TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phố Wall có dấu hiệu 'bế tắc' sau đà tăng đột biến, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

19-11-2020 - 11:50 AM | Tài chính quốc tế

Phố Wall có dấu hiệu 'bế tắc' sau đà tăng đột biến, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Robert Sluymer – chiến lược gia kỹ thuật tại Fundstrat cho biết các lĩnh vực của thị trường dường như đang ở trong "cuộc chạy đua tiếp sức". Ông nói: "Sự dẫn đầu sẽ được thay phiên nhau trong một thị trường ‘con bò’, nhóm này dẫn đầu sau đó là lĩnh vực khác. Nhiều cổ phiếu tăng đột biến trong quý II hiện đang chững lại."

Các nhà đầu tư cho biết, sau khi đón nhận thông tin tích cực về vắc-xin, thị trường chứng khoán Mỹ có nhiều khả năng sẽ tăng mạnh hơn trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 chưa giảm bớt và kỳ vọng về một nền kinh tế hồi phục trong năm tới.

Ngày 9/11, S&P 500 đã tăng vọt sau thông báo của Pfizer rằng vắc-xin của họ đạt hiệu quả cao và được phân phối trên quy mô lớn vào nửa cuối năm sau. Ở phiên đó, S&P 500 đã chạm mức kỷ lục 3.645 điểm, nhưng giảm xuống ở mức 3.567 điểm vào ngày 11/11. Hiện tại, S&P 500 vẫn chưa lập đỉnh trong phiên, ngay cả sau khi Moderna công bố kết quả thử nghiệm vắc-xin.

Ed Keon – chiến lược gia đầu tư của QMA, cho biết: "Thị trường đang trong giai đoạn cân bằng. Chúng tôi có thể dự đoán về khoảng thời gian 6-12 tháng tới và nhận thấy một số loại vắc-xin có thể được phân phối, sử dụng rộng rãi. Theo đó, cuộc sống sẽ trở lại bình thường. Đồng thời, thị trường cũng phải đối mặt với nhiều thách thức khi dịch bệnh vẫn ảnh hưởng."

Diễn biến của Phố Wall đang bị tác động bởi 2 yếu tố đó, với các cổ phiếu chu kỳ (nhóm liên quan đến sự hồi phục của nền kinh tế) đã tăng cao hơn và cổ phiếu công nghệ giảm điểm. Nhiều cái tên trong số đó, như nhóm FANG, là những cổ phiếu được hưởng lợi nhiều nhất khi nền kinh tế ngừng hoạt động và dẫn dắt thị trường thoát khỏi đợt lao dốc hồi tháng 3. Giờ đây, các cổ phiếu chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, như hàng không, năng lượng và điều hành du thuyền đều có diễn biến tích cực, tăng giá với tốc độ nhanh hơn.

Robert Sluymer – chiến lược gia kỹ thuật tại Fundstrat, nhận định: "Tôi vẫn cho rằng chúng ta đang chứng kiến một thị trường giá tăng với tốc độ mạnh mẽ và nhà đầu tư nên cẩn trọng. Hãy nhớ rằng S&P 500 đã từng ở trạng thái gần như ‘quá bán’ (oversold) vào ngày 30/10 và vừa tăng vọt. Trong khi đó, nhiều chỉ báo ngắn hạn đang cho thấy tình trạng ‘quá mua’ (overbought)."

Sluymer cho biết các lĩnh vực của thị trường dường như đang ở trong "cuộc chạy đua tiếp sức". Ông nói: "Sự dẫn đầu sẽ được thay phiên nhau trong một thị trường ‘con bò’, nhóm này dẫn đầu sau đó là lĩnh vực khác. Nhiều cổ phiếu tăng đột biến trong quý II hiện đang chững lại."

Nhóm đang chững lại có Amazon và Netflix. Các cổ phiếu này hiện chưa hồi phục về mức cao nhất thiết lập hồi đầu tháng 9. Facebook đang giao dịch thấp hơn mức đỉnh hồi tháng 8 và cổ phiếu Peloton cũng giảm kể từ giữa tháng 10.

Sluymett cho hay: "Nhiều ý kiến đang cho rằng các cổ phiếu này hiện đang ở mức cao nhất. Tôi không thấy dấu hiệu của điều đó." Ngoài ra, ông cũng nhận thấy cả cổ phiếu tăng trưởng và chu kỳ đều có thể tăng cao hơn nữa, chỉ ra rằng cổ phiếu chu kỳ đã tăng cao hơn mức sau khi có thông báo của Pfizer. Ví dụ, chứng chỉ quỹ Financial Select Sector SPDR ETF và Energy Select Sector SPDR Fund ETF XLE đều vượt qua mức đỉnh ghi nhận hôm 9/11.

Sluymer nói: "Tôi xem xét những cổ phiếu như Amazon, Netflix và dự đoán rằng nhóm này sẽ ở vị thế có thể mua vào thời điểm cuối năm nay hoặc đầu năm tới. Nhà đầu tư cũng ‘thâm nhập’ sâu hơn vào nhóm cổ phiếu chu kỳ, nhưng diễn biến chững lại cũng không phải điều gây lo ngại. Một cầu thủ giỏi nhất cũng có thời điểm phải ngồi trên ghế dự bị." Ông cũng cho rằng sự sụt giảm có thể xảy ra nhưng chỉ là đợt bán tháo quy mô nhỏ.

Thông tin tích cực về vắc-xin được đưa ra cũng thời điểm với Phố Wall công bố triển vọng mới cho năm 2021. Tại đó, các chiến lược gia đều lạc quan. Nhiều người dự đoán S&P 500 sẽ ghi nhận mức tăng 2 con số. Credit Suisse ước tính S&P 500 sẽ chạm mốc 4.050 điểm, Goldman Sachs đặt mục tiêu là 4.300 điểm, JPMorgan và Citigroup lần lượt dự báo con số là 4.500 và 3.800 điểm.

Keon cho hay: "Một trong những diễn biến phổ biến trên Phố Wall là mua vào theo tin đồn và bán sau khi thông tin chính thức được công bố. Ở trường hợp hiện tại, chúng tôi nhận được nhiều thông tin, nhưng ở một thời điểm nào đó, thị trường sẽ ‘quen’ với điều đó. Mọi thứ sẽ rất khó khăn trong 12 tháng tới. Sẽ có một số tin xấu, một số tin tốt, nhưng diễn biến thị trường sẽ ổn định. Chúng tôi nghĩ rằng cổ phiếu giá trị và cổ phiếu chu kỳ sẽ được chú ý hơn, đặc biệt là thời điểm chính xác vắc-xin được phân phối rộng rãi."

Keon nhận định lợi nhuận doanh nghiệp đang hồi phục mạnh mẽ một cách đáng ngạc nhiên và một số công ty đã có khoản dự trữ để thúc đẩy tiềm lực trong tương lai. Dẫu vậy, ông cũng dự đoán thị trường sẽ chứng kiến sự sụt giảm. Keon nói: "Thị trường sẽ chững lại mọi lúc vì bất kỳ lý do gì, khi đã tăng mạnh trong thời gian dài. Chúng ta sẽ đón nhận những thông tin tiêu cực về dịch bệnh trong những tháng tới."

Tham khảo CNBC

Lục Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên