MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phóng to bức tranh của danh họa Van Gogh, chuyên gia phát hiện bí mật ẩn giấu suốt 128 năm

27-06-2023 - 22:10 PM | Sống

Phát hiện độc đáo của chuyên gia về bức 'Những cây ô-liu' đã khiến những người đam mê nghệ thuật được một phen xôn xao.

Đối với những người đam mê nghệ thuật, danh họa Vincent Van Gogh có lẽ là cái tên không còn quá xa lạ. Với việc sở hữu vô vàn những bức tranh nổi tiếng cùng phong cách vẽ độc đáo, cho đến tận bây giờ những bức họa mà họa sĩ người Hà Lan sáng tạo nên vẫn có giá trị vô cùng lớn, kể cả về mặt nghệ thuật lẫn thương mại.

Để nghiên cứu phong cách vẽ, bối cảnh vẽ,.. của Van Gogh, Mary Schafer, một nhà bảo quản tranh tại Bảo tàng Nghệ thuật Nelson-Atkins ở Missouri, đã bắt đầu nghiên cứu bức tranh của Van Gogh. Theo đó, bức tranh này được Van Gogh vẽ vào khoảng năm 1889, khi ông đã bị bệnh và rối loạn cảm xúc, nhưng nó vẫn được coi là một trong những tác phẩm tuyệt vời nhất của ông.

Phóng to bức tranh của danh họa Van Gogh hàng trăm lần, chuyên gia phát hiện bí mật ẩn giấu suốt 128 năm - Ảnh 1.

Bức tranh "Những cây ô liu" nổi tiếng của họa sĩ Vincent van Gogh (Ảnh: Bảo tàng nghệ thuật Nelson-Atkins)

Vào năm 2017, sau khi Mary Schafer phóng to hàng trăm lần bức tranh bằng kính hiển vi phẫu thuật, chuyên gia này đã bất ngờ phát hiện một bí mật được ẩn giấu trong tranh suốt 128 năm qua.

Chia sẻ với Live Science, nhà bảo quản tranh cho biết: "Tôi đã bắt gặp một thứ. Ban đầu, tôi nghĩ nó là một chiếc lá nhỏ. Nhưng sau đó tôi phát hiện ra nó thực chất là một con côn trùng".

Sau khi xem xét kỹ càng, Mary cho biết đó thực chất là xác của một con châu chấu nhỏ. Các nhà nghiên cứu đã biết rằng khi còn sống, Van Gogh đặc biệt thích vẽ khi ở ngoài trời và việc có một chú côn trùng lạc vào không gian sáng tác của ông là điều có thể dễ dàng lý giải được.

Phóng to bức tranh của danh họa Van Gogh hàng trăm lần, chuyên gia phát hiện bí mật ẩn giấu suốt 128 năm - Ảnh 2.

Kính hiển vi cho thấy một phần xác của chú châu chấu (Ảnh: Bảo tàng nghệ thuật Nelson-Atkins)

Ngay khi phát hiện ra sự thật thú vị này, Mary đã liên hệ với Michael Engel, giáo sư cổ sinh vật học tại Đại học Kansas và là cộng tác viên tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ, để xem ông có thể thu thập được gì từ khám phá của cô ấy ví dụ như mùa mà bức tranh được vẽ hay bối cảnh mà họa sĩ sáng tác bức tranh.

Tuy nhiên, theo giáo sư cổ sinh vật học, những gì còn lại của sinh vật này cho thấy con côn trùng không có dấu hiệu vùng vẫy để thoát khỏi lớp sơn dính. Mary cho biết cô nghi ngờ con châu chấu chết đã nằm trên cọ vẽ của Van Gogh khi ông nhấn nó vào bức tranh "Những cây ô liu" và để lại vết tích đáng chú ý này. 

Về phát hiện này, Mary cho biết phát hiện này có thể không quan trọng lắm về mặt học thuật nhưng cô ấy rất vui vì nó đã thu hút sự quan tâm của công chúng. Cô cho biết, nhiều vị khách tham quan bảo tàng đã chen chúc để được đứng gần quan sát bức tranh và cố gắng để tìm những mảnh vụn của con châu chấu trên bức tranh.


Theo Thanh Tâm

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên