MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phó Tổng thống Kamala Harris họp báo, livestream trên Facebook

26-08-2021 - 12:28 PM | Tài chính quốc tế

Phó Tổng thống Kamala Harris họp báo, livestream trên Facebook

Cuộc họp báo về chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ được livestream trên trang Facebook của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội vào lúc 14 giờ 30 chiều nay 26-8.

Trước khi kết thúc chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Việt Nam, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ chủ trì một cuộc gặp gỡ báo giới về kết quả của chuyến thăm và tương lai của Quan hệ đối tác toàn diện Mỹ - Việt Nam. Cuộc gặp gỡ báo chí sẽ được livestream trên trang Facebook của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội vào lúc 14 giờ 30 chiều nay 26-8.

 Phó Tổng thống Kamala Harris họp báo, livestream trên Facebook  - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris trong chuyến thăm Việt Nam - Ảnh: Reuters

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đang có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 24 đến 26-8 theo lời mời của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Ngày 25-8, sau lễ đón tại Phủ Chủ tịch do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì, đã diễn ra các cuộc đón tiếp Phó Tổng thống Mỹ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Tại các cuộc gặp gỡ, Phó Tổng thống Kamala Harris tái khẳng định Mỹ ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng, tiếp tục đổi mới, mở rộng hội nhập quốc tế, đảm nhận vai trò ngày càng quan trọng trong ASEAN và khu vực.

Phó Tổng thống Kamala Harris tái khẳng định cam kết hỗ trợ Việt Nam đẩy lùi dịch bệnh. Bà thông báo 1 triệu liều vắc-xin Pfizer sẽ được chuyển đến Việt Nam trong ngày 26-8 và cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam tiếp cận vắc-xin Covid-19 nhanh hơn, trong đó có vắc-xin dành cho trẻ em. Bên cạnh đó là những giúp đỡ về thiết bị y tế, nâng cao năng lực y tế để ứng phó các nguy cơ dịch bệnh khác về lâu dài…

Phó Tổng thống Kamala Harris đề nghị hai bên hợp tác chặt chẽ để hỗ trợ các doanh nghiệp, nhất là các tập đoàn lớn của Mỹ và Việt Nam, duy trì chuỗi cung ứng sản xuất, không để gián đoạn trước tác động của đại dịch Covid-19.

Khẳng định quan hệ hợp tác Việt Nam - Mỹ trên các lĩnh vực kinh tế, an ninh đang được tăng cường, bà Kamala Harris nhấn mạnh Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục ưu tiên hợp tác với Việt Nam về kinh tế - thương mại, biến đổi khí hậu, khoa học - công nghệ, hợp tác không gian dân sự, y tế, công nghiệp dược. Song song đó, Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, tham gia các sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, nâng cao năng lực an ninh hàng hải…

Hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ Liên Hiệp Quốc cũng như các diễn đàn đa phương khác, góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển tại khu vực và trên thế giới, ủng hộ an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không và đồng thuận rằng mọi tranh chấp tại biển Đông cần được giải quyết hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, cũng như sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử tại biển Đông (COC).

Cùng ngày 25-8, Phó Tổng thống Kamala Harris dự công bố thành lập Văn phòng Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ khu vực Đông Nam Á đặt tại Hà Nội, ký hợp đồng thuê đất để xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Theo D.Ngọc

Người Lao Động

Trở lên trên