MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phố Wall chưa hài lòng với quyết định hạ lãi suất của Fed, Dow Jones lại rớt gần 800 điểm sau phiên hồi phục mạnh nhất trong hơn 1 thập kỷ

04-03-2020 - 07:38 AM | Tài chính quốc tế

Phố Wall chưa hài lòng với quyết định hạ lãi suất của Fed, Dow Jones lại rớt gần 800 điểm sau phiên hồi phục mạnh nhất trong hơn 1 thập kỷ

Kết thúc phiên 3/3, chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) quyết định hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm - động thái này không thể làm giảm mối lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của virus corona.

Quyết định cắt giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm được đưa ra 2 tuần trước cuộc họp của Fed, bởi NHTW cho rằng cần phải hành động nhanh chóng để ứng phó với tác động của dịch bệnh đang lan rộng trên toàn thế giới. Đây là động thái khẩn cấp đầu tiên diễn ra giữa các cuộc họp kể từ cuộc khủng hoảng tài chính.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 785,91 điểm, tương đương gần 3%, xuống 25.917,41 điểm, dù tăng hơn 300 điểm ở đầu phiên. S&P 500 mất 2,8% và chốt phiên với 3,003,37 điểm, trong khi Nasdaq Composite lùi 3% còn 8.684,09 điểm. 

Theo đó, nhà đầu tư tiếp tục tìm đến trái phiếu Kho bạc Mỹ, lần đầu tiên đẩy lợi suất trái phiếu 10 năm xuống dưới mức 1%, xuống 0,90%. Trong khi đó, giá vàng tăng 2,9% và giao dịch quanh mức 1.644,40 USD/ounce. Cổ phiếu nhóm ngân hàng cũng rớt điểm mạnh khi lợi suất trái phiếu 10 năm chạm mức thấp kỷ lục. Bank of America giảm hơn 5,5%, JPMorgan và Citigroup mất 3,8%.

Trước đó, thị trường đã dự đoán Fed sẽ giảm lãi suất với 50 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách tháng này. Chủ tịch Jerome Powell lưu ý rằng NHTW không sẵn sàng sử dụng thêm bất kỳ công cụ nào để kích thích nền kinh tế ngoài việc hạ lãi suất. Đây có thể là yếu tố gây thất vọng đối với Phố Wall, bởi họ mong đợi một động thái mạnh mẽ hơn từ phía NHTW. 

Tổng thống Donald Trump đã gây áp lực với Powell và Fed để cắt giảm lãi suất. Sau thông báo của Fed, tổng thống đã tweet rằng ngân hàng trung ương đã phải dễ dàng hơn nữa và quan trọng nhất là phù hợp với các quốc gia / đối thủ cạnh tranh khác.

Sau thông báo của Fed, Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây áp lực với ông Powell và Fed về việc cắt giảm lãi suất. Ông chia sẻ trên Twitter rằng NHTW cần nới lỏng chính sách hơn nữa và "quan trọng là có động thái phù hợp cùng với các quốc gia/NHTW khác."

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên