MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phỏng vấn tuyển dụng: Bạn muốn sở hữu siêu năng lực tàng hình hay bay lượn? Câu trả lời được nhận sẽ khiến bạn bất ngờ

29-10-2020 - 15:23 PM | Sống

Câu hỏi có vẻ hack não nhưng nếu vượt qua được thì hẳn bạn đã có một điểm cộng rất lớn từ nhà tuyển dụng.

Được vào làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia, những tên tuổi sừng sỏ trên thế giới ở các lĩnh vực là mơ ước của bất kỳ sinh viên nào. Trong đó, đại diện cho các công ty công nghệ thông tin hàng đầu thì không thể không nhắc đến ông trùm Microsoft. Nhưng ngoài bảng điểm cao, thành tích khủng thì công ty nổi tiếng này còn dựa vào nhiều yếu tố khác để quyết định tuyển dụng một ứng viên. Chẳng hạn như khả năng xử lý tình huống, giải quyết vấn đề, khả năng sáng tạo,...

Bởi vậy mà khi đối mặt với ứng viên, nhà tuyển dụng ngoài các câu hỏi thông thường để tìm hiểu rõ hơn các hồ sơ được nộp thì họ vẫn thường nghĩ ra các câu hỏi hóc búa để "thử" những người có khả năng trở thành nhân viên của mình trong tương lai. Microsoft từng có một câu hỏi siêu thú vị dành cho các ứng viên đến ứng tuyển. Thông qua câu hỏi này, họ sẽ quyết định được ai mới thực sự phù hợp với công ty.

Phỏng vấn tuyển dụng: Bạn muốn sở hữu siêu năng lực tàng hình hay bay lượn? Câu trả lời được nhận sẽ khiến bạn bất ngờ - Ảnh 1.

Câu hỏi như sau: “Nếu bạn phải lựa chọn một trong hai siêu năng lực này - biết bay hoặc tàng hình - bạn sẽ chọn siêu năng lực nào?”

Câu hỏi trên khiến các ứng viên gặp khó vì chưa biết phải trả lời thể nào mới hợp ý nhà tuyển dụng và nhiều người khi đọc qua cũng chưa rõ dụng ý của Microsoft khi gửi câu hỏi này đến cho ứng viên là gì. Nhưng sau khi nghe giải thích ai nấy đều công nhận rằng tập đoàn này quả là cao tay trong việc chọn người.

Theo đó, với những ai lựa chọn năng lực "tàng hình" thì hẳn họ sẽ dính ngay điểm trừ rất lớn vì Microsoft sẽ đánh giá bạn là người thích trốn tránh, không muốn tiếp xúc đông người. Họ sẽ xem bạn dễ cảm thấy xấu hổ và ngượng ngịu trước đồng nghiệp lãnh đạo, thiếu bản lĩnh và cho rằng bạn không hề phù hợp với môi trường làm việc năng động như Microsoft. Và hẳn nhiên đáp án này sẽ khiến bạn trở nên "tàng hình" trước mắt nhà tuyển dụng.

Còn với đáp án là "bay lượn" thì bạn sẽ được công ty coi trọng vì lựa chọn này cho thấy bạn là người thích phiêu lưu, ưa mạo hiểm, muốn đến những chân trời mới. Năng lực bay phản ánh rằng ứng viên là kẻ ngang tàng không sợ trời không sợ đất, có thể đứng trên sân khấu hiên ngang hùng dũng, thế là có tiềm năng lãnh đạo rồi.

Dù chỉ là một câu hỏi ngắn nhưng cũng đủ thấy tầm cỡ của Microsoft như thế nào. Tuyển dụng nhân viên không chỉ tìm người có trình độ về kiến thức mà còn phải là người sở hữu nhiều năng lực, phẩm chất khác nhau. Từ bài học này, mỗi người sẽ nhận ra rằng, cần thể hiện hết mình trước mắt nhà tuyển dụng và cho họ thấy bản lĩnh của người đang đứng trước mặt họ như thế nào.

Theo Vũ Trịnh

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên