phương án chào bán khác ngoài việc chào bán cạnh tranh này để có thể thành công hơn trong các lần chào bán tiếp theo.

Về số lượng còn lại chưa bán hết, ông Học cho biết có 2 hướng xử lý. Thứ nhất, có thể tiếp tục chào bán. Thứ 2, có thể SCIC sẽ tiếp tục sở hữu và quản lý vốn tại VNM, tùy thuộc vào ý kiến của Bộ tài chính và Chính phủ.

Trong khi đó, diễn biến giao dịch của cổ phiếu VNM trên sàn HOSE kết thúc phiên giao dịch 12/12 giảm 2.100 đồng/cổ phiếu xuống 133.700 đồng/cổ phiếu.

Theo Hoàng Trung

Người đồng hành

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên