TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phụ huynh cần biết: Trẻ em tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nếu làm việc này quá 2 giờ mỗi ngày

23-03-2017 - 19:51 PM | Sống

Nghiên cứu cho thấy, cứ 2 giờ trẻ em xem tivi hoặc thiết bị điện tử, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 tăng lên đến 14%.

Bệnh tiểu đường là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat, mỡ và protein khi cơ thể bị thiếu hụt hay đề kháng với insulin, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao. Trong giai đoạn mới phát, bệnh thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó làm khát nước. Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, suy thận, các bệnh về mắt…

Tiểu đường tuýp 1: người mắc bệnh bị thiếu insulin do tuyến tụy không sản xuất insulin. Tiểu đường tuýp 1 hiếm gặp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ, người trẻ chiếm dưới 10% số người mắc bệnh.

Tiểu đường tuýp 2: những người bị tiểu đường tuýp 2 bị đề kháng với insulin. Nghĩa là cơ thể vẫn có thể sản xuất insulin nhưng nó không thể chuyển hóa được glucose. Khoảng 90% đến 95% người bị tiểu đường trên thế giới là tuýp 2.

Theo nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Archives of Disease in Childhood, sự gia tăng mức độ mỡ trong cơ thể và sự đề kháng insulin ở trẻ em có mối liên quan đến khoảng thời gian tiếp xúc với màn hình tivi hoặc thiết bị điện tử.

Nghiên cứu đã khảo sát 4.495 trẻ em từ 9 đến 10 tuổi ở các trường tiểu học tại London, Birmingham và Leicester về các yếu tố dẫn đến tiểu đường, bao gồm hàm lượng mỡ trong máu, lượng đường huyết, huyết áp và khả năng đề kháng với insulin.

Kết quả cho thấy, những trẻ em dành nhiều thời gian xem tivi hoặc sử dụng thiết bị điện tử có nhiều nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hơn.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã tìm ra nguyên nhân của nguy cơ này. Đó là do thói quen ngủ nghỉ bị xáo trộn, thói quen ăn uống quá mức khi xem tivi làm tăng nguy cơ béo phì.

Trong số những trẻ em tham gia nghiên cứu từ năm 2004 đến năm 2007, có khoảng 18% thừa nhận mình thường xuyên xem tivi hoặc sử dụng thiết bị điện tử quá 3 giờ mỗi ngày. Con số này là 23% đối với trẻ em châu Phi, 16% đối với trẻ em châu Âu và 16% đối với trẻ em Nam Á.

Việc “nghiện” xem tivi và các thiết bị điện tử ở trẻ em thường làm xáo trộn thói quen sinh hoạt, ảnh hưởng đến giấc ngủ và nhu cầu thư giãn, đảo lộn sự cân bằng tự nhiên, từ đó dẫn đến mệt mỏi.

Ngoài ra, việc ăn uống khi xem phim là một thói quen rất thường gặp. Mọi người thường không nhận ra mình đã ăn quá nhu cầu cần thiết vì mải mê tập trung vào những gì đang diễn ra trên màn hình, rất dễ gây nên béo phì. Hơn nữa, nguy cơ mắc tiểu đường cao liên quan đến việc trẻ em rất thích ăn đồ ăn vặt, đồ ăn nhanh chứa nhiều chất béo và đường hóa học.

Cứ mỗi 2 giờ ngồi trước màn hình tivi, thiết bị điện tử, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 tăng lên đến 14%. Ngoài ra, việc xem tivi quá nhiều còn là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh về mắt và hệ thần kinh.

Việc giải trí và học hỏi từ tivi cũng như các thiết bị điện tử sẽ không xấu nếu chúng ta biết cách tiết chế và sử dụng hợp lý. Đối với trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh nên khuyến khích trẻ ra ngoài giao tiếp và vui chơi, vừa giải trí, vừa củng cố kỹ năng xã hội, giúp trẻ phát triển lành mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

Khánh Hằng

Theo Trí thức trẻ/The Independent

Trở lên trên