MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phớt lờ ba điều này, cha mẹ chắc chắn sẽ dạy con thành công

03-10-2023 - 10:55 AM | Sống

Chúng ta thực ra không cần quá khắt khe trong việc giáo dục con cái. Hơn hết các bậc phụ huynh hãy cân bằng cho con giữa học tập và nghỉ ngơi, thư giãn. Về việc giáo dục đạo đức, tư tưởng cho con, cha mẹ chỉ cần đảm bảo phương hướng đó là đúng, còn lại không cần kiểm soát.

Nhà giáo dục Jing Shenda (Trung Quốc) nói: "Lời nói và việc làm của cha mẹ là tài liệu dạy dỗ tốt nhất cho con cái. Cha mẹ hạng nhất tạo ra những đứa con hạng nhất." Mọi người ngày nay thường nghĩ rằng, trường học và giáo viên phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc giáo dục trẻ em.

Vốn kiến thức dự trữ của trẻ là nhờ vào sự hướng dẫn, giáo dục của thầy cô, nhưng tính cách của trẻ lại hình thành từ lời nói và việc làm của cha mẹ. Trên thực tế, cha mẹ chính là người thầy quan trọng nhất của con cái. Các bậc cha mẹ hiện đại quan tâm nhiều hơn đến việc học tập của con cái, nhưng đôi khi kiểm soát quá mức có thể gây phản tác dụng.

Vậy nên, nếu muốn giáo dục một đứa trẻ thành công, phụ huynh nên bỏ qua những điều này.

Đừng lo lắng về những điều trong khả năng của con

Một số người nói rằng khi trẻ còn nhỏ, khả năng bắt chước của chúng mạnh nhất và chúng học được những khả năng nhất định bằng cách quan sát hành vi của cha mẹ. Chẳng hạn, trẻ sẽ học cha mẹ cách làm việc nhà, dọn dẹp nhà cửa… Tuy nhiên, một số cha mẹ lại quá yêu thương con cái, sau khi con thực hiện một số hành vi nhất định, họ sẽ lo lắng con mình sẽ bị tổn thương, ảnh hưởng nên sẽ ngăn chúng lại.


Phớt lờ ba điều này, cha mẹ chắc chắn sẽ dạy con thành công - Ảnh 1.

Nếu sự “lo lắng” này kéo dài cho đến khi các con lớn lên sẽ chuyển thành “nuông chiều”. Những đứa trẻ lớn lên trong sự chăm sóc tỉ mỉ này sẽ mất khả năng khám phá những điều mới mẻ, thậm chí có thể trở nên phụ thuộc quá mức vào cha mẹ, do rối loạn nhân cách và các vấn đề khác, chúng sẽ bị miêu tả là “những đứa trẻ to xác”, “núp váy mẹ”,... Về lâu dài sẽ khiến chúng tự ti, khép mình lại, ảnh hưởng đến phát triển của trí tuệ.

Vậy nên, thay vì bảo vệ mọi nơi và ngăn cản mọi thứ, tốt hơn hết cha mẹ nên buông tay và để trẻ làm điều gì đó trong khả năng của mình để chúng phát triển sức mạnh trí não và rèn luyện khả năng thực hành. Tất nhiên, cha mẹ cũng nên ở bên để đồng hành và hợp tác, nếu trẻ hoàn thành được thì sẽ động viên, tán thưởng, còn nếu khó khăn hãy hỗ trợ và hướng dẫn con. Điều này càng có lợi cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.

Đừng can thiệp vào những việc có ích cho người khác 

Với tư cách là cha mẹ, việc cung cấp nền giáo dục đúng đắn và phù hợp cho con mình là một điều hết sức quan trọng. Nhưng không phải bậc cha mẹ nào cũng có tâm lý này, cách họ đối xử với con cái là khác nhau, điều này trực tiếp quyết định tính cách, cách ứng xử của con cái. 

Một số trẻ sống khép kín và không thích gần gũi với người khác, trong khi một số khác lại nhiệt tình, hào phóng và thích chia sẻ với người khác. Một phần nhỏ của sự khác biệt về tính cách này đến từ di truyền, và một phần lớn đến từ sự giáo dục của cha mẹ. 

Phớt lờ ba điều này, cha mẹ chắc chắn sẽ dạy con thành công - Ảnh 2.

Một số cha mẹ cho rằng tuổi thơ của con không nên dành để vui chơi mà nên tập trung vào việc học. Điều này có thể cản trở khả năng giao tiếp của con và sẽ làm hạn chế những hoạt động như “chia sẻ”, “giúp đỡ” và “quan tâm”. Cha mẹ cảm thấy con cái nên chú ý đến bản thân nhiều hơn và không nên tập trung vào người khác. 

Trên thực tế, điều này sẽ chỉ khiến đứa trẻ không còn giao tiếp và chia sẻ với người khác, không biết giúp đỡ lẫn nhau và chỉ làm việc một mình, cuộc sống tương lai chắc chắn sẽ rất gập ghềnh. 

Ở giai đoạn này, trẻ cần được rèn luyện khả năng “cho đi” nhất định và biết giúp đỡ người khác để có thể tiến bộ hơn và phát triển tâm lý lành mạnh hơn. Khi trẻ giúp đỡ người khác với ý định tốt, tức là trẻ đang đạt được thành tựu của chính mình, cha mẹ không nên can thiệp.

Đừng lo lắng về những điều mở mang trí tuệ của con

Trong quá trình con trưởng thành, cha mẹ sẽ luôn hướng dẫn con, coi việc hướng dẫn con của mình là đúng đắn nhất, dù con có ý kiến khác nhưng cũng sẽ không dao động.

Tuy nhiên, sự can thiệp quá nhiều thường cản trở sự phát triển năng lực của trẻ và có thể khiến trẻ đánh mất những kỹ năng độc đáo, gây khó khăn cho việc trau dồi chúng khi lớn lên. Một số người nói rằng khả năng sáng tạo của trẻ em là tài sản lớn nhất trên thế giới. Ngay từ khi chào đời, trẻ em đã có tính tò mò về thế giới vô danh này và có cách quan sát cũng như khả năng tư duy độc lập của riêng mình. 

Khả năng bẩm sinh này khiến chúng có những ý tưởng và giải pháp riêng khi gặp vấn đề, điều này có vẻ vô lý trong mắt cha mẹ nhưng đây lại là đặc điểm của trẻ. Điều cha mẹ phải làm là tôn trọng con, khuyến khích con phát triển tư duy, cố gắng đối mặt với vấn đề và nghĩ ra giải pháp, có thể sẽ đạt được những thành tựu bất ngờ. Quá trình này có lợi hơn cho sự phát triển tư duy trí não của trẻ và cha mẹ nên biết ơn.


Tùng Chi

Phụ nữ số

Trở lên trên