Phong cách thưởng trà chiều của giới quý tộc Anh: Khắt khe, cầu kỳ, không được nhấc ngón út khi uống và đến lau miệng cũng có quy tắc riêng
Trà chiều Anh Quốc có lẽ không còn là hình thức thư giãn quá mức xa lạ đối với nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, phong cách thưởng trà này cũng có những quy tắc thưởng thức thanh lịch mà không phải ai cũng biết.
- 14-08-2021Cuộc sống của những "rich kid" trong nhóm 1% giới siêu giàu Mỹ: Sinh ra đã ngậm thìa vàng nhưng luôn sống trong áp lực, mỗi khoảnh khắc là một cuộc giao dịch
- 01-08-2021Giới siêu giàu cho con học gì: 4 tuổi tập phê duyệt hợp đồng, bỏ cả nghìn USD để biết cách bắt tay cho chuẩn
Trà chiều là nét văn hóa truyền thống lâu đời của Anh thường gắn với khung cảnh trang trọng, những chiếc bàn được trang trí kiểu cách, những thức uống, món ăn nhẹ thơm ngon.
Lối thưởng trà này bắt nguồn năm 1840 từ nữ công tước thứ 7 của vùng Bedfordshire. Bà cảm thấy đói bụng khi chờ bữa tối nên bà bắt đầu dùng bữa nhẹ vào tầm 3-4 giờ chiều và mời bạn bè đến chung vui. Dần dần, những bữa tiệc quý tộc này dần lan tỏa khắp Anh Quốc và trở thành một nét đẹp văn hoá nơi đây.
Ảnh minh hoạ
Vậy, bạn có biết, thưởng thức trà như thế nào mới đúng chuẩn quý tộc Anh?
Các loại tiệc trà kiểu Anh
Trong văn hóa Anh, tiệc trà chiều phân thành nhiều loại và có sự khác biệt rõ rệt giữa từng loại tiệc:
Low Tea — hay còn gọi là "Afternoon Tea": tiệc trà chiều của giới quý tộc Anh thường diễn ra vào lúc 3-4 giờ chiều, được thưởng thức trên những chiếc bàn thấp, như bàn cà phê hoặc trà trong phòng khách hay bàn ở ngoài vườn nhà. Vì đây là tiệc nhẹ nên hầu như người tham gia không ăn mấy. Họ dùng trà là chính, ăn kèm với một ít bánh scone và kem tươi trong khung cảnh nhẹ nhàng, thư thái.
Ảnh minh hoạ
High Tea — Tiệc trà chiều của giới lao động: Đây là tiệc trà dành cho những người thuộc tầng lớp thấp hơn ở Anh quốc. Những người lao động đi làm quần quật cả ngày, khi về nhà sẽ dùng bữa tiệc trà chiều vào khung giờ 5 hay 6h chiều trước bữa ăn tối để chống đói. Tiệc trà diễn ra trên những chiếc bàn cao, chính vì vậy cái tên High Tea ra đời. Tiệc trà High tea sẽ bao gồm những món ăn giàu calorie hơn như cá hồi, thịt bê, bánh nướng, trứng ốp la, khoai tây và tráng miệng hoa quả... Ở đây, trà là món uống kèm, thay vì là thứ được thưởng thức chính như tiệc trà Low tea.
Ảnh minh hoạ
Royale Tea — Phiên bản tiệc trà của những nhà hang 5 sao: Khi tiệc trà chiều lan rộng khắp Anh Quốc, các nhà hàng và khách sạn năm sao chế nên phiên bản của mình. Họ dùng thêm rượu sâm banh hoặc sherry cùng trà .
Những đặc trưng, quy tắc cho một buổi tiệc trà chiều tiêu chuẩn
1. Những điều nên làm tại tiệc trà chiều
Khi uống trà, có một số quy tắc mà bạn nên tuân theo để tránh trông thô kệch. Chúng là cơ bản nhưng, trong một số trường hợp, là những khái niệm xa lạ đối với người phương Tây. Dưới đây là một số mẹo:
- Sử dụng kem đông (clotted cream): vốn là một loại kem tươi nổi tiếng của vùng Devonshire với hương vị béo ngậy, cực kỳ thơm ngon. Loại kem xuất hiện trong hầu hết các món ăn nhẹ hoặc món tráng miệng ở nơi đây. Việc phết kem lên bánh tưởng như rất bình thường nhưng lại làm cho món trà trở nên thanh tao hơn rất nhiều.
Ảnh minh hoạ
- Dùng trà lá (Loose Tea): Trà lá là loại trà được yêu thích hơn trà túi lọc vì chất lượng thơm, ngon. Ngoài hương vị tuyệt vời, đậm nét, thì trải nghiệm pha trà với trà lá cũng rất thú vị, giúp tăng thêm dáng vẻ thanh lịch của các quý bà, quý ông trong bữa tiệc.
- Pha trà đủ lâu: Hãy để trà lắng đủ lâu để có thể thưởng thức hương vị đậm đà. Thời gian là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng trà, ngắn hơn thì trà nhạt, lâu hơn trà sẽ có vị đắng và chát. Khoảng thời gian lý tưởng cho trà thấm vị là khoảng năm đến sáu phút.
- Có nhiều hơn một bình trà: Thật tệ khi đang thưởng trà nhưng ấm trà lại cạn sạch. Vì vậy bạn không nên bỏ qua ý tưởng chuẩn bị sẵn nhiều hơn một ấm trà khi tổ chức tiệc trà.
Ảnh minh hoạ
- Ăn uống đúng cách: Tuyệt đối không chấm cả miếng bánh to bự vào tô kem tươi. Dùng dao phết kem tươi lên bánh, đừng ăn hết cả miếng bánh mà hãy cắn từng miếng nhỏ.
Khi thưởng trà kiểu Anh, bạn nên thưởng thức một cách nho nhã, từ tốn, phong thái khoan thai, nhẹ nhàng. Tiệc trà chiều mang đến cho bạn cơ hội thư giãn vậy hãy tận dụng khoảng thời gian này.
- Sử dụng khăn ăn đúng cách: Bạn gấp khăn ăn làm đôi. Dùng mặt trong chấm nhẹ lên miệng, thay vì lau mạnh tay bằng mặt ngoài. Mục đích gấp khăn là để giấu những vết bẩn đi..
- Nếu bạn là khách mời, đừng quên gửi lời cảm ơn đến chủ nhà.
2. Những điều không nên khi dùng trà kiểu Anh
Bên cạnh những quy tắc nên làm, tiệc trà kiểu Anh còn có một số nghi thức bạn không nên thực hiện. Những điều này cũng quan trọng không kém:
Ảnh minh hoạ
- Đừng nâng ngón út khi uống trà: Có giả thuyết cho rằng việc giơ ngón út giúp tách trà được giữ thăng bằng trên tay. Tuy nhiên, điều này là không đúng, người Anh sẽ chẳng thấy duyên dáng chút nào khi làm vậy.
- Chỉ thêm sữa sau khi đã đổ trà vào tách.
- Không thêm sữa vào trà xanh, trà trắng hay trà thảo mộc vì vị của sữa sẽ lấn át vị thanh ngọt tự nhiên của các loại trà trên. Hãy dùng sữa và kem cho trà đen.
- Khuấy trà nhẹ nhàng, cẩn thận để không tạo ra tiếng ồn. Khuấy trà xong hãy đặt muỗng lên đĩa đựng tách trà.
- Không mặc quần áo thể thao, đồ thấm mồ hôi khi tham dự tiệc trà. Ngay cả một tách trà bình thường cũng mang lại nhiều sự tôn trọng hơn thế. Với phái nữ, bạn nên diện những chiếc đầm trang nhã hay quần tây với những thiết kế sang trọng. Với nam giới, bạn nên mặc quần tây tối màu và áo sơ mi có cổ.
Ảnh minh hoạ
- Tiệc trà là nơi để mọi người gặp nhau hàn huyên, tâm sự. Tránh đưa ra các chủ đề gây tranh cãi trong bữa tiệc trà của bạn, chọn những câu chuyện vui vẻ vừa giúp kết nối mọi người, vừa làm tăng không khí đầm ấp của buổi tiệc. Hãy hòa nhã và thân thiện trong suốt bữa tiệc.
Thưởng thức trà vào mỗi chiều ở Anh được xem là hình thức thư giãn đầy tao nhã. Hiện nay, xu hướng này ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam. Bạn cũng có thể tự chuẩn bị cho mình những bữa tiệc tương tự tại gia đình để thưởng thức vị ngon của bánh, nhâm nhi vị đậm đà của tách trà và trò chuyện với bạn bè, gia đình.
(Theo Thespruce)