MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phu nhân cố tổng thống Haiti tiết lộ động cơ của nhóm sát thủ

11-07-2021 - 13:04 PM | Tài chính quốc tế

Phu nhân cố tổng thống Haiti tiết lộ động cơ của nhóm sát thủ

Đệ nhất phu nhân Haiti Martine Moise, người bị thương nghiêm trọng trong vụ xả súng nhằm vào chồng bà, mới đây kêu gọi Haiti "đừng lạc lối".

Trong lần đầu tiên lên tiếng kể từ khi Tổng thống Jovenel Moise bị ám sát tại tư dinh ở thủ đô Port-au-Prince vào rạng sáng 7-7, bà Martine khẳng định vụ tấn công diễn ra trong "chớp mắt".

"Tôi còn sống, tạ ơn thượng đế. Tôi còn sống nhưng chồng tôi đã mất" – Đệ nhất phu nhân Martine chia sẻ trên mạng xã hội Twitter vào ngày 10-7, đồng thời cho biết thêm "nhóm sát thủ" xông vào nhà bà, xả súng lên chồng bà mà không để ông nói bất cứ lời nào.

Cũng theo đệ nhất phu nhân Martine, nhóm sát thủ nêu trên được phái đến ám sát chồng bà vì những vấn đề liên quan đến "đường sá, nước, điện, cuộc trưng cầu dân ý cũng như các cuộc bầu cử diễn ra vào cuối năm nay nhằm ngăn chặn giai đoạn chuyển giao của đất nước".

 Phu nhân cố tổng thống Haiti tiết lộ động cơ của nhóm sát thủ  - Ảnh 1.

Đệ nhất phu nhân Haiti Martine Moise và cố Tổng thống Jovenel Moise. Ảnh: AP

Tổng thống Jovenel, 53 tuổi, bị ám sát vào khoảng 1 giờ (giờ địa phương) trong một vụ việc được giới chức Haiti mô tả là "cuộc tấn công có sự phối hợp chặt chẽ giữa các tay súng được huấn luyện bài bản và trang bị đầy đủ".

Sau cái chết của Tổng thống Jovenel, Haiti ban bố tình trạng "phong tỏa" trong 15 ngày với cam kết đưa những kẻ thủ ác ra vành móng ngựa.

Giới chức Haiti cho biết một nhóm vũ trang gồm 28 đối tượng, trong đó có 26 công dân Colombia và 2 công dân Mỹ gốc Haiti, thực hiện vụ ám sát nêu trên. Đến thời điểm hiện tại, 17 đối tượng đã bị bắt giữ và ít nhất 3 nghi phạm đã bị giết, song động cơ gây án của nhóm này chưa được công bố.

Sau vụ tấn công, bà Martine được đưa đến một bệnh viện ở Haiti, trước khi được chuyển đến một bệnh viện ở TP Miami, bang Florida – Mỹ, để điều trị các vết thương ở tay, bụng và đùi.

 Phu nhân cố tổng thống Haiti tiết lộ động cơ của nhóm sát thủ  - Ảnh 2.

Người dân phản ứng bên ngoài đồn cảnh sát, nơi giam giữ các nghi phạm ám sát Tổng thống Jovenel Moise, tại thủ đô Port-au-Prince hôm 8-7. Ảnh: Reuters

Theo Cao Lực

NLĐ

Trở lên trên