TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phố Wall lao dốc vì nỗi lo từ Italy

30-05-2018 - 07:50 AM | Tài chính quốc tế

Phố Wall lao dốc vì nỗi lo từ Italy

Châu Âu đang khiến giới đầu tư lo ngại vì Italy lại rơi vào khủng hoảng chính trị, đe dọa đến tương lai của đồng euro.

Phố Wall đã có 1 phiên "rực lửa" trong hôm qua do 2 nguyên nhân chính là cuộc khủng hoảng chính trị ở Italy khiến đồng euro lao dốc và những bất ổn tiếp tục xuất hiện từ các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc. Trong đó nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh nhất.

Chốt phiên, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 391 điểm, tương đương 1,58% với các cổ phiếu Goldman Sachs, Boeing và JPMorgan Chase giảm mạnh nhất. Có lúc chỉ số này đã giảm hơn 500 điểm, tương đương 2%.

S&P 500 cũng giảm 1,16% trong khi Nasdaq mất 0,5%. Dây là phiên thứ 3 liên tiếp cả chỉ số Dow và S&P 500 đều giảm điểm. Xét theo % giảm điểm thì cả hai vừa có phiên giao dịch tệ nhất kể từ ngày 24/4.

Châu Âu đang khiến giới đầu tư lo ngại vì Italy lại rơi vào khủng hoảng chính trị, đe dọa đến tương lai của đồng euro. The Lindsey Piegza, chuyên gia kinh tế trưởng tại Stifel Nicolaus, tình trạng bất ổn chính trị ở một vài nước thành viên EU cùng với những dấu hiệu rõ ràng cho thấy kinh tế khu vực này mất đà làm dấy lên nỗi hoài nghi về sự bền vững của đà hồi phục nền kinh tế cũng như tương lai của khu vực đồng tiền chung". Chỉ số VIX đo nỗi sợ hãi của thị trường tăng vọt.

Ở châu Âu, chỉ số Stoxx Europe 600 giảm 1,4%, bị đè nặng bởi mức giảm 2,6% của TTCK Italy và 2,5% của TTCK Tây Ban Nha. Đồng euro giảm xuống dưới mức 1,16 USD đổi 1 euro – thấp nhất kể từ đầu năm đến nay. Lợi suất trái phiếu 10 năm do Chính phủ Italy phát hành tăng vọt lên trên 3,38%, cao nhất kể từ tháng 3/2014.

Cuối tuần trước, Tổng thống Italy bổ nhiệm cựu quan chức IMF Carlo Cottarelli làm Thủ tướng lâm thời nhằm thành lập nội các mới và lập lại trật tự chính trị cho đất nước mình. Kể từ cuộc bầu cử hồi tháng 3 đến nay, Chính phủ của nền kinh tế lớn thứ 3 ở eurozone vẫn chưa thể đi vào ổn định do nỗ lực cản trở từ phe đối lập.

Nỗi lo lắng lan sang cả Tây Ban Nha bởi Quốc hội nước này sẽ bỏ phiếu về việc có loại bỏ Thủ tướng Mariano Rajoy và đảng của ông hay không vào thứ 6 này.

"Đổ thêm dầu vào lửa" là thông báo sẽ tiếp tục hành động để giải quyết vấn đề thương mại với Trung Quốc của chính quyền Trump. Theo đó Mỹ sẽ công bố danh sách các mặt hàng Trung Quốc có tổng giá trị 50 tỷ USD sẽ bị áp mức thuế 25%. Nhà Trắng còn cho biết Mỹ sẽ tiếp tục kiện Trung Quốc lên WTO.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên