MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phó Tổng thống Kamala Harris khai trương Văn phòng CDC Mỹ khu vực Đông Nam Á tại Việt Nam

25-08-2021 - 18:30 PM | Tài chính quốc tế

Phó Tổng thống Kamala Harris khai trương Văn phòng CDC Mỹ khu vực Đông Nam Á tại Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến công du kéo dài 3 ngày tại Việt Nam, chiều 25/8, Phó tổng thống Kamala Harris đã khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Hà Nội, Việt Nam.

Chiều ngày 25/8/2021, Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tại Hà Nội đã chính thức được khai trương. Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Phó Tổng thống Kamala Harris, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, các quan chức, Bộ trưởng Bộ Y tế từ 11 quốc gia.

Phát biểu trong buổi lễ khai trương, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã khẳng định sự hợp tác y tế trong suốt 20 năm qua với Mỹ và sẵn sàng trở thành đối tác chủ chốt để tiếp tục hỗ trợ văn phòng mới của CDC trong khu vực.

Ông cũng cảm ơn vì hỗ trợ vaccine từ phía Mỹ, với 5 triệu liều vaccine và tiếp tục chuyến 1 triệu liều nữa cho Việt Nam. Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á thể hiện sự hợp tác của Mỹ với Việt Nam và các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Phó Tổng thống Mỹ Harris cảm ơn các nhà lãnh đạo vì những nỗ lực để hiện thực hóa việc mở văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á. Bà cho biết Mỹ đã hỗ trợ 23 triệu liều vaccine cho các quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á. Trong đó, Mỹ đã chuyển giao 5 triệu liều vaccine cho Việt Nam. Bà Harris cũng xác nhận lại 1 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 nữa sẽ được chuyển đến Việt Nam trong vòng 24 giờ tới.

Với việc mở trung tâm CDC khu vực Đông Nam Á, Mỹ có thể làm việc chặt chẽ với các nước khu vực để chia sẻ chiến lược và tăng cường khả năng phòng ngừa, phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa bệnh truyền nhiễm hiện tại và trong lương lai.

Phó Tổng thống Harris cũng bày tỏ sự gần gũi với người dân Myanmar, những người đang phải trải qua tình trạng bất ổn và ảnh hưởng nặng nề của Covid-19. Bà hy vọng trong một thế giới kết nối, sự hợp tác của các quốc gia sẽ tạo ra sức mạnh đối đầu khó khăn và tạo ra những cơ hội mới.

Hiện diện trong buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ sự cảm thông trong cuộc chiến chống lại Covid-19, đặc biệt là những khó khăn trong vấn đề thiếu thốn vaccine. Ông đánh giá cao những nỗ lực hợp tác để hỗ trợ vaccine của Mỹ dành cho Việt Nam và các quốc gia khác trong khu vực.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Xavier Becerra cũng gửi lời cảm ơn đến nỗ lực của các nhà lãnh đạo để khai trương Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội. Ông cho rằng đây không chỉ thể hiện cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Mỹ với Việt Nam nói riêng mà còn có ý nghĩa với cả khu vực. Sự hợp tác là điều cần thiết cho tương lai và để sẵn sàng vì thế giới.

Đại diện các Bộ trưởng Y tế Đông Nam Á, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin bày tỏ sự vui mừng, cảm ơn Mỹ và Việt Nam đã mở văn phòng CDC ở khu vực. Ông tin rằng CDC Đông Nam Á sẽ hỗ trợ xây dựng một khu vực mạnh mẽ hơn khi đối đầu với những khó khăn về y tế, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch.

Giám đốc CDC Mỹ, bà Rochelle P. Walensky khẳng định Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á là những đối tác bình đẳng, có thể cùng nhau để tăng cường an ninh y tế trong khu vực và thế giới. Với việc hô trợ thu thập dữ liệu, ngăn ngừa lây lan dịch bệnh hay đạo tạo đội ngũ phản ứng y tế sẽ là những bước đi sẵn sàng cho tương lai phía trước.

Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á sẽ bao gồm một Giám đốc khu vực, một phó Giám đốc thường trực và một phó Giám đốc Chính sách và Truyền thông. Ngoài ra, văn phòng mới cũng sẽ có những nhân sự về địa phương về kỹ thuật và quản lý hành chính.

Hoạt động ưu tiên của văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á sẽ tập trung xây dựng lực lương y tế công cộng, đào tạo xét nghiệm y tế, phát triển các chương trình sức khỏe cho các nhóm dân sô lưu động và di cư… Văn phòng CDC Đông Nam Á hứa hẹn sẽ là đối tác chuyên môn đáng tin cậy để hợp tác với các quốc gia Đông Nam Á thực hiện những ưu tiên chung về y tế.

Khánh Ly

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên